Thời trang nghề & nghiệp

Gặp Nguyễn Minh Đức - Nhiếp ảnh gia mộng mơ nhất Sài Gòn

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
18/12/2020 09:00 GMT+7

Không dành sự chú ý vào những điều gây khó chịu, nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Đức lan tỏa vẻ đẹp thơ mộng của cuộc sống qua những khuôn hình đậm chất thơ.

Nguyễn Minh Đức từng là một cái tên “nổi như cồn” trong thế giới của người trẻ yêu thích nhiếp ảnh và trong cộng đồng du học sinh Nga. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Luật trở về Việt Nam, anh quyết định chọn con đường nhiếp ảnh nghệ thuật và đi sâu khai thác vẻ đẹp của nhiếp ảnh thời trang.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Đức.
 
Nguyễn Minh Đức lớn lên tại Nga đến 10 tuổi mới trở về Việt Nam, học phổ thông xong lại sang Nga du học ngành luật với học bổng toàn phần. Chính trong quãng thời gian sinh viên tại nước Nga, Đức đã đến với nhiếp ảnh và say đắm ảnh thời trang từ đó.

Anh có cơ hội học hỏi từ những nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới như Peter Lindbergh và Sarah Moon, hợp tác cùng những ekip hàng đầu tại Nga. Từ những bộ ảnh thời trang xuất hiện dày đặc trên nhiều tờ báo và tạp chí của xứ sở bạch dương mà tên tuổi của Nguyễn Minh Đức ngày càng nổi tiếng. Ảnh của Đức đi theo phong cách cổ tích độc đáo, tái hiện những câu chuyện cổ tích qua ngôn ngữ của nhiếp ảnh thời trang. Anh đồng thời rất thành công trong việc khắc họa các đường nét của người phụ nữ và ảnh nude-art.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Đức giảng dạy tại một lớp học nhiếp ảnh.
 

Còn nhớ cứ mỗi dịp hè, khi Đức về nước là bạn trẻ xếp hàng dài đăng ký các lớp học nhiếp ảnh tại Hà Nội và TP.HCM của anh. Người viết từng có dịp gặp và viết về Đức trong một lần như thế.

Nguyễn Minh Đức không hoạt ngôn theo kiểu người của công chúng, anh không có phong cách đạo mạo của những ông giáo mà mang đến cảm giác về sự gần gũi, thân thiết và chân thành.

Đức cho biết có nhiều lý do để anh trở về Việt Nam. Khi ở Nga, dù nổi tiếng thì anh vẫn là người ngoại quốc nên cơ hội phát triển không thể bằng người bản xứ. Bên cạnh đó, cô gái Nga nhỏ nhắn Nate (Natalia) vợ Đức rất yêu nắng ấm. Họ từng hẹn hò trong cái lạnh âm 30 độ nên đã ao ước trong rất nhiều năm được sống ở vùng nhiệt đới như Việt Nam.

Năm 2017, sau khi hoàn thành tấm bằng Thạc sĩ, Nguyễn Minh Đức trở về Việt Nam, mở Narcissism (Narc) Studio đồng thời trở thành giảng viên đại học Luật TP.HCM. Sau một năm, anh gác lại công việc giảng dạy trên giảng đường để chuyên tâm cho nhiếp ảnh.

Không chỉ chụp ảnh thời trang, Đức còn mở rộng hoạt động của Narc studio sang các mảng sản xuất hình ảnh, phim thời trang ngắn, cung cấp model, cho thuê studio và đào tạo nhiếp ảnh.

Năm 2019, bộ ảnh mộng mơ được chụp theo cách đầy ngẫu hứng của vợ chồng Đức đã đạt viral khủng. Và khi năm 2020 đầy biến động đã gần khép lại thì nhiếp ảnh gia trẻ tuổi cũng đã bắt đầu starup thương hiệu phụ kiện trang sức Scrawch và hoàn thành chuyến đi vào rừng Mã Đà, Huế trong vai trò Giám đốc nghệ thuật (Art Director) cho bộ ảnh thời trang của các học viên Narc Studio.

Nguyễn Minh Đức và Nate đôi bạn trẻ mộng mơ chung tình yêu nghệ thuật luôn rong chơi bên nhau.
 
Khi nhớ lại những ngày đầu tìm đến với nhiếp ảnh, Đức vẫn cảm thấy khí thế “hừng hực” khi đó. Anh đã dồn hết tiền để học một khóa nhiếp ảnh thời trang và chỉ muốn chụp ngay, hiện thực hóa ngay những ý tưởng ngồn ngộn trong đầu. Nhưng thực tế thì Đức không có tiền để mời stylist, thuê trang phục cho người mẫu… Cuối cùng, Đức quyết định chụp ảnh nude.

Dù nhận được nhiều lời “bàn ra” và cả sự không đồng tình thì đến khi bán được ảnh rồi, anh biết bản thân đã có thể biến điểm yếu thành điểm mạnh. Sau này mở studio và theo đuổi phong cách cổ tích khi còn ở Nga, Nguyễn Minh Đức và cả team cũng tự làm các loại trang phục và phụ kiện chụp ảnh.

Từ khi về hẳn Việt Nam, Nguyễn Minh Đức chuyển hẳn sang lĩnh vực ảnh thời trang nghệ thuật. Có lẽ ở sâu bên trong con người của Đức đã có sẵn năng khiếu trời cho về nghệ thuật để anh làm bất cứ gì liên quan đến nghệ thuật cũng thật đặc sắc và sáng tạo. Scrawch cũng được bắt đầu như thế khi Nate - một họa sĩ đồ họa thỏa sức sáng tạo kết hợp cùng nghề thủ công gia truyền Đức học được từ mẹ.

Thành công với Nguyễn Minh Đức chỉ đơn giản là được chụp ảnh, được truyền cảm hứng thời trang cho mọi người, có những con vật nuôi cùng một người vợ đầy yêu thương.
 

Sáng tạo và khác biệt là hai yếu tố mà mỗi người theo đuổi nghệ thuật, đặc biệt là thời trang và nhiếp ảnh đều đau đáu. Nguyễn Minh Đức cho rằng câu trả lời nằm ở chính bên trong mỗi người.

Anh nói: “Hãy dành thời gian để hội thoại với chính mình. Mỗi cá thể là một vũ vụ quan rất khác biệt, chỉ cần khai thác nội lực bên trong là chúng ta đã có thể sáng tạo được rất nhiều cái mới. Bản thân tôi cũng đã dành nhiều tháng, nhiều năm để trả lời câu hỏi mình muốn gì, mình có thể làm được gì”.

Trước khi đi đến ngày hôm nay, Đức cũng đã phải đấu tranh với bản thân nhiều lần với ý định từ bỏ nhiếp ảnh. Đó là khi cả anh và bạn gái dồn hết tiền mới đủ mua thức ăn cho mèo, hay khi lạc giữa trời tuyết âm mấy chục độ không một đồng dính túi… “Tôi đã không từ bỏ đam mê và cho đến bây giờ thì tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nhiếp ảnh”, Đức chia sẻ.

Một ảnh trong bộ ảnh thời trang chụp tại trừng Mã Đà, Huế của các học viên Narc Studio và Nguyễn Minh Đức đảm nhiệm vai trò Art Director.
Ảnh trong bộ ảnh thời trang chụp tại trừng Mã Đà, Huế của học viên Narc Studio và Nguyễn Minh Đức đảm nhiệm vai trò Art Director.
 

Có lẽ vẫn chưa là đúng thời điểm để gọi Nguyễn Minh Đức là nhiếp ảnh gia thành công. Nhưng rõ ràng, anh đã tạo được giá trị mới trong nhiếp ảnh thời trang bằng việc đưa cái nhìn khác biệt vào trong công việc của mình.

Trên con đường làm nghề và giảng dạy, anh đang mỗi ngày bồi đắp cho bạn trẻ tư duy mới về nhiếp ảnh, góp sức đưa các tiêu chuẩn hình ảnh hiện đại đến với cộng đồng nhiếp ảnh gia Việt Nam đồng thời giúp bạn trẻ bắt kịp xu hướng ảnh của thế giới và phát triển phong cách cá nhân của chính mình.

 

Ảnh: Narc Studio

Top
Top