Độc thân có vui không?

Thời Trang Trẻ

Trước đây, mọi người thường nghĩ rằng kết hôn là một chuẩn mực. Tuy nhiên, ngày nay việc sống độc thân cũng được xem là hoàn toàn bình thường.

Bài: Bích Hà

Theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu Pew, chỉ khoảng 1 nửa số người trưởng thành đã kết hôn ở độ tuổi 18 đến 29. Có điều là việc chưa kết hôn về cơ bản là bình thường nhưng nhiều người không nghĩ vậy bởi vì nền văn hóa của chúng ta vẫn thích “tô vẽ” những người phụ nữ chưa kết hôn là những kẻ thất bại, thua cuộc trong trò chơi tình yêu và cuộc đời.

Phụ nữ chưa lập gia đình cũng giống như một quốc gia độc lập, nhiều người muốn xâm phạm nhưng chưa tìm ra cách thức. Từ cuối thế kỷ 19, tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ dao động từ 20 đến 22. Điều này đã được định hình cho cuộc đời của phái đẹp. Nhưng thời gian đã có nhiều thay đổi, và bây giờ ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn tận hưởng cuộc sống độc thân cho đến khi về già, và không hề có ý định gắn bó hôn nhân với bất cứ người đàn ông nào. Phụ nữ ngày nay không còn lo sợ. Họ thậm chí trì hoãn việc kết hôn để chứng minh cho sự bình đẳng. Họ làm điều đó để chứng minh rằng mình hoàn toàn rất ổn nếu như không kết hôn. 

o-HAPPY-WOMEN-facebook

Nhiều chuyên gia đã tìm hiểu các lý do mà phụ nữ ngày nay không muốn kết hôn. Lý do quan trọng nhất chính là họ có thể tận hưởng cuộc sống như những người đàn ông: ích kỷ, tự do, không phụ thuộc vào bất cứ ai để được yêu thương và chăm sóc. Chị Phương Lan, một kế toán làm việc tại TPHCM cho biết: “Tôi yêu sự tự do vì tôi có thể đi du lịch bất cứ nơi nào tôi muốn, có thể cười nói vui vẻ với bạn bè, thậm chí trang trí nhà bằng tông màu xám, hồng, vàng nữ tính mà tôi thích”.

Một điều tuyệt vời đối với phụ nữ ngày nay chính là cho dù đã kết hôn nhưng họ vẫn muốn theo đuổi mục tiêu của mình bằng tất cả sự tự tin, có thể lựa chọn việc có hay không có con, không cần phải vùi đầu vào bếp để nấu nướng, dọn dẹp, có thể hẹn hò với bạn bè đi mua sắm hay làm đẹp. Bởi vì họ học được từ bà và mẹ mình – những người phụ nữ lớn tuổi đã hi sinh bản thân quá nhiều vì lợi ích của hôn nhân.

17213-happy-girl-in-winter-1920x1200-girl-wallpaper

“Tôi thật sự không tin vào hôn nhân, và vô cùng ngạc nhiên với bản thân mình vì đã gặp gỡ, yêu thương và tôn trọng tuyệt đối một người đàn ông. Đó là chồng tôi bây giờ. Tôi nghĩ rằng sự khác biệt giữa những người phụ nữ trong gia đình tôi chính là luôn cảm thấy áp lực kết hôn. Đó là một việc mà phụ nữ phải làm. Tôi đã kết hôn năm 32 tuổi khi mà đã hiểu rõ bản thân mình đôi chút. Tôi độc lập về tài chính và không có nhu cầu cần ai chăm sóc”, chị Gia Linh làm trong lĩnh vực ngân hàng, cho biết.

Nghe thật thú vị, tuy nhiên, vẫn còn có nhiều lo lắng kéo dài giữa những người phụ nữ đã kết hôn và phụ nữ độc thân. Ai trong chúng ta cũng có thể cảm thấy vô cùng khó chịu nếu trong buổi họp mặt bạn bè đại học mọi người đều có đôi có cặp, chỉ riêng mình lẻ bóng đúng không?

Chị Minh Anh, buôn bán, đã kết hôn gần đây chia sẻ: “Đôi khi tôi cũng muốn đi dạo với chồng nhưng lại cảm thấy không vui khi tình cờ nhìn thấy những cô bạn thân thời đại học còn độc thân tụ họp vui chơi với nhau mà không rủ mình. Tôi nghĩ rằng phụ nữ hiện đại cho dù kết hôn cũng vẫn phải duy trì quan hệ với bạn bè, nhưng mà dường như những cô nàng độc thân thì lại không muốn hẹn hò với bạn đã kết hôn”.

happy-04

Rõ ràng là tình bạn thân thiết đôi khi còn mạnh hơn so với các cuộc hôn nhân, nhưng do định kiến nên chúng ta không duy trì mối quan hệ đó. Bạn bè nghĩ rằng chúng ta không cần họ nữa, và họ cư xử xa cách để cảm thấy rằng bạn sẽ không thể phàn nàn họ về bất cứ điều gì. Và một điều đặc biệt là tất cả chúng ta về cơ bản đều tìm kiếm những điều tương tự nhau: tình yêu và sự tự do để là chính mình.

Phụ nữ đã kết hôn chỉ đáng khiển trách ở chỗ đã tạo ra sự căng thẳng này. Chị Minh Anh chia sẻ thêm những người bạn của chị đang tìm kiếm người yêu thường biểu hiện triệu chứng bất an, trong khi chị lại cảm thấy không có gì đặc biệt cả. Rõ ràng những người đã kết hôn sẽ không có nhiều năng lượng như những cô bạn độc thân của mình để tìm kiếm một anh chàng nào đó. Họ cũng không thật sự muốn gặp gỡ hay trò chuyện gì cả. Họ chán ghét phải làm việc này, trong khi lại có một âm thanh tuyệt vọng âm thầm giữa những cô bạn độc thân rằng: “Tôi muốn hẹn hò. Tôi muốn yêu”. Thật là mệt mỏi!

2015-04-24-1429915964-7141008-happy

Tình bạn nữ thường năng động, thăng trầm, thu hẹp, hay mở rộng theo thời gian.  Mặc dù chuyện hôn nhân có thể làm bạn bè xa cách giống như ghen tuông hay hờn giận, nhưng chúng ta thường rời xa rồi sau đó mới  lại tìm thấy nhau lần nữa. Nên chân thành cho dù cô bạn thân có lỡ làm bạn tổn thương như thế nào. Có rất ít mối quan hệ trong cuộc sống có thể khôi phục lại bình thường, vì chúng ta đều là phụ nữ, luôn có những cảm xúc yêu ghét hờn giận chi phối. Cho nên đừng bao giờ suy nghĩ rằng phụ nữ đã có chồng là phụ nữ hạnh phúc, còn những người độc thân là đau khổ. Chúng ta đều có khả năng cảm nhận niềm vui và nỗi buồn như nhau, cho dù nhẫn cưới có đeo trên ngón tay hay không.