Đừng nên tiện tay nặn mụn

Thời Trang Trẻ

Cảm giác tuyệt vời lúc “xử lí” được nốt mụn khó ưa trên khuôn mặt khó tính từ nào có thể diễn tả được. Trên thực tế, nặn mụn có thể gây nhiều phản ứng không tốt cho da nói chung và cơ thể nói riêng. Có 5 sự thật không ngờ từ thói quen “ngứa tay” này của bạn.

(Lược dịch từ allure.com)

shutterstock 475997527

Làm chậm quá trình “chữa trị” của làn da

Mụn là do lỗ chân lông bị kín và sản sinh vi khuẩn. Việc nổi vết sưng có nghĩa là cơ thể bạn đang cố gắng đẩy lùi vi khuẩn. Hãy nghĩ đến quá trình đó và đừng táy máy tay chân.

Tạo những vết thương hở

Trong lúc cố lấy mụn ra, bạn đã vô tình dùng lực mạnh để ấn vào khiến cho vùng da đó tổn thương. Từ một nốt sưng sẽ trở thành vết thương hở lâu lành, dễ để lại thâm.

Mụn sẽ trở nên tệ hơn

Việc nặn mụn sẽ làm kích thước của mụn to hơn, ngoài ra, khi sử dụng tay khi chạm vào mụm sẽ làm những vi khuẩn trên tay tấn công vào mụn làm nó đỏ hơn, sưng lên và có thể bị nhiễm trùng gây nguy hiểm.

Nhiều mụn hơn

Xuất hiện thêm nốt mụn khác cạnh nốt mụn cũ? Xử lí được nốt mụn khó ưa không có nghĩa là nó sẽ hoàn toàn biến mất mà bạn đang góp phần tạo thêm một cái nữa. Trong mụn có vi khuẩn, chất dầu và các mảnh nhỏ, chúng có khả năng khuếch tán tạo ra nhiều mụn hơn.

Có thể làm sẹo

Như đã nhắc đến trong bài, nặn mụn tạo vết thương hở bị viêm nhiễm dẫn đến việc làm chậm quá trình làm lành của da. Để tránh việc này xảy ra bạn nên có những biện pháp và cách phòng ngừa mụn. Đừng nặn mà hãy để nó tự lành. Bạn có thể bôi các loại thuốc phù hợp để ngừa mụn và trị mụn.