Kỹ năng sống

Dự tiệc theo phong cách nhà ngoại giao

16/01/2017 04:49 GMT+7

Biết dùng dao, nĩa, cầm ly, dùng khăn ăn đúng cách... giúp bạn thêm tự tin khi tham dự những bữa tiệc trang trọng sắp tới.

Bài: KN

 

Mùa lễ hội đang tưng bừng và Tết Nguyên đán cùng lễ Valentine đang ở trước mặt. Rất có thể trong những dịp này, bạn sẽ được mời tham dự những buổi tiệc trong không gian sang trọng và lộng lẫy của một khách sạn 5*. Nếu bước vào không gian ấy, bạn có chắc là đủ tự tin dùng tiệc? Làm sao để thể hiện bạn là người biết dùng dao, nĩa, cầm ly, dùng khăn ăn đúng cách? Trên bàn tiệc bạn nên nói về chủ đề gì, ứng xử ra sao? Dưới đây là một số mẹo nhỏ MannersUp chia sẻ tới các bạn để tự tin tham dự những bữa tiệc trang trọng sắp tới:

 

las-vegas-event-room-ballroom-banquet-tables-1

 

Trước buổi tiệc

Trả lời và xác nhận lời mời/ thư mời tham dự tiệc (RSVP)

Nếu thư mời yêu cầu xác nhận tham dự (RSVP), hãy chắc chắn gửi thư trả lời tới chủ tiệc trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được lời mời.

Lựa chọn trang phục phù hợp với chủ đề buổi tiệc

Theo quy tắc trang phục trên thư mời.

Tới tham dự đúng giờ

Bất kể bữa tiệc nào, bạn cũng cần xuất hiện đúng giờ. Bạn không nên đến quá sớm (trừ khi được yêu cầu tới sớm để giúp chủ tiệc) để chủ tiệc/ ban tổ chức có thời gian hoàn tất các công việc chuẩn bị.

Với các buổi tiệc lớn, chủ tiệc thường có tiệc cocktail chiêu đãi trước khi vào tiệc chính. Đây là thời gian để các vị khách làm quen, trò chuyện và để không ai bị lỡ giờ tiệc chính thức.

 

Trong bữa tiệc

Quy tắc khăn ăn

Quan sát chủ tiệc để bắt đầu bữa tiệc đúng lúc. Chủ tiệc sẽ là người đầu tiên dùng khăn ăn để bắt đầu tiệc và cũng là người đặt khăn ăn trước tiên để kết thúc bữa tiệc. Lấy khăn ăn trên bàn, gấp đôi và đặt trên đùi sao cho nếp gấp hướng về phía bạn. Lưu ý, bạn không nên rời khỏi bàn tiệc trong suốt buổi tiệc, nhưng nếu thực sự phải rời bàn tiệc, hãy đặt khăn ăn lên bàn, bên tay trái để ngầm báo với phục vụ rằng bạn sẽ quay lại. Khi kết thúc bữa tiệc, gấp nhẹ ở điểm giữa của khăn và đặt phía bên tay trái.

Quy tắc sử dụng dao, nĩa trên bàn tiệc

Quy tắc chung của đồ dùng dao, nĩa trên bàn tiệc là sẽ được đặt theo đúng thứ tự sử dụng của từng món ăn. Bởi vậy, nếu bạn cảm thấy hoang mang trong việc phân biệt các dụng cụ này, hãy bắt đầu dùng từ ngoài vào trong. Hãy nhớ rằng bánh mỳ luôn ở bên trái và nước uống sẽ ở bên tay phải của bạn. Dưới đây là sơ đồ minh họa đơn giản về bố trí dụng cụ trên bàn tiệc với một số lưu ý sau:

  • Muỗng ăn súp ngoài cùng bên phải
  • Tiếp theo là dao và nĩa dùng để ăn cá/salad, rồi đến món chính, với dao và nĩa có kích thước lớn nhất
  • Nĩa luôn đặt ở bên trái. Có duy nhất một loại nĩa nằm ở bên phải, đó là chiếc nĩa nhỏ để ăn hải sản như hàu.
 
anh kem bai
 
Cách ăn các món ăn
  • Bánh mỳ: Bánh mỳ và bơ được đặt ở đĩa nhỏ bên phía trái. Không dùng dao cắt và chỉ dùng tay xé bánh mỳ. Dùng dao phết bơ lên miếng bánh mỳ, nhưng không phết bơ lên cả ổ/lát bánh mỳ.
  • Món súp: Cách sử dụng muỗng ăn súp là đưa từ trong ra ngoài (từ phía bạn hướng ra). Giữ muỗng súp bằng ngón tay cái và hai ngón kế tiếp thay vì cầm bằng lòng bàn tay. Không làm nguội súp bằng cách dùng miệng thổi, hoặc dùng muỗng đảo súp.
 
Silbertafel Reiss 3 rem
 
Cách di chuyển đồ ăn

Hãy luôn nhớ đưa đồ ăn mời sang phía bên phải. Trong một số bữa tiệc, đĩa đồ ăn sẽ được chuyền qua từng người để khách tự lấy đồ ăn cho mình. Muối và tiêu luôn được chuyển đi cùng nhau.

Lịch sự trên bàn tiệc

Hãy bắt đầu món ăn với từng phần nhỏ. Không nên nói chuyện khi có thức ăn trong miệng, không tạo âm thanh khi nhai thức ăn và tránh chống khuỷu tay lên bàn. Hãy nói “cảm ơn” tới người phục vụ khi họ phục vụ đồ ăn hoặc dọn đĩa ăn của bạn.

Mật ngữ trong bữa tiệc

Phục vụ sẽ dựa vào các dấu hiệu trên bàn tiệc để tới dọn đĩa ăn của bạn. Nên nếu bạn muốn thông báo đã dùng xong món, hãy đặt cả dao nĩa theo hướng 6 giờ, và khi đang dùng thì đặt hình chữ V, với nĩa để lên phần mũi dao.

 

Sau bữa tiệc

Hãy nhớ tạm biệt chủ tiệc trước khi rời đi. Ngay sau bữa tiệc, gửi một tấm thiệp, email hoặc tin nhắn để cảm ơn chủ tiệc.

 

Top
Top