Thời trang nghề & nghiệp

Độc đáo trang sức chạm bạc thủ công giữa dòng chảy thời trang hiện đại

Thu Nguyệt
thuytrangdao711@gmail.com
10/07/2021 14:00 GMT+7

Các tín đồ thời trang hẳn không xa lạ gì với những món đồ trang sức được làm từ những loại bạc như: Bạc Thái, bạc Ý, bạc Lào… Ngay ở Việt Nam thì những làng nghề về bạc cũng rất nổi tiếng, là địa chỉ lui tới quen thuộc của những người sành thời trang, yêu đồ trang sức như: Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình), làng nghề Đậu bạc Định Công (Hà Nội)…

Bộ sản phẩm bạc cổ của thương hiệu trang sức bạc Hi' de Maison - một thương hiệu của gia đình nghệ nhân làng nghề chạm bạc được xem là cổ xưa nhất Việt Nam - Đồng Xâm, Thái Bình.
 
Vốn có như vậy là bởi, không chỉ quý giá sau vàng, với người châu Á, bạc còn là thứ kim loại chế tác thành những món đồ trang sức mang màu sắc tâm linh, phong thủy, giúp ích cho sức khỏe và đem tới may mắn, hanh thông cho người đeo.
Những sản phẩm bạc cổ không chỉ mang giá trị truyền thống quý báu bởi ẩn chứa bên trong chúng là các chi tiết nghệ thuật độc đáo, thông điệp văn hóa sâu xa và đặc biệt là giá trị vật chất rất... cao, bởi chúng được chế tác thủ công hoàn toàn.
 
Để chế tác bạc trang sức, những người thợ có các phương cách như: Trơn, đấu, đậu, chạm. Trơn là gò những tấm bạc dát mỏng thành hình khối của sản phẩm. Đấu là ghép các chi tiết lại với nhau. Đậu là kéo bạc thành những sợi mảnh và uốn thành những chi tiết trang trí. Chạm là chạm trổ các chi tiết, hoa văn.
Đôi tay chế tác bạc của người thợ Hi' de Maison.
 
Chiếc lắc tay chế tác cầu kỳ các hình họa cổ.
 
Chiếc lắc chạm trổ rồng, phượng độc đáo, tinh xảo,
 
Tùy từng loại sản phẩm, mô hình, mẫu vật, hoa văn mà người thợ chọn phương cách kỹ thuật để gia công, chế tác cho thành.
Những trang sức truyền thống luôn có một vẻ đẹp đặc biệt.
 
Được chia thành hai dòng, dòng bạc trang sức cổ, truyền thống và dòng bạc trang sức hiện đại, hiện nay, người tiêu dùng thời trang bạc có rất nhiều lựa chọn. Những trang phục cổ, mang hơi hướng truyền thống như: Áo dài, trang phục cách tân từ trang phục cổ, trang phục thiết kế, trang phục cá tính… thường sẽ “tương thích” với các dòng sản phẩm bạc cổ. Còn những trang phục hiện đại như: Váy đầm, thời trang công sở, thời trang dạo phố, đi biển sẽ hợp với các dòng bạc trang sức hiện đại - tức những món đồ chế tác đơn giản, họa tiết hiện đại và mảnh, nhẹ, đơn giản hơn.
Để kết hợp với các dòng trang sức bạc cổ, những bộ trang phục truyền thống được ưu tiên số 1.
 
Nếu xét về giá trị, ngoài giá trị của khối lượng bạc làm nên trang sức thì những sản phẩm bạc cổ vẫn có giá cao hơn hẳn các sản phẩm trang sức hiện đại thông thường. Điều đó là bởi, để có thể chế tác các sản phẩm bạc cổ không chỉ cầu kỳ, đòi hỏi kỹ thuật cao, bí quyết gia truyền mà nó còn phải được thực hiện hầu như thủ công hoàn toàn, thậm chí phải bởi những đôi tay khéo léo nhất, lành nghề nhất.
Ca sĩ Thanh Lam với vẻ đẹp không thời gian và bộ trang sức cổ quý giá.
 
Ở dòng trang sức bạc cổ, để làm nên những món trang sức bắt mắt, người thợ bạc xưa vẫn thường bám lấy những mẫu vật, họa tiết, hoa văn, hình khối vốn đã thành “ước lệ” trong tâm trí nhiều thế hệ như: hoa cúc, mai, đào, sen… hay các loại cây như: tùng, trúc… hoặc các loại con như: phượng, rồng, chim chóc…
Một chiếc trâm cài tóc hình rồng do những người thợ lành nghề của Hi' de Maison chế tác.
 
Chiếc khuyên tai chạm bạc.
 
Chiếc lắc tay chạm bạc được Hi' de Maison chế tác thủ công hoàn toàn.
 
Đây được xem là dòng trang sức thu hút những người sử dụng thời trang yêu văn hóa, yêu nét đẹp truyền thống, bản sắc dân tộc… Mỗi món vật là vô số mồ hôi, công sức, sự khéo léo, tinh xảo của người thợ đổ vào. Cùng với đó là những nét tinh hoa lâu đời, bí quyết gia truyền của nghề được truyền vào, thấm đẫm tính nghệ thuật, mang đến hồn cốt sâu sắc cho bối vật.
Bộ trang sức bạc xinh xắn, thời trang mà vẫn thấm đẫm hương vị cổ xưa.
 
Vẻ đẹp của người phụ nữ trở nên quý phái và đằm thắm hơn nhờ những món đồ trang sức cổ duyên dáng.
 
Trong khi đó, các dòng sản phẩm thuộc thị trường trang sức hiện đại lại khác. Có thể sản xuất theo dây chuyền hoặc chỉ một phần công đoạn trong số chúng được sản xuất thủ công. Chính vì vậy mà trang sức bạc đắt có, rẻ có, người tiêu dùng có thể thỏa thích lựa chọn theo nhu cầu và mức độ kinh tế cá nhân.
Chiếc trâm cài tóc hình hoa mai và hình chim phượng tinh xảo của Hi' de Maison.
 
Dù đa dạng về giá, về mẫu mã và về kiểu dáng, hướng đến nhiều tầng lớp khách hàng nhưng thế giới của bạc vẫn có nhiều đặc trưng hơn hẳn các thế giới khác. Điều đó có thể kể đến yếu tố phong thủy và tâm linh của bạc. Bạc là một trong số ít những món đồ trang sức mà người ta có thể dùng trong y học dân gian như... cạo gió. (Tức dùng trang sức bạc chà lên người  bệnh, dọc sống lưng, vùng lõm bàn tay, chân, thái dương... để hút khí độc ra giúp người ốm, bệnh khỏe hơn). Bạc cũng là kim loại được các chuyên gia, y khoa xem là vật có tính sát khuẩn cao, được ứng dụng trong y học cả cổ xưa, lẫn hiện đại. 
Chiếc trâm cài đầu của phụ nữ bằng bạc, xưa kia vốn cũng được xem là một vật dụng hữu ích của các cô dâu mới trong đêm tân hôn.
 
Chiếc trâm bạc hình phượng tinh xảo.
 
Nhiều gia đình Việt Nam vẫn giữ món đồ bạc trong nhà phòng mẹo chữa bệnh như những đồng xu bạc hoặc dây chuyền bạc (cạo gió khi ốm).
 
Người xưa còn quan niệm "được bạc thì sang, được vàng thì rủi" với hàm ý bạc mang điềm lành, an yên hơn cho con người. Bạc cũng là vật dùng để trừ tà, tạo sự an yên cho con người trong quan niệm dân gian. Chính vì vậy mà bạc cùng với đá quý khi chế tác trang sức phong thủy (hợp mệnh, hợp tuổi) luôn được ưu tiên.
Một góc showroom giới thiệu trang sức bạc Hi' de Maison.
 
Cần kể đến thêm nữa là không gian trưng bày và bán các sản phẩm bạc. Nếu như chọn và "chơi" vàng, đá quý là đẳng cấp "chơi" về độ sang trọng, giàu có, sành điệu thì "chơi" bạc lại khác hẳn. Không gian để trưng bày và bán các sản phẩm trang sức bạc cũng thường khác biệt. Không gian không cần sang trọng như các showroom giới thiệu trang sức đá quý khác mà chỉ cần cầu kỳ, đúng phong vị truyền thống dân tộc của loại bạc ( Ý, Lào, Thái hay Việt Nam) mà nó trưng bày, giới thiệu. 
Không gian trưng bày các bộ trang sức bạc mang đậm màu sắc nghệ thuật Á đông tại Hà Nội.
 
Ảnh: Hi' de Maison, Kim Bán Trôi nước (Nguyễn Văn Phước)
 
Top
Top