Thời trang nghề & nghiệp

Gặp gỡ Trần Quốc Dũng - nhà thiết kế phụ kiện của các ngôi sao thời trang

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
18/04/2022 14:00 GMT+7

Đam mê thời trang từ năm 12 tuổi nhưng thi trượt ngành học yêu thích, Trần Quốc Dũng không bỏ cuộc mà chọn đi đường vòng để đến với thời trang, bén duyên và trở thành NTK phụ kiện khi đang là sinh viên. Chỉ sau hơn 2 năm, anh đã được hàng loạt người đẹp "chọn mặt gửi vàng" như các Hoa hậu Thùy Tiên , Khánh Vân , H'Hen Niê, Phương Khánh...

Hiện tại sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế công nghiệp tại Đại học Kiến Trúc, Trần Quốc Dũng tiếp tục theo học ngành Thiết kế thời trang và ấp ủ cho ra mắt những bộ sưu tập nơi anh vừa thiết kế trang phục, vừa trực tiếp làm phụ kiện để mix & match.

NTK trẻ Trần Quốc Dũng - người đã thiết kế hơn 500 món phụ kiện được các người đẹp hàng đầu showbiz lựa chọn sử dụng.

Trần Quốc Dũng từng gây bất ngờ khi là NTK đã thiết kế loạt phụ kiện bông súng, ruộng bậc thang, túi hoa sen... để Hoa hậu Khánh Vân mang sang Mỹ tham dự Miss Universe 2020. Tuy vậy ít ai biết rằng trước đó, anh cũng là người làm các món phụ kiện cho Á hậu Hoàng Thùy, Hoa hậu H'Hen Niê, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và vô số ngôi sao khác.

Hoa hậu Khánh Vân phối phụ kiện của NTK Trần Quốc Dũng cùng trang phục khi dự thi Miss Universe 2020.

Khởi đầu từ những vật nhỏ bé giàu sức nặng

Hiếm ai biết rằng Trần Quốc Dũng từng thi trượt vào chuyên ngành yêu thích là Thiết kế thời trang khi thi vào Đại học Kiến trúc năm 2016. Khi đó dù rất buồn nhưng chàng trai trẻ không hề nản lòng hay bỏ cuộc. Anh quyết định chọn ngành học thay thế là Thiết kế công nghiệp để theo đuổi ước mơ nung nấu từ năm 12 tuổi. Trang sức và phụ kiện chính là lối đi riêng thú vị mà anh có cơ duyên lựa chọn. NTK trẻ cho biết vào thời điểm cuối năm học thứ 3 khi đang nghiên cứu tìm đề tài tốt nghiệp thì anh may mắn được NTK Văn Thành Công đề nghị làm phụ kiện cho bộ quốc phục để Hoa hậu Hoài Sa đi thi Miss International Queen 2020. "Đó cũng là thời điểm tôi bắt đầu “bén duyên” với việc thiết kế trang sức, phụ kiện và xem nó như một công việc chính thức của mình”, anh tâm sự.

Á hậu Hoàng Thùy trình diễn thời trang cùng mẫu túi hoa sen từng được Hoa hậu Khánh Vân, Phương Khánh và Thùy Tiên sử dụng.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 2 năm làm “phù thủy phụ kiện” cho nhiều người mẫu, hoa hậu, Trần Quốc Dũng đã tạo nên được gần 500 mẫu phụ kiện độc đáo, khác biệt, giúp hình ảnh các mẫu thiết kế trang phục của mọi người trở nên ấn tượng, trọn vẹn hơn.

Hoa khôi áo dài Lan Khuê trình diễn thời trang của NTK Hoàng Hải và phụ kiện của Trần Quốc Dũng.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh trong MV Gieo quẻ.

Trần Quốc Dũng đã ra mắt nhiều BST phụ kiện bao gồm những chiếc trâm cài tóc, bông tai, vòng tay, túi xách độc đáo phối hợp cùng nhiều NTK trong làng mốt Việt. Anh chia sẻ: "Thiết kế trang sức, phụ kiện là một công việc rất khó và vất vả. Quy trình làm khá cầu kỳ, từ lên bảng vẽ, chi tiết rồi làm file 3D sản xuất khuôn rồi hoàn thiện thành phẩm, không chỉ đòi hỏi bạn phải nỗ lực 200% so với thông thường, mà còn phải khéo léo hơn 200%, kỹ tính hơn 200%. Có những món tôi chỉ cần 1 tuần để làm, nhưng cũng có những thứ đôi khi mình phải mất đến mấy tháng để hoàn chỉnh. Sau hai năm theo đuổi hành trình này, điều tôi học được ngoài tính sáng tạo, sự mới mẻ trong tư duy còn là tính kiên nhẫn, kiên trì, luôn tôn trọng và trân quý từ những điều nhỏ bé nhất trong mỗi bộ trang phục mà người mẫu diện lên người”.

Lý Nhã Kỳ với chiếc mấn đội đầu theo chủ nghĩa siêu thực.

Ghi dấu trong làng mốt với chủ nghĩa siêu thực

Dù bén duyên với danh hiệu NTK phụ kiện, trang sức nhưng anh vẫn nung nấu niềm đam mê cháy bỏng với việc thiết kế trang phục và cho ra mắt các BST thời trang kết hợp với phụ kiện do chính mình thiết kế.

Siêu mẫu Bảo Hòa mặc thiết kế trong BST The Monochormatic.

Bộ sưu tập thời trang đầu tiên của NTK sinh năm 1998 mang tên The Monochormatic có sự góp mặt thể hiện của siêu mẫu Bảo Hòa và người mẫu Phương Oanh… Tiếp sau đó, anh tiếp tục ghi dấu một cách từ tốn nhưng ấn tượng với loạt BST Pre-Fall Aspire 2021, Xuân Hè 2022, chưa kể một số BST mini mà thực hiện trong các dự án của quá trình học như: Mickey Comback, Leo, The Monochormatic Man, Zebra… dù chưa quá nổi tiếng nhưng vẫn mang dấu ấn đậm nét và thể hiện nỗ lực riêng của NTK trẻ.

Phương Oanh.

Chủ nghĩa siêu thực chính là một trong những dấu ấn riêng của Trần Quốc Dũng khi thiết kế thời trang và phụ kiện. Dù chắc chắn sẽ tiếp tục theo đuổi phong cách này trong tương lai thì NTK sinh năm 1998 cũng không tự "đóng khung" bản thân trong một khuôn khổ nhất định nào.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu Phương Anh và Ngọc Thảo diện áo dài mix cùng phụ kiện trâm cài tóc của "phù thủy phụ kiện".

Trần Quốc Dũng cảm thấy bản thân có chút may mắn khi có thể vừa thiết kế thời trang vừa tự làm phụ kiện cho các BST để bám sát được tinh thần BST và tạo nên một tổng thể trọn vẹn. Tuy vậy điều này cũng vô tình tạo ra nhiều áp lực khiến anh luôn phải nỗ lực và cố gắng hơn mỗi ngày.

Ở thời điểm hiện tại, anh vẫn đang học thời trang tại Đại học Kiến trúc và tiếp tục cho ra mắt nhiều sản phẩm thời trang chất lượng phục vụ khách hàng, nghệ sĩ và khán khả yêu mến.

Chia sẻ về tương lai, NTK trẻ tuổi cho biết anh chưa dám tiết lộ gì nhiều ngoài việc sẽ cho ra mắt bộ sưu tập mang âm hưởng châu Á vào cuối tháng 5.2022. "Với sự kết hợp thú vị giữa thời trang và phụ kiện, tôi hy vọng BST sẽ gây ấn tượng tốt với công chúng yêu thời trang", Trần Quốc Dũng chia sẻ.

Ảnh: NVCC

Top
Top