Đường sách TP.HCM có ngọn hải đăng

Thời Trang Trẻ

Ngọn hải đăng  này nằm ở trung tâm đường sách Nguyễn Văn Bình, do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Công ty Hòa Bình và Công ty Trí Việt thực hiện.

Bài: Đà Thư

20161015 100241

Cuối tuần qua, người qua lại nơi này Đường sách Nguyễn Văn Bình bất ngờ và xúc động  khi ca khúc "Gần lắm Trường Sa" của nhạc sĩ Huỳnh Phước Long được vang lên nơi đây. Bài hát do nhạc sĩ-ca sĩ khiếm thị Hà Chương biểu diễn với bản phối mới cùng phần trình tấu đàn bầu của anh gây  ấn tượng mạnh cho công chúng. Hà Chương cho biết anh mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho tiết mục này, vì đây là bài hát mở đầu cho buổi lễ khánh thành ngọn hải đăng duy nhất trên đường phố Sài Gòn.

20161015 100354

Khá nhiều người dân bất ngờ và thích thú tranh thủ chụp hình lưu niệm với sự hiện diện của ngọn hải đăng từ trước giờ khánh thành. Thậm chí có người còn sự dụng chức năng livestream trên Facebook để thông báo trực tiếp đến bạn bè trên mạng xã hội của mình.

20161015 101819

Ngọn hải đăng này được xây dựng theo nguyên mẫu ngọn hải đăng trên đảo Song Tử Tây, có chiều cao 7,4m, đường kính 1,4m, trọng lượng 1,2 tấn, được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát lấy từ đảo Trường Sa. Trên đỉnh ngọn hải đăng được lắp đèn xoay chiếu tỏa sáng vào ban đêm như những ngọn hải đăng thật.

Trên thân tháp của ngọn hải đăng được đúc chìm hàng ngàn sợi quang kết thành hình bản đồ Việt Nam và lá cờ đỏ sao vàng luôn tỏa sáng. Ấn tượng nhất là dòng chữ "Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam" được khắc nổi trên thân tháp bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, Trung.

doc

Dịp này, tại đường sách TP.HCM cũng diễn ra triển lãm ảnh với chủ đề "Trường Sa - Nơi ta đến" của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà. Triển lãm bao gồm 60 bức ảnh được tác giả lựa chọn trong album ảnh chuyến thăm đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 kéo dài 10 ngày vào tháng 6/2016.