Thời trang nghề & nghiệp

Giới trẻ tích cực hưởng ứng phòng chống thuốc lá lậu

12/01/2017 07:43 GMT+7

Tối ngày 11/1, tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi Cần Thơ đã diễn ra chương trình “Tự hào hàng Việt”. Đây là chương trình văn hóa nghệ thuật kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân và thanh niên tích cực hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đấu tranh phòng chống tác hại của thuốc lá lậu và tệ nạn buôn lậu thuốc lá đã nhận được sự hưởng ứng của hàng ngàn bạn trẻ và người dân điạ phương. Chương trình do Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên (Trung ương Hội LHTN Việt Nam) và Tạp chí Công Thương (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức.

 

Có mặt từ sớm, Bạn Nguyễn Thúy Huỳnh, sinh viên năm 3 trường Cao đẳng Cần Thơ hồ hởi chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia chương trình này. Qua chương trình mình sẽ ủng hộ dùng hàng Việt Nam hơn nữa. Trước đây khi mua hàng chủ yếu mình thường chú trọng mẫu mã và giá cả chứ không quan tâm đến nơi sản xuất nhiều. Bây giờ thì khác rồi”.

Bạn Bùi Khả Kỳ, 16 tuổi, cộng tác viên chương trình cho biết: “Thông qua ủy ban phường mình biết đến chương trình này. Thỉnh thoảng thì phường cũng có tổ chức những chương trình để tuyên truyền về ưu tiên dùng hàng Việt và chống buôn bán thuốc lá lậu nhưng quy mô không lớn như lần này”.

Trong khuôn khổ chương trình, bên cạnh các hoạt động triển lãm, các gian hàng còn thu hút khách tham quan bằng nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng vượt trội mang thương hiệu Việt. Qua từng sản phẩm, người tiêu dùng ngày càng tỏ rõ niềm tin của mình vào các đơn vị sản xuất trong nước. Đặc biệt là nâng cao nhận thức tác động xấu của các mặt hàng gian, hàng giả, hàng lậu vào thời điểm cuối năm. 

Chương trình còn lôi cuốn người dân bằng các tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Đặc biệt là sự lồng ghép sống động câu chuyện đời sống qua vở kịch của NSND Hồng Vân được viết riêng cho chương trình, lấy chủ đề buôn lậu thuốc lá và những tác hại khôn lường của những đối tượng xem thường pháp luật. Đây là vở kịch được Tạp chí Công Thương sử dụng chính thức trong công tác tuyên truyền chống buôn lậu thuốc lá qua biên giới. 

Phát biểu khai mạc chương trình Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó bí thư thành đoàn, Chủ tịch Hội LNTN Việt Nam TP.Cần Thơ nhấn mạnh: “Chương trình nghệ thuật với chủ đề Thanh niên Cần Thơ ưu tiên dùng hàng Việt Nam là chương trình thể hiện sự quyết tâm của thanh niên và Nhân dân TP. Cần Thơ trong việc triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Ngoài ra, nhằm giúp thông điệp “Đấu tranh phòng chống tác hại của thuốc lá lậu và tệ nạn buôn lậu thuốc lá được truyền tải nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, mang tính lan tỏa cao, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh đã viết lại lời ca khúc mới trên nền bài hát “Vợ người ta” rất được các bạn trẻ yêu thích. Thông qua đó, giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá lậu, đặc biệt là Jet & Hero: Không nhãn mác theo quy định, không đạt tiêu chuẩn theo quy định, chứa chất Coumarin (có trong thuốc diệt chuột) gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng và chất lượng giống nòi.

Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã trao nhiều học bổng cho các bạn học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, có thành tích học tập tốt trên địa bàn TP. Cần Thơ. 

 

anh huynh cong nguyen chu tich hoi lhtn tp can tho khai mac chuong trinh

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó bí thư thành đoàn, Chủ tịch Hội LNTN Việt Nam TP.Cần Thơ phát biểu khai mạc chương trình.

 

btc trao hoc bong cho cac ban hoc sinh sinh vien ngheo vuot kho

BTC trao học bổng cho các bạn HS-SV nghèo vượt khó trên địa bàn Thành phố Cần Thơ

 

cac ban tre den tham du chuong trinh

Chương trình thu hút đông đảo người dân và các bạn trẻ tham dự

 

nhieu nhom nhac tphcm cung gop mat trong chuong trinh

Nhiều ca sĩ trẻ tại TP.HCM cũng góp mặt trong chương trình

 

rat dong nguoi dan

Rất đông người dân đến tham gia

 

vo kich cua hong van ve tuyen truyen thoc la lau

Vở kịch tuyên truyền về tác hại của thuốc lá lậu của nhóm kịch Hồng Vân

 

Tình hình buôn lậu thuốc lá:

 

Tại các tỉnh biên giới phía Nam, nhất là từ Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, dù các lực lượng chống buôn lậu như Bộ đội biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường luôn nỗ lực, song tình hình buôn lậu thuốc lá điếu chỉ tạm lắng trong một thời gian ngắn, sau đó lại có dấu hiệu nóng trở lại. Đối tượng vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu gần như công khai, thách thức các nỗ lực chống buôn lậu của các cơ quan vì siêu lợi nhuận. Các đối tượng buôn lậu thuốc lá không chỉ mang vác, vận chuyển bằng phương tiện thô sơ như lâu nay mà dùng cả ô tô, taxi, xe tải, thậm chí xe biển xanh hóa giá từ cơ quan nhà nước. Tình trạng đối tượng buôn lậu thuốc lá tổ chức thành nhóm điều khiển xe máy chở hàng lậu di chuyển trên đường với tốc độ cao, gây TNGT cho người dân gây bất bình trong dư luận. Nghiêm trọng và đáng ngại hơn, các đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chống buôn lậu nếu như bị phát hiện, ngăn chặn. Tình trạng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu vào với số lượng ngày càng tăng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước, cụ thể là gây thất thu thuế nặng nề cho ngân sách. 

 

 

Top
Top