Đừng bỏ lỡ mục tiêu nghề nghiệp

Kim Ngọc

Covid-19 đã làm cho nền kinh tế & xã hội toàn thế giới thay đổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, thu nhập cũng như lộ trình thăng tiến nghề nghiệp của rất nhiều người. Điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp là việc nên làm ở thời điểm này để bản thân bạn không chịu những áp lực vô lý. Khi tình hình chung trở nên ổn định, mỗi chúng ta đều có thể bật dậy mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần.

Mục tiêu SMART

Rà soát lại các mục tiêu bạn đã vạch ra hồi đầu năm theo công thức SMART. SMART là specific - cụ thể, measurable - có thể đo lường, achievable - khả thi, relevant - thực tế và time bound - có thời hạn. Tất cả trường học các cấp đều đóng cửa hoặc chuyển qua hình thức đào tạo trực tuyến, chương trình đào tạo bị thay đổi. Rất nhiều cuộc thi, giải thưởng, sự kiện, chương trình đã bị hủy bỏ hoặc dời thời gian đến khi nào chưa biết. Doanh nghiệp tạm đóng cửa hoặc thu hẹp phạm vi kinh doanh… Bây giờ là lúc bạn mạnh tay gạch bỏ những mục tiêu không thể khả thi như lấy bằng lái xe, thi chứng chỉ nghề, gia tăng thu nhập, thăng tiến lên mấy cấp… và đưa chúng vào mục tiêu cho năm sau. Hãy nhìn vào tình hình thực tế nơi bạn làm việc cũng như ngành nghề của bạn để điều chỉnh mục tiêu SMART mới phù hợp.

Viết nhật ký công việc

Mặc dù sự bùng nổ của kỷ nguyên 4.0 kéo theo việc ra đời của những thiết bị công nghệ hiện đại, các ứng dụng ghi chép, lên kế hoạch qua điện thoại, tabblet, máy tính… thì thói quen viết nhật ký hàng ngày vẫn là hoạt động hữu ích cho nghề nghiệp của mỗi người. Trước khi bắt đầu một ngày làm việc, hãy viết hoặc vẽ thật nhanh ra giấy hình dung của bạn về những điều cần làm trong ngày. Làm điều tương tự khi kết thúc giờ làm việc để lướt nhanh những gì bạn đã viết vào buổi sáng. Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để bạn tự đánh giá hiệu quả làm việc trong ngày và nghĩ về cách để điều chỉnh trong ngày tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ mục tiêu nghề nghiệp  - ảnh 1

Gặp sếp thường xuyên hơn

Nếu bạn chờ đến những dịp đánh giá năng lực mới thiết lập các cuộc hẹn với người quản lý thì có vẻ đã khá muộn màng để gây ấn tượng tốt. Dù ai cũng ngại ngần tiếp xúc với sếp nhưng trên thực tế, việc giao tiếp thường xuyên cùng sếp không quá khó khăn. 20 phút thảo luận nhanh mỗi hai tuần hoặc thậm chí ghé ngang phòng sếp để mời một ly cà phê, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để cập nhật với sếp những việc mình đang làm, hỏi thêm ý kiến để cải thiện những vấn đề tồn đọng thay vì cứ thụ động chờ đợi đến khi sếp bắt đầu nhắn bạn vào phòng họp để bàn luận về các dự án.

Tạo thêm các kết nối giá trị

Có nhiều cách để tạo thêm các kết nối mới giá trị thông qua các mạng xã hội nghề nghiệp. Thay vì chỉ lang thang trên các mạng xã hội như một người yêu thích đọc các bài viết, hãy để lại những lời nhắn ngắn gọn thể hiện cảm nghĩ chân thật của bạn. Điều này không lấy mất của bạn nhiều thời gian nhưng có thể mang lại cho bạn thêm một mối quan hệ. Bên cạnh đó, cũng nên thỉnh thoảng rủ những người bạn hoặc đồng nghiệp cũ ra ngoài uống trà, cà phê… để không bị ngắt kết nối với các mối quan hệ sẵn có.

Nâng cao kiến thức

Không ai có thể nói rằng họ thực sự có được sự hiểu biết toàn diện, thậm chí ngay chính trong công việc chuyên môn nếu không chịu khó cập nhật và học hỏi thêm mỗi ngày. Có hai cách đơn giản để bạn luôn có thể mở rộng và nâng cao kiến thức là tham gia vào những sự kiện chuyên ngành hoặc chọn lọc và đọc những chuyên trang cung cấp kiến thức tốt cho công việc của bạn. Điều quan trọng nhất chính là sự siêng năng và ý thức luôn muốn nâng cấp bản thân thành một phiên bản tốt hơn.

Cải thiện thương hiệu cá nhân

Mỗi người đều cần có một thương hiệu tốt. Trừ khi bạn là một nhân tài kiệt xuất, thật khó để mọi thứ bạn làm có thể “hữu xạ tự nhiên hương”. Ngoài việc chăm chỉ và hoàn thành tốt công việc của mình, bạn cũng cần biết cách thể hiện nó ra bên ngoài một cách khéo léo thông qua những bản báo cáo sau dự án, những cập nhật mới trên hồ sơ cá nhân của mình.

Giữ sự tập trung xuyên suốt

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là bạn cần luôn giữ được sự tập trung cần thiết để hoàn thành từng mục tiêu đề ra. Thời gian không quá nhanh cũng không quá chậm, quan trọng là cách bạn quản lý và sử dụng thời gian cho những việc gì. Hãy luôn phân bổ thời gian hợp lý cho cả công việc, sức khỏe và gia đình để tránh cảm giác nuối tiếc cuối năm.

Thế nhé, hãy kiên trì và giữ sự tập trung xuyên suốt cho hành trình nghề nghiệp năm 2020 và bạn sẽ gặt hái nhiều thành tựu.