Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế

Thùy Dung P

Giải cứu những tấm bạt cũ khỏi thùng rác, ba cư dân Sài Gòn đã cho ra đời những chiếc ba lô, túi ví bền chắc và đẹp mắt.

Kem Chảy, Đồ Bộ Ông Tám, Say Xe, Mận Mà... mỗi chiếc túi, ba lô hay phụ kiện làm từ bạt tái chế của Dòng Dòng lại mang một cái tên ngộ nghĩnh như thế. Dòng Dòng là tâm huyết của Kiều Anh, Thảo Trang và Tú Quân – họ đã biến ý tưởng thành hiện thực bằng việc cho ra đời những mẫu túi ví ba lô thời trang, chất lượng từ những tấm vải bạt được xem là rác.

Bạt xuất hiện ở khắp mọi nơi, bạt làm mái che, mái xếp di động, bạt trùm xe hơi xe tải, bạt che chắn công trình… Tuy là vật liệu rất bền chắc nhưng chúng sẽ trở thành rác khi có lỗ thủng hay bị sờn rách. Ngoài ra, một lượng bạt vụn thừa ra trong quá trình sản xuất tại các xưởng làm bạt cũng bị thải ra môi trường mà không qua xử lý”.

Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 1
Cắt bạt.

Mỗi chuyến đi thu gom bạt cũ của ba cô gái giống hệt những chuyến giải cứu bạt khỏi thùng rác. Họ kiên trì, không nản lòng khi nhận được những cái lắc đầu từ chối của chủ vựa ve chai, chủ tiệm bạt, xưởng may bạt và tiếp tục tìm kiếm. Nhiều chuyến đi công không nhưng cũng có chuyến đại thắng; Có những đợt bạt gom về có chất lượng tốt nhưng cũng có đợt bạt quá giòn gẫy không dùng được. Bước ra khỏi công việc thiết kế trong văn phòng, ba cô gái không ngại xắn tay áo đi khắp nơi, hỏi thăm và thu gom từng mảnh bạt cũ; trở về xưởng chia nhau chà rửa vệ sinh, phơi khô, phân loại mảnh lớn để may túi tote, ba lô, mảnh nhỏ may hộp bút, ví tiền, thẻ tên, phụ kiện…

Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 2
 

Ba cô gái đã làm việc nhiều năm trong ngành thiết kế, quảng cáo và truyền thông. Họ nhìn nhìn thấy lượng rác banner, back drop thải ra sau mỗi sự kiện nên muốn tái chế, sử dụng nguồn nguyên liệu này. Tuy nhiên chất liệu hiflex dễ rách, kém bền nên nhóm chuyển sang loại vải bạt che mái hiên, bạt trùm xe tải. Từ thử nghiệm ban đầu, cả ba nghĩ đến việc phải nghiêm túc nghiên cứu, cải tiến để sản phẩm làm ra đạt được các yêu cầu về công năng, thẩm mỹ và độ bền. Họ tìm đến những người thợ chuyên may ba lô túi xách để có được những góp ý chỉnh sửa làm ra sản phẩm hoàn thiện. Đến tháng 3/2020, Dòng Dòng giới thiệu ra mắt ba lô đựng lap top với tiêu chí “đẹp cho bạn, tốt cho môi trường”. “Thay vì sản xuất và tiêu thụ thêm các sản phẩm mới, chúng ta có thể tái chế đồ cũ để gia tăng thời gian sử dụng và giảm thiểu lượng rác thải ra”, Kiều Anh cho biết.

Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 3

Có một điều thú vị là “bài toán” thiết kế của Dòng Dòng mỗi ngày đều mới mẻ. Mỗi đợt bạt thu về luôn chứa đựng những bất ngờ - có khi là những tấm bạt đủ màu, có khi chỉ thuần một màu đen, hay xám, trắng; có những tấm bạt đã in chữ in hình, có tấm trầy xước… trở thành cơ hội để Thảo Trang và Kiều Anh sáng tạo làm nên những chi tiết độc đáo riêng có cho sản phẩm. “Team chỉ làm sạch bạt sau đó tiến hành thiết kế, cắt may thủ công chứ không can thiệp nhiều lên bề mặt. Chính những chữ in, vết sờn rách lại làm nên vẻ đẹp riêng cho mỗi chiếc túi xách, ba lô”, Thảo Trang cho biết. “Mỗi chiếc túi, ba lô phụ kiện của Dòng Dòng được làm từ nguyên liệu tái chế khoảng 80-85%”. Hiện tại, ba nhà sáng lập đang nghĩ đến việc tạo ra một cộng đồng trao đổi đồ cũ, qua đó có thể kéo dài vòng đời của mỗi chiếc ba lô, túi ví mang thương hiệu Dòng Dòng.

Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 4
Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 5
Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 6
Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 7
Túi Tote.
Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 8
Thẻ tên.
Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 9
Hộp bút.
Dòng Dòng Sài Gòn cùng balo bạt tái chế - ảnh 10
Ba lô với lớp bên ngoài là bạt tái chế, lớp bên trong được lót dày và êm để đảm bảo an toàn chống xóc cho laptop.

Ảnh: Dòng Dòng