Gia đình là điểm tựa khởi nghiệp

Thời Trang Trẻ

Trung tuần tháng 10/2017, cửa hàng đầm bầu Emum đầu tiên được chị Trịnh Thị Tuyết Vân cho ra mắt tại TP.HCM. Chị Vân tâm sự rằng Emum có ý nghĩa rất đặc biệt đối với chị khi “đánh dấu” thời điểm chị bắt tay vào viết nên giấc mơ của riêng mình.

Bài: Thùy Dung

Ảnh: NVCC

Ý tưởng đến từ trải nghiệm bản thân

Chị Tuyết Vân sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bạc Liêu. Gia đình đông anh em, kinh tế cũng chẳng khá giả nên trước ngưỡng cửa chọn ngành học, chị Vân đã chọn ngay ngành Sư phạm. Khi đó, chị chỉ có một suy nghĩ đơn giản rằng nếu học Sư phạm, cha mẹ sẽ nhẹ gánh hơn chi phí ăn học cho chị trong 4 năm tiếp theo. Thêm vào đó, cơ hội việc làm của ngành này sau khi ra trường cũng có nhiều. Nhờ thành tích học tập xuất sắc mà chị được trường giữ lại làm Giảng viên. Ngoài niềm vui đến từ 7 năm đứng trên bục giảng giảng dạy, chị Vân còn có niềm vui khác lớn hơn đến từ "nghề tay trái".

IMG 1974-58

Chị Vân và các nhân viên cửa hàng Emum trong ngày khai trương

Chị Vân nhớ lại: “Thời sinh viên, tôi có làm thêm cho một công ty phân phối hàng may mặc. Mỗi lần sờ tay vào những khúc vải, tôi lại trầm trồ bởi vẻ đẹp và tôi đặc biệt yêu thích các mẫu quần áo trẻ em”. Vài năm sau đó, chị Vân góp vốn cùng bạn bè mở một cửa hàng quần áo trẻ em. Tuy vậy, khi sinh bé gái thứ hai thì chị đành phải tạm dừng công việc này vì không thể sắp xếp được thời gian cho gia đình, công việc giảng dạy và công việc “tay trái” cùng một lúc. Vẫn yêu thích ngành may mặc nên chị Vân quyết định chuyển đổi vị trí làm việc. Thay vì kinh doanh, chị tập trung vào sản xuất. Chị cung cấp sản phẩm cho các đối tác bán lẻ trang phục trẻ em có uy tín trên thị trường. Công việc này ít cần người chủ doanh nghiệp phải “xuất hiện” nên chị Vân có nhiều thời gian hơn cho gia đình.

IMG 2345-109

Nhiều bạn bè cùng khách hàng đã đến tham quan và mua sắm tại Emum. Nhờ đó chị Vân có niềm tin lớn về hướng đi riêng chị chọn cho Emum

Lần mang thai thứ 3 mang đến cho chị Vân khá nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Chị tăng cân nhanh và nhiều đến nỗi, cứ mỗi lần có cuộc hẹn gặp mặt khách hàng là chị lại “đối diện” với nỗi khổ không có trang phục vừa vặn và đẹp để mặc. Chính từ đây, chị bắt đầu mơ ước tạo ra một không gian đủ ấm cúng và thân tình – nơi những mẹ bầu và phụ nữ sau sinh có thể đến tâm tình và tìm được mọi thứ họ cần trong suốt thai kỳ và giai đoạn nuôi con nhỏ. Dù vậy, cũng phải chờ đến khi bé út đã tạm cứng cáp và được chồng hỗ trợ tiếp quản công việc sản xuất thì chị chị Vân mới có thể bắt tay vào dệt nên ước mơ riêng.

Chọn hạnh phúc hay thành công?

Đến thăm gia đình của chị Tuyết Vân, chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ với hạnh phúc chị đang có - một gia đình nhỏ với hai vợ chồng, ba đứa con sống cùng đại gia đình chồng trong một căn nhà ấm áp. Hỏi chuyện duyên nợ hôn nhân, chị Vân cười nói vui rằng chị đã cố “né” mà cuối cùng, ông Tơ bà Nguyệt vẫn cứ “cột” anh chị lại với nhau. Để có được tổ ấm hôm nay là cả một hành trình dài thích nghi, học hỏi và trưởng thành của chị - một cô gái miền Tây - làm dâu trong một gia đình miền Trung ở thành phố.

DSC 4341

Chị Tuyết Vân và  gia đình nhỏ của chị

Bước vào gia đình chồng, chị có vô vàn những bỡ ngỡ đến từ thói quen, văn hóa vùng miền và cả những áp lực tự nhận như phải làm tròn vai dâu hiền, vợ đảm... Đến khi đã hòa nhập với văn hóa gia đình chồng rồi, chị lại đối diện với những câu hỏi như cần nỗ lực để thăng tiến trong sự nghiệp, hay chọn kinh doanh để có thêm thu nhập hay dành thời gian cho gia đình, tập trung nuôi dạy các con? Và rồi từng bước, chị đã tìm được câu trả lời phù hợp nhất. Chị kể: “Tôi luôn tự hỏi bản thân: Làm việc đó để đạt được cái gì? Tôi thật sự yêu thích điều gì? Tôi phải làm gì để có thể lo lắng cho cha mẹ, chăm lo nuôi dạy các con. Và rồi tôi quyết định lựa chọn công việc tay trái để tiếp tục bước đi. Ban đầu cũng có nhiều hụt hẫng, lo lắng, và sau bao cố gắng tôi hạnh phúc với sự lựa chọn của chính mình”.

IMG 2170-20
DSC 4262 copy

Bắt tay vào xây dựng Emum, với thế mạnh về sản xuất sẵn có, một nhóm thiết kế tâm huyết được chị chọn để làm ra các thiết kế đồ bầu và sau sinh theo nhóm đồ mặc nhà, công sở và dự tiệc. Thời gian còn lại chị tập trung vào việc xây dựng hệ thống, đào tạo nhân viên, lựa chọn thêm những sản phẩm ở các nhóm hàng như mỹ phẩm, dinh dưỡng, đồ dùng của nhiều thương hiệu uy tín trong ngoài nước dành riêng cho lĩnh vực chăm sóc bà bầu và mẹ sau sinh với tiêu chí chất lượng, an toàn và tiện lợi. Chị Vân mong muốn Emum thật sự là thế giới dành riêng cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Và chị nói rằng để Emum thật sự là bạn của các bà bầu và mẹ sau sinh, chị và cộng sự cần phải có thêm thời gian và cố gắng nhiều lắm. Chị Vân chia sẻ: “Có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ thực hiện được ước mơ của mình, sẽ mãi chẳng có Emum nào nếu tôi không có được sự chia sẻ từ chồng cùng sự đồng hành, giúp đỡ của rất nhiều bạn bè. Với hậu phương vững chắc như vậy, tôi vô cùng vững tâm khi khởi nghiệp với Emum”.

Kỷ niệm gia đình

Chị Vân tâm sự rằng dịp kỷ niệm 10 năm ngày cưới, chị đã đi may áo dài cho cả gia đình với dự định thực hiện một album ảnh kỷ niệm. Vậy rồi mọi việc diễn ra không theo dự định bởi cứ mỗi lần đặt lịch hẹn với nhiếp ảnh thì lại có việc xảy ra để phải hủy hẹn! Lần này, từ lời mời phỏng vấn của Thời Trang Trẻ, gia đình chị đã thực hiện được album ảnh kỷ niệm gia đình, ghi dấu những năm tháng ấu thơ của các con.