Hạnh phúc dài lâu

Thời Trang Trẻ

Sự tôn trọng ranh giới và cho phép sự riêng tư sẽ là điều kỳ diệu trong việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau giúp duy trì hạnh phúc dài lâu.

Bài: Hà Phạm

 
71f80363b988a731c4e396852f52bc91

 

1. Có chủ tâm

Thật tâm tìm ra sự thật về mối quan hệ của mình. Hãy suy nghĩ qua tất cả các khía cạnh của cuộc tình hiện tại, những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân và đối phương, và cả những yếu tố tác động bên ngoài. Nếu thấy do dự ở một khía cạnh nào đó, nên tập trung gấp đôi để tìm ra nguyên nhân sâu xa bên trong. Những điều khiến bạn nao núng, sự thật mà bạn không muốn thừa nhận với chính mình, có thể sẽ là những yếu tố làm suy yếu mối quan hệ của bạn trong tương lai. Tốt hơn hết, nên nhìn thẳng vào sự thật ngay từ bây giờ để giải quyết còn hơn là để nó âm thầm phá hoại mối quan hệ của hai bạn trong một thời gian dài. 

 

asian-couple-talking

2. Tránh thất bại trong tâm trí của đối phương

Một trong những điều nguy hiểm lớn nhất khi yêu là giả định đối phương cũng có cùng cảm xúc và suy nghĩ với mình, và do đó thất bại trong tâm trí của họ. Đây là điều rất dễ khiến cả hai nao núng, chẳng hạnnhư rất khó chấp nhận rằng người yêu và mình thật sự có nhiều điểm khác biệt nhau. Tôi biết mình đã sai lầm và tôi phải trả giá đắt cho cuộc tình trong quá khứ. Vậy làm thế nào để tránh được điều này? 

bigstock-A-young-Asian-couple-having-di-17439260

3. Nên cởi mở chia sẻ 

Văn hóa nói là một chiến lược truyền thông, nơi mà bạn có thể cởi mở và chia sẻ thật lòng những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân về những gì đang xảy ra với bạn, hạ thấp rào cản riêng của bạn, những điều khiến bạn dễ bị tổn thương và cả sự thật. Hãy chia sẻ với những người thân trong cuộc sống về bản thân bạn và những điều mà bạn nghĩ họ sẽ muốn biết. 

Ví dụ, nếu bạn muốn một cái ôm, bạn nên nói với anh ấy rằng mình sẽ tận hưởng cái ôm đó. Tuy nhiên, văn hóa nói sẽ hiệu quả khi nó thực sự quan trọng đối với bạn, chứ không phải mong đợi rằng người khác sẽ ôm bạn. Bạn chịu trách nhiệm nói với mọi người về nhu cầu và mong muốn của  mình, và họ sau đó được tự do hành động dựa trên nhu cầu và mong muốn của riêng họ. 

bigstock-Asian-couple-running-through-i-94486385-2

4. Xóa bỏ các rào cản giao tiếp 

Để việc giao tiếp được cởi mở và trung thực hơn, bạn cần phải loại bỏ các rào cản giao tiếp. Tìm ra sở thích giao tiếp của bản thân và sau đó thỏa hiệp điều gì đó thật sự tốt cho cả hai.

 

Couple dining

5. Thể hiện sự hòa hợp về tình cảm 

Khi hai bạn giao tiếp với nhau, không chỉ nghe những gì đối phương đang nói, mà nên lắng nghe những cảm xúc bên dưới những từ ngữ được thốt ra. Chú ý xem người ấy dường như có đang nhấn mạnh điều gì đó, mệt mỏi, buồn chán, thất vọng, bối rối, hài lòng, vui mừng và hân hoan,… hay không.

Ngoài ra, cũng nên chú ý đến ngữ điệu của giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, và những gì không hốt ra bằng lời. Sự hòa hợp cảm xúc như vậy sẽ giúp tăng cường khả năng thấu hiểu người khác, và ứng xử khéo léo để duy trì mối quan hệ hạnh phúc và lâu dài.