Thời trang nghề & nghiệp

Doanh nhân Cao Thị Kim Dung đam mê với nghệ thuật truyền thống

11/08/2017 10:46 GMT+7

Thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh nhưng nữ doanh nhân Cao Thị Kim Dung – giám khảo khách mời Cây Cọ Vàng 2017 luôn ấp ủ trong mình tình yêu với nghệ thuật truyền thống. Bao nhiêu năm qua, nữ doanh nhân cùng ông xã luôn âm thầm nuôi dưỡng đam mê với tuồng, chèo, cải lương – những tinh hoa nghệ thuật dân tộc. Đam mê đó sẽ được kết tinh lại trong đêm diễn do vợ chồng doanh nhân tổ chức diễn ra vào tối ngày 12/8 sắp tới.

 

Xuất thân trong gia đình có truyền thống kinh doanh nhưng từ nhỏ “máu nghệ sĩ” đã rực cháy trong con người doanh nhân Cao Thị Kim Dung, chị đam mê cháy bỏng với nghệ thuật truyền thống, thần tượng và khao khát được đứng trên sân khấu biểu diễn như nghệ sĩ Thanh Nga, nghệ sĩ Bạch Tuyết. Quyết định nối nghiệp gia đình và không được đào tạo bài bản về cải lương, tuồng, chèo nhưng chị luôn cố gắng cống hiến hết mình khi có thể. Tình yêu nghệ thuật đó đã lan tỏa sang chồng chị. Cả hai vợ chồng đã có màn kết hợp ăn ý và dành giải á quân trong chương trình ca nhạc "Vợ chồng mình hát" năm 2014, phát hành MV "Sa mưa giông" – ca khúc của cố nhạc sĩ Bắc Sơn vào cuối năm 2016, biểu diễn trích truyện Lục Vân Tiên hồi tháng 4/2017 được lưu tại Bảo tàng Nam Bộ thành phố Hồ Chí Minh.

 

1

MV Sa Mưa Giông do vợ chồng DN Cao Dung hát

 

Bảo tồn giá trị truyền thống là khi chúng ta thực sự sống với nó, tái hiện những tác phẩm nghệ thuật đó trên sân khấu để truyền lửa, truyền cảm hứng đến với đông đảo công chúng. Thấu hiểu được điều đó, vợ chồng doanh nhân Cao Thị Kim Dung đã mời bạn bè, đồng nghiệp cùng tập luyện để biểu diễn hai vở cải lương "Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga" và "Tiếng trống Mê Linh". Đêm diễn được tổ chức tại nhà hát VOH – Music One, số 3 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh vào 19 giờ ngày 12/8 sắp tới.

 

2

Cao Dung trong vở Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga

 

Đêm diễn quy tụ những nghệ sĩ không chuyên cùng chung lý tưởng nghệ thuật, vợ chồng doanh nhân Kim Dung cùng các bạn bè, đồng nghiệp đã cố gắng tập luyện trong hơn 4 tháng vừa qua để tạo nên hai trích đoạn cải lương chất chứa tình yêu nghệ thuật và cống hiến cho khán giả một điêm diễn ý nghĩa. Trải lòng về khó khăn trong quá trình tập luyện, doanh nhân Kim Dung tâm sự: “ Là những nghệ sĩ không chuyên, đến với nhau vì tình yêu nghệ thuật thôi, người hát hay thì không diễn được, có người diễn tốt thì yếu phần hát. Trong hơn 4 tháng, ngày đi làm, hoạt động tập luyện chỉ có thể diễn ra vào buổi tối và hai ngày cuối tuần, nhiều bạn diễn của tôi chưa từng đứng trên sân khấu nên cũng có nhiều lo lắng. Nhưng tôi không cho đó là khó khăn, bởi sau đêm diễn này thì đây là những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời tôi và cả những bạn diễn của tôi nữa. Hơn nữa, trong quá trình tập luyện chúng tôi được đạo diễn trẻ Huỳnh Tấn Phát hướng dẫn rất tận tình. Trong đêm diễn còn có sự góp mặt của những nghệ sĩ chuyên nghiệp như: vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu, ca sĩ Nhật Hạ và các cặp vợ chồng trong top 9 của chương trình truyền hình “Vợ chồng mình hát”, các ca sĩ trong nhóm “Doanh nhân hát” cùng quy tụ trong đêm diễn sắp tới”.

 

3

 

4

Doanh nhân Cao Dung và chồng

 

Trong nhiều vở cải lương nổi tiếng, doanh nhân Kim Dung chọn hai trích đoạn "Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga" và "Tiếng trống Mê Linh" để thể hiện trong đêm diễn do chính mình tổ chức bởi những tầng ý nghĩa mà vở diễn mang lại. Đối với trích đoạn Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga, doanh nhân Kim Dung thủ vai nữ chính Kiều Nguyệt Nga, chị nhìn thấy chính bản thân mình trong đó, tình cảm thủy chung son sắt của hai nhân vật chính khiến chị vô cùng xúc động khi đọc chuyện và khi xem các nghệ sĩ trước đó đã biểu diễn. Nhân kỷ niệm 28 năm ngày cưới hồi tháng 4/2017, vợ chồng doanh nhân đã thực hiện bộ ảnh kỷ niệm trong đó vợ chồng chị vào vai Lục Vân Tiên & Kiều Nguyệt Nga. Một lần nữa, trong đêm diễn để đời mà chị ấp ủ bao lâu nay, trích đoạn này sẽ được tái hiện trên sâu khấu truyền thống, khẳng định tình yêu bền chặt của anh chị cũng như giá trị của tác phẩm. Nếu như vở "Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga" chất chứa tình yêu đôi lứa thì vở diễn "Tiếng trống Mê Linh" lại thể hiện tinh thần yêu nước và ý chí quật cường của người dân đất Việt. Vở diễn này có nhiều tình tiết kịch tính, nhiều nhân vật xuất hiện trên sân khấu  với những cá tính đặc biệt cho các vai phản diện lẫn chính diện, là cơ hội có  thể quy tụ nhiều bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia diễn xuất. Với vai Kiều Nguyệt Nga trong vở "Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga" và vai nữ anh hùng Trưng Trắc trong vở "Tiếng trống Mê Linh", doanh nhân Cao Thị Kim Dung trở thành linh hồn của đêm diễn nghệ thuật truyền thống do chính chị ấp ủ và thực hiện.

 

5

 

6

 

Gìn giữ giá trị nghệ thuật truyền thống không cần phải làm gì quá to tát, hô hào, kêu gọi mà đơn giản đó chỉ là việc đưa những tác phẩm nghệ thuật lên sân khấu trình diễn, nghệ thuật được sống lại qua sự thể hiện của những người đam mê, tâm huyết và luôn cố gắng lan tỏa giá trị đó đến đông đảo công chúng qua chính những vai diễn của mình. Với những tâm huyết mà vợ chồng doanh nhân Kim Dung và các bạn diễn sẽ tạo nên một đêm diễn thành công, mang đậm màu sắc truyền thống và đây cũng là món quà đặc biệt mà doanh nhân Kim Dung dành tặng cho chính mình nhân kỷ niệm sinh nhật tuổi 53.

 

7

 

Cao Dung

 

Top
Top