Kỹ năng sống

Facebook ăn trước rồi mình mới xơi

27/10/2016 06:34 GMT+7

Nhiều đầu bếp trên thế giới đang tức giận vì ngày càng nhiều người có xu hướng khoe ảnh món ăn lên Facebook hay Twitter. Thói quen này tuy không có hại nhưng các đầu bếp thường khuyên bạn không nên chụp ảnh trước khi ăn bởi cần dùng bữa lúc còn nóng.

Bài: Hà Phạm

 

instagramfood20141213120420

 

Món ăn là để ăn

Tất nhiên, bạn bỏ tiền đến nhà hàng để thưởng thức món ăn nóng sốt, thơm ngon chứ không phải thứ sau khi đã được lôi ra chụp ảnh chán chê khiến nó bị nguội, mất đi sự hấp dẫn và ngon miệng vốn có ban đầu.

Chính thói quen phải chụp đến khi ưng ý mới thôi của một vài người nhiều khi đã khiến những người đi cùng phải sốt ruột chờ đợi và cảm thấy bực bội khi món ăn bày trước mặt mà vẫn chưa được “chén”. Chắc chắn sẽ có nhiều người muốn hét lên với bạn rằng: “Đặt điện thoại xuống, cầm dao và nĩa lên thôi”.

 

Hãy dành thời gian cho người thân

Đầu bếp Alexandre Gauthier, chủ của chuỗi nhà hàng Michelin ở Pháp luôn khuyên các thực khách rằng: “Bạn có thể đăng ảnh món ăn trước hoặc sau khi ăn chứ đừng nên dừng giữa bữa chỉ để trả lời các bình luận của bạn bè”.

Thời gian cùng ngồi dùng bữa chính là thời gian gắn kết, trò chuyện của nhiều người, nhất là trong thời đại công nghiệp bận rộn như hiện nay. Vì thế, hãy bỏ điện thoại xuống, thưởng thức trọn vẹn bữa ăn với vợ chồng con cái, anh em bạn bè, chia sẻ những nhận xét về món ăn cũng như về cuộc sống thay vì mải miết với những món đồ chơi công nghệ và lời khen chê, trêu đùa của những người bạn trên mạng xã hội. Tại nhà hàng của Gauthier ở miền bắc nước Pháp, các tờ menu có đính kèm hình chiếc máy ảnh và một gạch chéo màu đỏ để nhắc nhở khách ăn không được chụp ảnh. Dù vậy, không có nhân viên nào dám tỏ thái độ nếu các thượng đế có lờ đi biểu tượng tế nhị này.

 

Mất đi sự bất ngờ cho người đến sau

Có không ít đầu bếp cũng thực sự bực mình với thực khách khi họ tiết lộ những món ăn đặc biệt của nhà hàng, khiến những người chưa từng thưởng thức mất đi sự ngạc nhiên thú vị. Chưa kể, nhiều thực khách còn chụp ảnh “dìm hàng” món ăn hấp dẫn của nhà hàng.

Đầu bếp Gilles Goujon ở miền nam nước Pháp cho biết: “Thật khó để cấm các thực khách đến nhà hàng không chụp ảnh. Tôi đang tìm một câu để viết lên các quyển thực đơn nhưng vẫn chưa tìm được từ ngữ thích hợp để không làm mất lòng khách”.

Tháng trước, tờ New York Times đăng tin một số nhà hàng ở Manhattan đã quyết định cấm các thực khách chụp ảnh món ăn của họ sau khi có một vài người mang cả chân máy hoặc đứng trên ghế để chụp ảnh khiến nhà hàng trở nên lộn xộn.

 

Top
Top