Tận hưởng

Giáp Tết, về Đồng Tháp hái quýt hồng, đi chợ đêm và chơi dỡ chà bắt cá

Tiffany Trần
lamthuyanh85@yahoo.com
11/01/2023 18:00 GMT+7

Những ngày tháng chạp giáp Tết này, ở Lai Vung đón nhiều du khách đến tham quan, “check in sống ảo” bởi ngập tràn màu sắc của trái quýt hồng đang độ đơm trái sung mãn nhất. Sau quýt hồng là “vương quốc xoài” Cao Lãnh, du khách như lạc vào xứ sở xanh bạt ngàn, vườn nối tiếp vườn như không có… đoạn kết, đắm mình trong rừng xoài và ngân nga: Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh...

Mùa xoài, mùa quýt hồng ở Đồng Tháp đang rộn ràng cho du khách đi chơi Tết với những trò chơi, ẩm thực đặc sắc chỉ có ở miền Tây sông nước.

Check in sống ảo ở vườn quýt hồng Lai Vung

Vườn quýt hồng xứ Lai Vung thường vào mùa vụ khoảng cận Tết. Khi ấy cả khu vườn như thay áo với những trái quýt cam mọng nước. Điểm tô sắc cam xen lẫn cả một sắc xanh của khu vườn hàng trăm gốc quýt.

Chị Hồng Liên - một du khách từ TP.HCM về đây chụp hình và thưởng thức những đặc sản của miền Tây sông nước.

Tại vùng đất Lai Vung - vựa quýt hồng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, du khách có thể ngắm nhìn những vườn quýt hồng nở rộ sắc cam đầy rực rỡ. Những ngày tháng chạp này, vùng trồng quýt hồng ở xã Long Hậu (huyện Lai Vung) đón nhiều du khách đến tham quan, “check in sống ảo” bởi ngập tràn những trái quýt hồng đang độ đơm trái sung mãn nhất.

Quýt hồng Lai Vung khi chín vỏ căng bóng, màu cam đậm, mọng nước, có mùi vị ngọt ngọt, hơi chua chua và hơi mặn mặn rất độc đáo. Khi thưởng thức, du khách có thể kết hợp với muối ớt tạo nên hương vị rất hấp dẫn mà không loại quýt nào có được.

Nhờ phù sa sông Tiền bồi đắp hàng bao đời nay tạo nên lớp đất sét mỡ gà đặc biệt chỉ có ở Đồng Tháp mà hai loại trái cây được trồng ở nơi đây trở thành trái cây đặc sản nổi tiếng, đó là xoài Cao Lãnh và quýt hồng Lai Vung. Những ngày Tết Quí Mão đang đến gần, hai loại trái cây này đang được chuẩn bị đi khắp nơi.

Dỡ chà bắt cá

Trong ký ức của những người con sông nước miền tây Nam bộ, dỡ chà để bắt cá là một hình ảnh thân thuộc gắn liền với tuổi thơ nhiều người, vừa để mưu sinh vừa là kỷ niệm.

Ngày nay, công việc đó dần bị mai một do nhịp sống công nghiệp và đô thị hóa khắp nơi, may sao hình ảnh đó đang được tái hiện ở vùng sông nước Tân Thuận Tây (Cao Lãnh - Đồng Tháp) vừa giúp người dân được ăn cá sạch vừa có chuyến trải nghiệm thú vị, thu hút du khách khắp nơi.

Dỡ chà là hình thức bắt cá sông dân dã, có từ giữa thế kỷ trước nhưng hiện nay nguồn cá ngoài tự nhiên không còn nhiều, cá được bắt từ dỡ chà được xem là “quí” vì tự nhiên hơn cá nuôi công nghiệp.

Dỡ chà là một hình ảnh hoàn toàn không xa lạ gì với dân sông nước Nam bộ ở dạng nhỏ lẻ của từng gia đình, là cách đánh bắt cá truyền thống, không làm ảnh hưởng đến môi trường, vừa gắn kết cộng đồng, vừa mang đặc tính của miền quê sông nước Nam bộ. Từ bến đò tượng đài Tập Kết tại TP. Cao Lãnh, khách sẽ được xuống đò xuôi theo sông Tiền ra trải nghiệm dỡ chà bắt cá mà các ụ chà đã chuẩn bị sẵn đợi khách. Ngồi trên đò nhìn cảnh vật hai bên bờ sông với mênh mông những rặng bần, muôn vàn lục bình trôi, làn gió mát rượi từ sông thổi vào không gì thú vị bằng.

Nếu đi dỡ chà ngay mùa bông lục bình nở thì thực khách còn được thưởng thức ngay món bông lục bình chấm cá kho niêu hoặc lục bình nấu canh chua “ngon nhức nhối”!

Tour dỡ chà bắt cá là hình thức du lịch trên sông nước, trải nghiệm món ngon do chính mình góp sức làm nên kết hợp với nuôi trồng thủy sản một cách tự nhiên, dân dã như ông bà mình từng làm hàng bao năm qua mà không gây ô nhiễm môi trường.

Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh...

Đến “vương quốc xoài” Cao Lãnh khách như lạc vào xứ sở xanh bạt ngàn, vườn nối tiếp vườn như không có… đoạn kết. Khách có thể đi về các xã Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Mỹ Xương… là đắm mình trong hương xoài bát ngát.

Có những nơi sông nước phải đi bằng ghe, xe máy nhưng cũng có nơi không còn phải đi bộ mỏi chân trên những con đường đất mà thay vào đó là những con đường làng xanh mát nho nhỏ trải nhựa và xe điện được thay cho đôi chân.

Đi trong điệp trùng những vườn xoài Cao Lãnh, khách mới “vỡ lẽ” ra, trên thị trường có giống xoài chu màu vàng đẹp như mơ hiện nay, mới nhìn cứ tưởng có sự can thiệp của hóa chất nhưng thật ra khi đang vào vụ, nhà vườn bọc lại bằng những túi giấy màu vàng nhẹ thì khi thu hoạch cho ra những trái xoài cát chu đẹp ngỡ ngàng như thế!

Xoài cát Hòa Lộc Cao Lãnh thuộc hàng “nhất phẩm” với mùi thơm, vị ngọt pha cát nhẹ mà bất cứ thực khách nào cũng mong được thưởng thức khi ăn xoài.

Chợ đêm trên cù lao Tân Thuận Đông

Chợ đêm diễn ra trên cù lao bốn bề sông nước và chỉ bán các loại đặc sản địa phương. Tại đây các chị, các mẹ chuẩn bị sửa soạn cho khu hàng của mình để đón chào khách tới tham quan, mua sắm ở chợ đêm cù lao. Tôm cua cá sau khi thu hoạch từ dỡ chà bắt cá được đưa về đây mua bán.

Điểm đặc biệt nhất ở chợ đêm cù lao Tân Thuận Đông chính chỉ bán là đặc sản địa phương như xoài Cao Lãnh, quýt hồng Lai Vung, và tuyệt đối không bán các loại nước đóng chai công nghiệp.

Đủ các loại bánh, có những loại bánh tưởng như thất truyền nhưng vẫn hiện hữu gây thích thú với khách du lịch, tham quan trong khu chợ đêm.

Tái hiện lại cách làm món cốm nổ tại Tâm quê hội quán.

Với hình thức du lịch rặt chất sông nước Nam bộ này cũng là để du khách tìm về kỷ niệm (với những ai đã sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước miền tây Nam bộ) hoặc trải nghiệm hình thức du lịch mới đối với du khách phương xa đến Đồng Tháp lần đầu.

Ảnh: Hồng Liên, Công ty du lịch Mỹ Phước Thành

Top
Top