Sống khỏe

Đừng bỏ qua 5 dấu hiệu của căn bệnh ung thư da

08/06/2017 10:05 GMT+7

Ánh mặt trời chói chang chính là tác nhân chính khiến cho bệnh ung thư da trở nên tăng đột biến thời gian gần đây. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc bôi kem chống nắng có chỉ số SPF cao là rất cần thiết, kể cả những khi trời có mây thì tia cực tím (UV) vẫn gây ảnh hưởng mạnh đến làn da. Bản thân mỗi người nên bổ trợ cho bản thân thêm kiến thức về căn bệnh này để nhận ra kịp thời những dấu hiệu ban đầu và tìm cách điều trị sớm nhất có thể.

(Lược dịch từ allure.com)

 

1. Tàn nhang

 

How-To-Get-Rid-Of-Brown-Spots-On-Skin

 

Khi da xuất hiện một vài đốm nâu nhỏ thì bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để chẩn đoán được tình hình. Việc nổi đốm tàn nhang là điều bình thường ở độ tuổi 30, tuy nhiên, mọi sự thay đổi đều nên được lưu ý. Chú ý những dấu hiệu lạ như đốm tàn nhang có màu bất bình thường (trắng, đen, xanh…), quá to (hơn cả đuôi bút chì) hoặc thay đổi nhanh theo thời gian… thì chắc chắn bạn nên có một buổi kiểm tra.

 

 2. Nốt ruồi

 

Image00001

 

Bạn cũng nên đi xét nghiệm nếu trên mặt nổi lên những nốt ruồi khiến bạn cảm thấy khó chịu , ngứa, mẫn cảm hoặc đau rát.

 

3. Nổi mụn

Bỗng bạn nhận ra có những nốt mụn màu sáng nổi trên thì cần phải đi chữa trị càng sớm càng tốt, vì đó có thể là dấu hiệu nền tảng của ung thư biểu mô. Mặc dù tình trạng này hiếm gặp ở người trẻ, nhưng nguy cơ xảy ra là cao nếu như bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

 

 4. Sẹo

Những đốm vảy hoặc vết cháy nắng nếu không lành lại trong vài tuần thì có thể chúng chính là dấu hiệu của ung thư biểu mô dạng vảy. Tương tự như dạng mụn nổi, người trẻ tuổi ít khi gặp bệnh này, nhưng nếu bị cháy nắng thường xuyên thì trường hợp này vẫn có thể xảy ra.

 

 5. Da nổi vảy

Dấu hiệu này xảy ra khi vùng da bị ửng đỏ của bạn bắt đầu nổi vảy. Nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến bệnh ung thư biểu mô dạng vảy. Để bảo vệ làn da, bạn nên nhớ luôn luôn phải bôi kem chống nắng và trang bị các đồ bảo hộ, che chắn kĩ càng trước khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Chỉ số SPF khuyên dùng nên vào khoảng từ 30 trở lên để đảm bảo mức độ bảo vệ khi phải ra nắng lâu.

 

Top
Top