Hạn sử dụng: khi nào cần và không cần?

Thời Trang Trẻ

Nhờ kỹ thuật bảo quản hiện đại và tủ lạnh, thực phẩm có thể được tồn tại trong một thời gian dài. Hầu hết mọi mặt hàng đều được đánh dấu ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngày hết hạn chỉ là một hướng dẫn và thực phẩm vẫn có thể được tiêu thụ sau đó. Theo một nghiên cứu, 40% lương thực ở Mỹ bị lãng phí và lý do chính là vì hầu hết mọi người đang vứt bỏ thực phẩm vẫn còn dùng được.

(Lược dịch từ mashed.com)

Trứng

Trứng vẫn có thể ăn được một khoảng thời gian sau khi hết hạn sử dụng. Bạn có thể đã từng nghe rằng trứng cũ khi để trên mặt nước sẽ nổi, nhưng không ai nói rằng trứng cũ là không an toàn khi ăn. Trứng có thể ăn được trong từ 3-5 tuần sau khi bạn mua chúng thậm chí lâu hơn nếu được bỏ tủ lạnh.

Dấu hiệu chắc chắn nhất của trứng thối là mùi của nó. Nếu bạn làm nứt một quả trứng cũ nó bốc mùi khó chịu, ngay lập tức vứt nó đi.

z1

Sữa

Sữa dùng tốt nhất trong vòng 1 tuần sau khi, mặc dù vậy bạn vẫn nên thử một chút để đảm bảo an toàn. Nếu sữa có mùi vị chua hoặc đã thay đổi màu sắc, hoặc trở nên đặc quánh hơn, hãy đổ nó xuống bồn rửa. Giữ sữa trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

z2

Phô mai

Thời hạn sử dụng phô mai là đa dạng tùy theo từng loại, nhưng hầu như đa số đều có thể dùng được lâu hơn hạn sử dụng và sự thật là phô mai để càng lâu ăn càng ngon. Pho mát khô thường dùng được lâu hơn hơn pho mát ẩm. Dấu hiệu phô mai không ăn được nữa là khi nó xuất hiện các loại mốc trắng, cam, đỏ, canh. Với phô mai chưa chế biến, bạn có thể cắt bỏ phần bị mốc và dùng tiếp phần chưa bị, nhưng đối với phô mai đã chế biến, hãy vứt tất cả ngay lập tức.

z3

Thịt tươi

Thịt tươi là loại thực phẩm mà bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt hạn sử dụng. Hầu hết thịt, cá và gia cầm chỉ nên để trong tủ lạnh vài ngày, mặc dù việc cắt thịt dày hơn có thể kéo dài đến năm giờ. Nếu bạn không có kế hoạch nấu các loại thực phẩm này trong vài ngày sau khi mua, hãy để chúng trong tủ đá. Hầu hết các loại thịt có thể tồn tại trong nhiều tháng khi đông lạnh.

z4

Mật ong

Mật ong được xem là một loại thực phẩm không bao giờ bị hỏng, do đó ngày hết hạn không mang quá nhiều ý nghĩa. Vì có độ ẩm rất thấp, nên các vi sinh vật không thể sống lâu trong mật ong. Tuy nhiên hãy chú ý bảo quản mật ong ở nơi kín, mát, khô ráo.

z5

Nước ép

Những loại nước trái cây này có thể tồn tại lâu hơn bạn nghĩ. Nước ép trái cây thường có tính axit, đồng nghĩa với việc vi khuẩn khó mà sống được trong đó. Do vậy, nước ép trái cây hoàn toàn có thể dùng tốt sau ngày hết hạn. Nước ép trái cây đóng hộp thậm chí còn để được lâu hơn nước ép trái cây tươi nhờ lượng đường cao trong thành phần. Chẳng hạn, nước ép táo tươi có thể dùng sau ngày hết hạn một tuần trong khi nước táo đóng chai có thể giữ được tốt cho đến ba tháng sau hạn sử dụng.

z6

Thực phẩm cho trẻ sơ sinh

Đồ ăn cho trẻ sơ sinh là thực phẩm được quy định phải có hướng dẫn thời gian sử chặt chẽ. Ghi nhớ những mốc thời gian in trên bao bì, hoặc theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn bảo quản để đảm bảo độ tươi. Thực phẩm cho trẻ sơ sinh cần được bảo quản ở nơi mát, khô ráo và có nhiệt độ ổn định.

z7

Đồ ăn đóng hộp

Đồ hộp thường in hạn sử dụng trên nắp hộp, tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải tuân thủ chúng. Một số loại thực phẩm có tính axit như cà chua đóng hộp dùng tốt trong một năm rưỡi, trong khi hầu hết các sản phẩm đóng hộp (kể cả thịt) có thể kéo dài nhiều năm. Để có kết quả tốt nhất, hãy cất đồ ăn đóng hộp ở nơi mát, khô ráo.

z8

Mì ống

Thời hạn sử dụng của mì ống phụ thuộc vào việc nó được làm ra. Ví dụ như mì trứng chỉ nên dùng trong 4-5 ngày, trong khi mì khô có thể kéo dài từ 1-2 năm sau ngày hết hạn. Mì khô sẽ kéo dài lâu hơn nếu giữ trong bao bì ban đầu của nó, hoặc nếu được lưu trữ trong một hộp kín để tránh không khí.

z9

Bánh mì

Bánh mì an toàn để ăn miễn là bạn không nhìn thấy bất cứ mốc nào trên bề mặt nó. Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh sẽ kéo dài ngày sử dụng nhưng cũng đồng thời làm khô nó. Tùy từng loại mà bánh mì có thể giữ được từ 5 ngày đến một tháng.

z10

Sữa chua

Hãy ăn nó ngay khi mở nắp vì sữa chua khi đã mở nắp chỉ ăn được trong vòng vài tiếng đồng hồ. Nếu bạn chưa mở nắp, nó có thể bảo quản trong từ 1-2 tuần sau hạn sử dụng, miễn là được để trong tủ lạnh.

z11

Giăm bông

Giăm bông là một trong những loại thực phẩm bạn cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng vì nó có thể mang vi khuẩn listeria – loài có thể phát triển thậm chí ở nhiệt độ lạnh. Tuy giăm bông nhìn vẫn ổn sau khi hết hạn, đừng mạo hiểm mà ăn nó.

z12

Kem

Kem có vẻ như tồn tại được trong một thời gian dài miễn là được đông lạnh, nhưng sự tăng trưởng của vi khuẩn cũng vẫn phát triển không ngừng trong cái lạnh chỉ là bị chậm hơn. Mỗi lần kem được đem ra không khí và bắt đầu tan băng, vi khuẩn phát triển. Kem chưa mở có thể được bảo quản từ 3-4 tháng và khi mở rồi thì chỉ nên ăn trong 1-2 tháng.

z13

Bia

Bia không giống rượu vang ở điểm càng để lâu càng ngon. Cho nên hãy nghe theo hạn sử dụng. Hương vị của hầu hết các loại bia sẽ bị phá vỡ theo thời gian. Cho dù bạn vẫn uống được bia hết hạn, nhưng nó chắc chắn sẽ không có gì ngon.

z14

Thức ăn thừa

Thức ăn thừa không được đánh dấu ngày hết hạn và nó nên được tiêu thụ thật nhanh. Hãy giải quyết lượng đồ ăn dư thừa trong tủ lạnh càng sớm càng tốt, thời gian an toàn nhất có thể giữ nó ở nhiệt độ phòng là hai giờ. Làm lạnh thực phẩm là hành động giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, do đó vẫn an toàn khi ăn đồ thừa vào ngày hôm sau, nhưng đừng để quá 2 ngày.

z15