Kỹ năng sống

Đừng nói: Mẹ bận lắm!

20/08/2015 09:23 GMT+7

Có phải không ít lần bạn đã thốt lên “Mẹ bận lắm!” để tránh khỏi phải trả lời khi đứa con nhỏ cứ hỏi đi hỏi lại những câu hỏi quen thuộc. Có những lần bạn nhìn thấy con có gì đó không ổn nhưng lại “tặc lưỡi” cho qua vì “đang bận lắm”. Thực sự chúng ta có bận lắm?

BÀI: Thùy Dung

 

Bận – Không quan trọng

21133 1

  

Tiến sĩ tâm lý trị liệu gia đình Hoàng Minh Tố Nga chia sẻ, mỗi khi định nói chữ “bận”, các bậc làm cha mẹ thử thay đổi bằng cụm từ “không quan trọng”. Người nói sẽ cảm nhận ngay được sức nặng câu nói của chính mình. Có rất nhiều điều “không quan trọng lúc này” sẽ trở nên cực kỳ quan trọng, thậm chí là bức thiết vào một ngày không xa.

 Có một nữ doanh nhân luôn “bận” vào những ngày nghỉ cuối tuần, những buổi tối chị cũng ít khi về nhà sớm cùng cô con gái 6 tuổi vì còn đi gặp đối tác, khách hàng ký những hợp đồng quan trọng. Con mới vào lớp 1, chị đã lo kiếm thật nhiều tiền  để dành cho con đi du học. Nhiều lần bạn bè rủ chị đi học các lớp làm cha mẹ, chị đều từ chối vì còn bận công việc. Nhiều lần con gái xin mẹ dẫn đi công viên chơi, nhờ mẹ đưa đến trường hay nhờ giải giúp bài toán khó chị đều từ chối vì bận. Cứ như thế, mục tiêu để dành tiền cho con du học của chị gần hoàn thành thì một ngày chị chết đứng khi được báo tin con bỏ nhà đi bụi. Chị “tá hỏa” gọi điện khắp nơi cầu cứu mọi người. Chị bảo rằng đã bỏ hết những buổi họp, buổi gặp gỡ quan trọng. Lúc này với chị, tìm con và đưa con về mới là việc quan trọng nhất.

 

Ít nhưng chất lượng

Nếu như có câu chuyện nào ý nghĩa nhất cần phải kể, thì vẫn là câu chuyện “Bán cho con một giờ của cha” mà ai cũng đã từng biết qua. Tuy nhiên, nếu bạn dành cả ngày Chủ Nhật ở bên con nhưng lại quẳng cho chúng cái Ipad, còn bạn thì tranh thủ lướt “Iphone” thì thực sự, một ngày của bạn không đáng giá bằng năm phút lắng nghe con nói hay cùng con đọc sách, tô màu, đi dạo... 

 

great-mom-and-baby-dates-04

 

 Chị Minh Thúy, một phụ huynh của hai bé trai 8 và 12 tuổi cho biết: “Hầu hết cha mẹ bây giờ đều rất bận. Ngoài vai trò cha mẹ, chúng ta còn là sếp, là nhân viên, là anh A, chị B trong các tổ chức, đơn vị... Vì vậy thời gian nhiều cho con chắc hơi khó. Tôi chỉ đặt ra mục tiêu một giờ trọn vẹn bên con mỗi ngày”.

Vào “một giờ trọn vẹn” đó, chị Thúy và các con cất hết điện thoại, Ipad, tắt máy tính... và chỉ tập trung vào khoảnh khắc đang ở bên nhau. Chị kiểm tra bài vở của con, trò chuyện cùng con, có hôm ba mẹ con cùng đi xe đạp trong công viên gần nhà... Chị duy trì đều đặn những giờ dành riêng cho con và nhận thấy nhiều sự thay đổi tích cực trong mối quan hệ mẹ - con. Chị càng có thêm động lực và niềm vui để thu xếp công việc, làm việc hiệu quả và năng suất hơn để dành thêm thời gian ở bên con. 

 

asian-mom-child-book

 

Anh Tùng Phương, một phụ huynh có ba con kể “Có lần tôi tắm chung với các con trong hồ bơi phao nhựa khoảng nửa giờ, không phải là hồ bơi bốn năm sao gì cả. Một cháu đã nói rằng “Đây là buổi tắm vui nhất từ trước tới nay của cháu”. Tôi nghe mà giật mình vì lâu nay ít khi nào để ý đến những chuyện nhỏ nhặt như thế”.

Những người bạn càng thân thiết, người thân trong gia đình chúng ta thường lãng quên đi vì nghĩ còn nhiều thời gian sau này dành cho họ. Tuy nhiên thời gian và thời điểm thích hợp, đôi khi là yếu tố không thể có lại được. Thời gian là của bạn và ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Chỉ cần bạn nhớ rằng với những người thân, đặc biệt với con trẻ, cha mẹ đừng bao giờ nói câu “bận lắm”.

 

 

Top
Top