“Du lịch tại gia” trong mùa hè Covid-19

Kim Ngọc

Hè đến muộn, thời gian nghỉ ngắn hơn nhưng với tin tức về sự quay trở lại của Covid-19, nhiều gia đình đã gác lại mọi dự định dành cho mùa hè.

Thay vì những chuyến đi xa hay tham gia các hoạt động trải nghiệm như các mùa hè trước đây, nhiều gia đình lựa chọn hình thức “du lịch tại gia” - vừa đảm bảo sức khỏe mùa dịch bệnh vừa có nhiều thời gian để gia đình ở bên nhau. Cha mẹ cần rất nhiều sự sáng tạo để có thể “thiết kế” cho con một sân chơi mùa hè thú vị theo cách riêng.

Nếu như ngày thường, trẻ đã mê thiết bị điện tử thì ngày hè, trẻ càng dễ bị “nghiện” các màn hình điện tử hơn. Trẻ ở nhà dài ngày, thiếu bạn bè, thiếu không gian vui chơi và đặc biệt là thiếu các hoạt động ngoài trời… Tuy nhiên, cha mẹ không thể cấm hoàn toàn trẻ không được xem tivi, dùng máy tính, điện thoại, máy tính bảng… mà chỉ có thể giới hạn thời gian sử dụng. Để việc giới hạn này đạt hiệu quả, cha mẹ cần nói chuyện với trẻ để thống nhất thời gian trẻ được phép sử dụng các thiết bị điện tử, nên tránh việc bắt ép từ một phía người lớn sẽ dẫn đến việc trẻ bị ức chế và có hành vi chống đối.

Chia sẻ trên một diễn đàn cha mẹ, ông bố Nguyễn Dũng dí dỏm cho biết” “Mùa hè này trong “nguy” có “cơ” – cơ hội để cả gia đình cùng làm cùng chơi với nhau tăng thêm sự gắn kết và chia sẻ”. Bản thân anh đã và đang tăng thời gian đọc sách cùng con vào các buổi tối. Với trẻ đã biết đọc chữ, anh Dũng cho rằng cha mẹ nên tìm và chọn lọc các tựa sách hay để con tự đọc.

“Du lịch tại gia” trong mùa hè Covid-19 - ảnh 1

Ngoài đọc sách, còn nhiều hoạt động để các phụ huynh ở thành phố có thể cùng làm với con trong hè này: cùng làm việc nhà như trồng rau mầm, trồng cây trong chậu, quét nhà, gấp quần áo, nhặt rau, cắm cơm, rửa chén…; tự học chơi một môn thể thao mới như cờ vua, cờ cá ngựa, cờ tỉ phú, trượt patin, chạy bộ, yoga…, thậm chí là tự học lập trình, ngoại ngữ qua các ứng dụng miễn phí. Điều quan trọng là cha mẹ cùng trẻ sắp xếp thời gian biểu hàng ngày có giờ tự học, thời gian chơi tự do và thời gian làm việc nhà cùng người thân. Với các phần việc nhà khi mới bắt đầu làm, nên có lịch phân công, hướng dẫn từng bước đồng thời có phần thưởng để khích lệ trẻ tham gia chia sẻ việc nhà cùng cha mẹ.

Sân chơi mùa hè của mỗi gia đình sẽ khác nhau và phụ thuộc vào sự khéo chuẩn bị và sáng tạo trong điều kiện riêng của gia đình. Cha mẹ rất nên lắng nghe, quan sát để xem con muốn gì, thích gì, có xu hướng nào thì đáp ứng và lèo lái theo hướng tích cực. Các hoạt động này đều đơn giản, dễ dàng thực hiện hàng ngày, ít tốn kém. Cha mẹ càng tương tác nhiều với con sẽ càng gắn kết với con nhiều hơn và cũng là cách cha mẹ giúp con có mùa hè Covid-19 nhiều trải nghiệm và không kém phần hấp dẫn.