Gắn kết yêu thương qua cuộc thi Mẹ trong tâm trí con

Thời Trang Trẻ

“Hãy thay đổi mối quan hệ gia đình, giữa cha mẹ và con cái, hãy xóa bỏ “bức tường” công nghệ đang ngăn cách cha mẹ và con”- Đây là thông điệp mạnh mẽ từ cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” vừa được phát động ngày 10/12/2018 tại TP.HCM.

Trước đó vào ngày 3/12, cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” năm 2018 đã được khởi động tại Hà Nội. Cuộc thi dành cho tất cả học sinh, sinh viên, thầy cô và phụ huynh trên cả nước tham gia. Hoạt động này nhằm khơi gợi tình mẫu tử, tác động đến đến nhận thức về trách nhiệm, về sứ mệnh của mỗi người cha, người mẹ trong việc đồng hành cùng con từ thuở ấu thơ đến tuổi trưởng thành.

Cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” được khởi xướng cách đây 3 năm tại Hà Nội. Khi ấy, cuộc thi hướng đến mục tiêu mang đến cho xã hội những bức tranh chân thực, đầy cảm xúc về chân dung Mẹ trong tâm trí mỗi người con, từ đó kết nối chặt hơn sợi dây yêu thương các thành viên dưới mái ấm gia đình.

Tuy nhiên, sau khi đón nhận hàng ngàn tác phẩm dự thi gửi về, điều khiến Ban giám khảo, Ban tổ chức bất ngờ, chính là mỗi bài thi của các con không chỉ là những tình cảm dành tặng người Mẹ kính yêu, mà còn là hồi chuông đánh thức thiên chức làm mẹ ở người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại.Với những giá trị nhân văn sâu sắc, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm ủng hộ từ các vị phụ huynh, đặc biệt là các em học sinh trên toàn quốc.

le phat dong tai tp hcm

Lễ phát động tại TP.HCM được tổ chức tại trường liên cấp Tuệ Đức cơ sở Q12-TTN17

Bởi vậy, ngay sau khi cuộc thi Mẹ trong tâm trí con lần thứ nhất kết thúc, hàng trăm bức thư cùng nhiều câu hỏi của các em gửi về cho Ban tổ chức với mong mỏi: Liệu cuộc thi có thể phát động trên toàn quốc cho chúng em được tham gia hay không?Từ nguyện vọng chính đáng của các em, cũng như nhận rõ tầm quan trọng, sự lan tỏa ngày càng lớn của cuộc thi, những năm tiếp theo, nhiều hoạt động bên lề, những cuộc hội thảo về gia đình đã được Ban tổ chức tuyên truyền, thực hiện quy mô hơn.

Chính vì vậy mà vào mùa “thu hoạch” lần thứ tư cuộc thi chính thức được phát động trên toàn quốc với kỳ vọng sẽ mang thêm nhiều giá trị nhân văn, góp một tiếng nói không nhỏ trong việc gắn kết yêu thương từ gia đình đến cộng đồng. Ở cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” năm nay, Ban tổ chức đưa ra hai phần thi riêng biệt với cơ cấu giải thưởng riêng. Đối tượng dự thi ngoài học sinh sẽ mở rộng thêm cho thanh niên, sinh viên tham dự chủ đề “Nơi hạnh phúc đong đầy”. Hình thức tham dự bài thi gồm: thơ, văn xuôi, vẽ tranh, dựng clip. Phần thi dành riêng cho cha mẹ, thầy cô viết có chủ đề “Hãy bảo vệ con” với hình thức tham dự bài thi gồm thơ và văn xuôi.

ba hoai van

Bà Trần Thị Hoài Văn, CTHĐQT Công ty Cổ phần Phát triển và Quảng bá kỹ thuật số Oasis – Ban tổ chức cuộc thi Mẹ trong tâm trí con”

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi tại trường trường liên cấp Tuệ Đức cơ sở Q12, TP.HCM, bà Trần Thị Hoài Văn – đại diện Ban tổ chức cho biết: “Xã hội hiện nay đang thay đổi, công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn các mối quan hệ trong gia đình, xã hội. Công nghệ len lỏi vào bàn ăn gia đình, vào trường học và toàn xã hội. Chúng ta có thể thấy trong các bữa ăn gia đình, trong các buổi gặp mặt, liên hoan… mọi người không còn quan tâm đến món ăn trên bàn, người ngồi đối diện nói gì mà chỉ quan tâm đến chiếc điện thoại với một “thế giới ảo” do công nghệ tạo ra. Chính vì vậy, cuộc thi này mong muốn lan tỏa được thông điệp mạnh mẽ rằng hãy thay đổi mối quan hệ cha mẹ con cái hiện hữu, hãy phá bỏ “bức tường” vô hình đang ngăn cách sự chia sẻ của cha mẹ và con cái; khuyến khích cha mẹ vứt chiếc điện thoại qua một bên, hãy bảo vệ con em mình trước sự lấn sâu của công nghệ”.

Thành phần Ban giám khảo phía Bắc gồm: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Giám đốc NXB Kim Đồng- họa sỹ Quang Vinh, PGĐ Nhà hát Tuổi trẻ- nghệ sỹ Sĩ Tiến, Thạc sỹ văn học - Nhà báo Bích Ngọc Nguyễn – báo Thiếu niên Tiền phong; Ban giám khảo phía Nam gồm Họa sỹ Đỗ Duy Ngọc, nhà văn Võ Thu Hương và nhà văn Trần Quốc Toàn.

Thể lệ cuộc thi

I.Đối tượng dự thi

Học sinh các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, thanh niên, sinh viên, cha mẹ và thầy cô giáo.

II. Thể loại dự thi

Dành cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Chủ đề: “Nơi hạnh phúc đong đầy”: Tác phẩm: văn, thơ, tranh, video clip.

III. Tiêu chí bài dự thi

- Văn xuôi không quá 3 bài, mỗi bài không quá 1.500 từ.

- Thơ từ 1 - 5 bài không quá 100 câu.

- Clip không dài quá 5phút.Tác phẩm thể hiện tình cảm sâu sắc của con dành cho mẹ và mẹ dành cho con hay là một khoảnh khắc về mẹ trong con, lời nhắn gửi của con dành tặng mẹ.

- Tranh vẽ thể hiện tình cảm sâu sắc của con dành cho mẹ và mẹ dành cho con hay là một khoảnh khắc về mẹ trong con, lời nhắn gửi của con dành tặng mẹ.

IV. Thể loại dự thi dành cho thầy cô giáo và cha mẹ

Chủ đề: “Hãy bảo vệ con”.

Tác phẩm: Văn xuôi không quá 2 bài, mỗi bài không quá 1500 chữ; Thơ không quá 2 bài, mỗi bài không quá 100 chữ.

V. Giải thưởng

- Có các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các lứa tuổi 7-13; 14-18 và 19-22 và giải dành cho Tập thể khối Tiểu học, THCS, PTTH và Đại học.

- Có các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho đối tượng cha mẹ và thầy cô.

VI. Thời gian nhận bài dự thi

Từ ngày 3/12/2018 đến hết ngày 15/5/2019.

VII. Hình thức gửi bài dự thi

- Bài dự thi gởi email đến: metrongtamtricon.acmedia@gmail.com.

- Gửi theo đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Báo Văn nghệ, 17 Trần Quốc Toản, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội (tầng 6).

- Bài dự thi là clip có thể upload lên mediafile hoặc link. BTC không chấp nhận gửi bài qua Youtube.

VIII. Yêu cầu khác

Bài dự thi chưa được đăng, in trên các sách, báo và tạp chí, tham dự tại các cuộc thi khác.

IX. Thời gian trao giải cuộc thi

Dự kiến vào dịpTết Thiếu nhi năm 2019.