FV cứu kịp đôi chân nhiễm trùng nặng của HLV lướt ván

Thời Trang Trẻ

Vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện FV đã thực hiện phẫu thuật, cứu chữa thành công đôi chân bị nhiễm trùng nặng vì tai nạn giao thông của một huấn luyện viên lướt ván người Anh.

Bài: PV

Bệnh nhân là ông Anthony Hellam, 51 tuổi, là người Anh và chuyển tới sống ở thành phố Mũi Né đã một thời gian với công việc là huấn luyện viên dạy lướt ván.

3 giờ sáng ngày 31/10/2017, Anthony đang điều khiển xe máy trên đường thì bất ngờ bị một chiếc taxi chạy từ chung cư ra va quệt phải. Chân phải của Anthony bị biển số của chiếc taxi đâm vào, rạch thành một đường sâu và dài. Chiếc taxi sau đó đã chạy mất để lại mình ông nằm sóng xoài ở đường. Sau phút choáng váng, Anthony đã cố hết sức dựng xe lên và chạy thêm 4km với chân phải máu chảy lênh láng, đến phòng khám quen. Tại đây, ông được sơ cứu và sau đó được chuyển lên bệnh viện Phan Thiết.

Phòng bệnh chật chội cộng với điều kiện y tế hạn chế mà vết thương của Anthony sau đó đã bị nhiễm trùng, diễn biến càng xấu dần. Những người bạn đến thăm ông đã chụp lại hình ảnh vết thương và gửi về cho các bác sĩ ở Anh và nhận được câu trả lời: chân của ông sẽ khó giữ được với tình hình vết thương và nhiễm trùng như vậy. Bị vết thương hành hạ cộng với tâm trạng tuyệt vọng, Anthony ngỡ như mình không bao giờ còn có thể lướt ván được nữa.

ca mo

Mọi chuyện thay đổi khi ngày 3.11, một người bạn của Anthony ở Úc đã gọi điện và liên hệ đưa ông về bệnh viện FV để điều trị. Đón ông tại bệnh viện là bác sĩ Lê Trọng Phát - trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, bác sĩ Khiêm, Tổng giám đốc bệnh viện là ông Jean Marcel-Guillon và đội ngũ điều dưỡng.

Bác sĩ Lê Trọng Phát đã ngay lập tức bắt tay vào thăm khám, xác định tình hình vết thương của bệnh nhân. Bác sĩ cho biết bệnh nhân bị thương khá nặng với phần chân bị gãy hở xương, mất một phần gân và cơ, tổn thương nghiêm trọng phần mềm và nhiễm trùng, nguy cơ đoạn chi là rất cao.

Bác sĩ Phát cùng ê kíp đã không đầu hàng và quyết tâm dốc hết sức để giữ lại đôi chân nguyên vẹn cho bệnh nhân. Anthony được đưa vào phòng phẫu thuật. Tại đây, bác sĩ Phát đã tiến hành cắt lọc, chuyển da và cơ để tạm đắp xương mác lại rồi lấy một mảng da từ vùng đùi của bệnh nhân đem xuống ghép và đắp phủ lên phần da bị hoại tử. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi kỹ càng.

Đến ngày 9.12, Anthony lại lên cơn sốt vì nhiễm trùng xương mác. Bác sĩ Phát vẫn quyết tâm giữ lại đôi chân cho bệnh nhân. Ông tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ một phần xương mác, loại bỏ triệt để những phần mềm nhiễm trùng bị hoại tử. Tình hình bệnh nhân bắt đầu tốt dần lên và chân phải đã được giữ lại thành công.

Bác sĩ Phát, người phụ trách chữa trị cho Anthony cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân Anthony sẽ phải phẫu thuật ít nhất một lần nữa để ghép da. Sau khi lành hẳn, bệnh nhân sẽ được làm vật lý trị liệu, tập đi lại… thì sẽ bình phục”.

Sau gần một tháng phẫu thuật, Anthony đã có thể tự chống nạng di chuyển quanh căn phòng của mình. Ông chỉ còn đeo bên hông một băng hút âm lực nối với vết thương – một dụng cụ thúc đẩy quá trình liền vết thương, giúp làm sạch vết thương và giảm phù nề. Tinh thần của ông cũng vì thế phấn chấn, vui vẻ và lạc quan hơn nhiều.

Ông chia sẻ, vì tai nạn xảy ra quá bất ngờ nên ông không có đủ chi phí để điều trị. Thế là bệnh viện FV đã sẵn sàng hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho ông, lại còn cho ông lưu trú tại một trong những căn nhà dành riêng cho các chuyên gia của FV để tiện cho việc điều trị và tái khám. Ngoài ra, những người bạn của Anthony cũng quyên góp online để hỗ trợ ông phần nào. Ông bảo: “Tôi bị tai nạn ngày 31.10, ngày 4.11 tôi được chuyển vào FV. Tôi đã ở từ đó đến nay. Ước tính chi phí điều trị lên 30.000 đô la”.

Anthony rất biết ơn với những gì mà đội ngũ y bác sĩ ở FV đã làm cho ông. Một điều khiến ông cảm động và nhắc đi nhắc lại nữa là, ở FV, ngoài dịch vụ chất lượng đạt chuẩn JCI khiến ông có cảm giác mình đang ở một bệnh viện của Anh, thì tất cả thành viên ở FV đều rất chuyên nghiệp, trách nhiệm và hết lòng với bệnh nhân. Ông kể: “Từ xa, bảo vệ thấy tôi chống nạng đi tái khám thôi đã vội mang xe lăn đến hỗ trợ và giúp đỡ tôi. Những người bạn đến thăm tôi cũng bất ngờ khi ở Việt Nam lại có một bệnh viện tốt như thế”.

Anthony hy vọng tình hình tiến triển tốt thì ông sẽ có thể đón một cái Noel thật ý nghĩa. Sau đó, ông sẽ trở lại Mũi Né, tiếp tục công việc và cuộc sống bình yên của mình.

Thông tin về Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Trọng Phát
bs

Bác sĩ Lê Trọng Phát tốt nghiệp Đại học Y Rheinische Friedrichs-Wilhelms, Bonn, Đức năm 1988. Sau đó, ông nhận bằng Tiến sĩ Y khoa về Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình cũng tại trường đại học này vào năm 1993.Năm 1995, bác sĩ hoàn thành khóa đào tạo nâng cao về Châm cứu tại Đại học Witten-Herdecke, Witten, Đức. 8 năm sau đó, ông nhận bằng chuyên khoa sâu về Y học Thể thao tại Bệnh viện Franziskus, Linz, Đức.

Ông có 10 năm làm Phó khoa Ngoại và Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Franziskus, Linz. Từ năm 2010 đến nay, bác sĩ Lê Trọng Phát đảm nhiệm chức Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện FV. Ông chuyên trị các ca chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông hoặc thể thao, điều trị các bệnh lý, chấn thương thuộc hệ cơ và xương khớp như nội soi khớp, thay khớp, ghép sụn, ghép xương, tái tạo dây chằng và vi phẫu nối các bộ phận của chân hoặc tay bị đứt lìa…