Đừng đùa với silicon lỏng

Thời Trang Trẻ

Không phải chỉ có những người không có tiền, ít học, vùng sâu vùng xa mới bị “dụ” tiêm silicon lỏng. Ngay ở thành phố lớn, không ít nạn nhân có trình độ, hiểu biết, nhận thức rõ ràng về biến chứng, nguy cơ của việc tiêm silicon trực tiếp vẫn trở thành người vì nghe lời hoa mỹ tán dương sự tốt đẹp và an toàn của chất liệu được quảng cáo nhập khẩu từ những nước tiên tiến.

Bài: Trần Lệ Thủy (tư vấn TS BS Phạm Việt Thành - BV Đại học Y dược TP.HCM)

Silicon là gì?

Là một hợp chất cao phân tử (polymers) có tên hóa học là dimethylpolysiloxane, với thành phần chủ yếu là silicon kết hợp với oxygen, carbon và các gốc hữu cơ như ethyl, methyl, phenyl. Bằng cách biến đổi các kiểu liên kết cấu trúc phân tử, người ta tạo được các dạng tồn tại khác nhau của silicon như dạng lỏng, dạng gel, dạng dẻo, dạng rắn.

botox-77p-parallax

Silicon đặc biệt nguy hiểm ở dạng lỏng và chích trực tiếp

Silicon lỏng trong thẩm mỹ

Silicon lỏng được thiết kế để sử dụng cho y học là silicon MDX 44011, có độ nhớt cao gấp 350 lần độ nhớt của nước (350 centistokes so với độ nhớt của nước là 1 centistoke). Silicon có độ nhớt càng cao thì càng ít bị hấp thu, càng giữ được hình khối, ít bị biến dạng và càng ít gây phản ứng cơ thể.

Silicon lỏng có những đặc tính lý hóa của silicon nói chung nhưng có ưu điểm là dễ sử dụng. Silicon lỏng và các hỗn hợp của nó pha với một số chất khác như dầu thực vật, axít béo… được sử dụng để bơm vào làm đầy các khuyết lõm dưới da, làm tăng khối lượng tổ chức theo ý muốn.Liệu pháp này áp dụng phổ biến ở châu Âu và châu Á. Ở Mỹ, silicon lỏng được sử dụng ít hơn do các cơ quan quản lý của Mỹ thường rất thận trọng và khắt khe với các trị liệu trên cơ thể người. Nhờ tính trơ của nó, sau khi bơm vào mô dưới da, silicon không bị biến đổi, mà hình thành những nang, túi trong mô, như những túi độn làm căng đầy mô da vĩnh viễn, tạo hình thể theo ý muốn.

Chính vì thế mà nó còn được gọi là “mỡ nhân tạo” (artifi cial fat). Tuy nhiên, sau một thập kỷ hào hứng sử dụng, người ta đã ghi nhận những bất lợi của nó. Tuy không có báo cáo nào liên quan đến khả năng gây ung thư, nhưng đã có những báo cáo về nguy cơ nó có thể gây ra những tổn hại cho sức khỏe. Dễ nhận thấy nhất là những biến đổi về hình khối làm biến dạng, xấu xí vùng cơ thể bơm silicon.

botox-web

Những biến chứng từ silicon

Tại các bệnh viện ở TP.HCM, thi thoảng lại có một nạn nhân làm đẹp bằng cách bơm silicon trực tiếp vào cơ thể phải nhập viện.  Năm 2011, bị bạn bè chê vòng 3 nhỏ mặc quần không đẹp, nam thanh niên 21 tuổi đã mua 500cc silicon lỏng rồi nhờ bạn tiêm vào hai bên mông khiến bộ phận này sưng to, đau nhức dữ dội. Khi được đưa đến Bệnh viện Trưng Vương thì anh này đã mê man. Dù được cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân yếu dần vì suy hô hấp rồi tử vong. Nguyên nhân được xác định do việc tiêm silicon lượng lớn đã gây biến chứng thuyên tắc phổi. Chỉ trong năm 2013, khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cũng tiếp nhận khoảng 40 thanh niên là nạn nhân của việc bơm silicon lỏng vào vùng kín. Người bị sưng to gây đau nhức, người bị chai sần do biến chứng khiến không thể quan hệ tình dục.

Chích silicon dạo là sát nhân lưu động

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ, TP.HCM chia sẻ, mấy chục năm nay, silicon lỏng đã bị cấm sử dụng chích trực tiếp vào cơ thể do gây ra nhiều biến chứng cấp tính cũng như lâu dài. Chích silicon lỏng vào cơ thể với mục đích làm to mông, ngực với một lượng lớn rất dễ gây biến chứng thuyên tắc phổi cấp tính hoặc biến chứng nhiễm trùng máu có nguy cơ tử vong rất cao. Ngoài ra, từ cuối thập niên 80 đến nay, những phương tiện truyền thông đại chúng như tivi, báo, đài… cũng tuyên truyền cho người dân biết những tác hại của việc chích những chất có hại không rõ loại trực tiếp vào người. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nạn nhân bị lừa làm đẹp bằng cách quá nguy hiểm này. Bất chấp tính mạng và những tai biến nguy hiểm cho khách hàng, chỉ vì tiền mà nhiều người, nhiều nơi sẵn sàng “cướp” sự bình yên và mạng sống của người khác. Họ chỉ nói đến tác dụng nhanh chóng, hiệu quả kéo dài, kinh phí rẻ của việc tiêm silicon lỏng chứ không nói đến những nguy cơ có thể xảy ra sau khi chích trực tiếp loại hóa chất độc hại này vào cơ thể. Thậm chí, chính bản thân người cầm kim tiêm cho khách cũng không biết tất cả những nguy cơ tiềm ẩn của silicon lỏng khi vào cơ thể. Chỉ thấy người khác tiêm cho khách, lấy được tiền dễ dàng thế là bắt chước làm theo. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hành, những kẻ bơm chích silicon lỏng, trực tiếp với số lượng lớn vào người nạn nhân như thế này không khác những kẻ sát nhân. Do luật pháp chưa có những quy định rõ ràng để xử lý nghiêm minh đối với những kẻ chuyên đi chích dạo khiến vẫn còn nhiều ca biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Các cơ quan chức năng nên xem đây là những trường hợp xâm hại cơ thể của người khác, cần truy tố hình sự. Nếu không có biện pháp mạnh với những kẻ sát nhân lưu động thì sẽ còn nhiều nạn nhân bị tai biến do chích silicon trực tiếp vào cơ thể.

Tìm hiểu thêm về silicon
Silicon có nhiều dạng như lỏng, gel, đặc. Sili- con đặc biệt nguy hiểm ở dạng lỏng và chích trực tiếp. Nếu chích một lượng lớn vào cơ thể có thể bị tử vong ngay lập tức do thuyên tắc phổi, nhất là khi dùng “nhầm” silicon công nghiệp. Silicon công nghiệp không dùng cho người, gây biến chứng nặng nề khi bơm vào các vùng cơ thể như phải cắt bỏ toàn bộ ngực, mông, dương vật, âm đạo, mũi... thậm chí gây tử vong. Bên cạnh đó, không phải loại dầu nào được bán ở thị trường cũng đều là silicon mà có thể là paraffin, lanoline thậm chí là dầu đậu nành thì khi tiêm vào cơ thể sẽ gây biến chứng khủng khiếp. Người chích thường gọi những dung dịch trên là mỡ nhân tạo để đánh lừa người tiêu dùng.