Đừng nói dối bác sĩ

Thời Trang Trẻ

Bạn đã uống bao nhiêu rượu / bia mỗi ngày? Bạn luôn luôn sử dụng bao cao su chứ? Bạn đã ăn bao nhiêu rau mỗi ngày? Và câu trả lời mà bác sĩ nhận được chỉ mang tính ước lệ, phóng đại sự thật.

Bài: Hoàng Lan

Phần lớn bệnh nhân không muốn nói dối bác sĩ nhưng họ chỉ nghĩ đơn giản rằng đó chỉ là lớp đường bọc bên ngoài sự thật, cũng có trường hợp “cố ý quên” họ không muốn bị nhìn nhận sự tệ hại về sức khỏe của mình. BS Hạnh – BV quân dân Y Miền Đông cho rằng những lời nói dối có vẻ nhỏ nhặt này lại có thể gây ra những vấn đề lớn liên quan đến sức khỏe. Và đây là 7 điều chung nhất mà mọi người thường nói dối và những lý giải tại sao nó lại nghiêm trọng. 

Care-of-patient-with-Acute-renal-failure

 

Sử dụng thuốc

Khi Kashif Ali, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại trung tâm trị liệu ung thư Maryland bắt đầu trị bệnh cho một bệnh nhân ung thư bằng một chế độ ăn uống, ông ấy thảo luận tất cả các phản ứng phụ có thể xảy ra. “Thật không may, thỉnh thoảng bệnh nhân lại nói dối và che giấu các phản ứng phụ mà không biết rằng tôi có thể dừng việc chữa trị đặc biệt đó”. Cũng có trường hợp, thường rơi vào người lớn tuổi, thường phóng đại các triệu chứng của họ. Thực ra, đối với bác sĩ, đây lại là vấn đề lớn. Các bệnh nhân khi được hỏi có uống thuốc đúng chỉ định không, thì hầu như các câu trả lời là “có”. Thực hư thế nào chỉ có bệnh nhân mới biết được. Dựa theo những câu hỏi tiếp theo, họ có thể thú nhận rằng họ quên uống thuốc buổi chiều hoặc đã không uống thuốc vài tuần rồi và họ mới uống thuốc đều đặn lại chỉ trong vài ngày trước đợt tái khám này. 

Lời khuyên:

Bác sĩ có rất ít thời gian, bạn cần cung cấp thông tin chính xác về bệnh trạng của mình. Không nên nói quá phóng đại về hiện trạng bệnh. Khi có những thay đổi, dù là rất nhỏ cũng nên thông báo cho bác sĩ biết để có được những điều chỉnh thích hợp. Bác sĩ của bạn cần phải được biết rằng bạn đã không thực hiện đúng liệu trình điều trị, có như vậy, bác sĩ mới đưa ra kết luận điều trị chính xác. Dựa trên thông số kiểm tra, cũng như những lời khuyên từ bác sĩ, hy vọng sự thay đổi của bạn sẽ mang đến kết quả khả quan hơn cho bạn.

maxresdefault

 

Sử dụng chất cồn

“Các y tá cho biết nếu một người nào đó nói rằng họ đã uống 2 - 3 ly rượu vang mỗi tuần, thì tức là họ đã uống 2 - 3 ly mỗi ngày”. Kết luận này được tổng kết lại sau khi y tá tiếp xúc và nói chuyện với người nhà của bệnh nhân. Y tá Teri Dreher, ở Chicago nói: “Tôi đã gặp hàng trăm bệnh nhân, họ nói với tôi rằng họ chỉ uống một ít ở đâu đó, nhưng gia đình họ lại khẳng định rằng họ hầu như uống say mỗi ngày”.

Lời khuyên:

Nếu bạn không thành thật về việc bạn đã uống bao nhiêu, có thể dẫn tới những xét nghiệm không đáng có và thậm chí khi kê toa, sẽ có sự tương tác nguy hiểm giữa rượu và thuốc. Nếu kết quả kiểm tra gan của bạn không bình thường và bạn phủ nhận việc sử dụng chất cồn, điều đó có thể dẫn đến những điều đáng tiếc, bởi có những loại thuốc tuyệt đối không được dùng cùng với chất cồn và điều quan trọng là các bác sĩ cần biết thông tin chính xác để kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

 

Kidneyremedies2

Ăn Kiêng

Thường những người bị tiểu đường, người có chỉ số cholesterol cao hoặc béo phì sẽ nói rằng họ không ăn bất cứ thứ gì “xấu”, nhưng không hiểu tại sao các chỉ số kiểm tra của họ vẫn không bình thường. Khi bệnh nhân được bác sĩ hỏi họ rằng có ăn nhiều loại mỡ bão hòa hoặc đường chế biến sẵn không, họ thường trả lời “không” mặc  đường chế biến sẵn không, họ thường trả lời “không” mặc dù kết quả xét nghiệm thì ngược lại, hiển thị rất nhiều thông tin trái ngược với câu trả lời của họ.

Lời khuyên:

Bạn cần thiết thông báo cho bác sĩ nếu bạn có chỉ số cholesterol cao cũng như tình trạng bệnh mà bạn đang mắc. Nếu việc thay đổi cách sống là quá khó đối với bạn thì tốt nhất hãy nói với bác sĩ để bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp nhằm giảm thiểu những hậu quả xấu về lâu về dài. Đừng đợi tới 6 tháng, sau đợt tái khám tiếp theo rồi mới nói với bác sĩ rằng kế hoạch này không hiệu quả.

 

Kidney-Stone-Pain

Tình dục không an toàn

“Một trong những lời nói dối thông dụng nhất mà tôi nghe được từ các bệnh nhân độc thân có đời sống tình dục mạnh mẽ, không kể tuổi tác là ‘dĩ nhiên rồi, bạn tình của tôi luôn luôn sử dụng bao cao su mỗi khi chúng tôi gần gũi’”, bác sĩ Sherry Ross, làm việc tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, California nói. Nếu được như vậy thì tốt quá. Bao cao su là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tránh thai, nhiễm HIV và các bệnh liên quan đến vi rút HPV.

Lời khuyên:

Những phụ nữ ở tuổi trung niên thường lơ là với việc sử dụng bao cao su, một phần vì họ không còn lo ngại về việc ngừa thai. Nhưng theo số liệu của CDC (Hiệp hội dữ liệu điều khiển), tỉ lệ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục đều tăng trong tất cả các nhóm tuổi. Báo cáo điều tra của CDC năm 2014, bệnh do vi khuẩn Chlamydia (gây viêm liệu đạo, vô sinh) tăng lên 2.8% và bệnh giang mai tăng lên 15% so với năm 2013. Nhìn các con số này, bạn biết phải làm gì rồi đấy. Thật là đáng sợ.

kidney-cancer-treatment-lake-charles-la