Đồ tập tái chế từ chai nhựa và lưới đánh cá

Kim Ngọc

Thay vì sử dụng quần áo làm từ loại sợi có nguồn gốc từ nhựa nguyên sinh cần đền nguồn nguyên liệu dầu mỏ, hiện tại người tiêu dùng có thể chọn quần áo làm từ nhựa tái chế. Thương hiệu đồ tập, đồ thể thao Girlfriend Collective có trụ sở tại Seattle, Washington, Mỹ tập trung vào sản xuất các loại quần áo năng động theo xu hướng tối giản, sang trọng và thân thiện với môi trường. Họ cũng chọn cách minh bạch toàn bộ quy trình sản xuất - một nỗ lực hiếm hoi trong ngành thời trang.

Từ chiếc quần legging

Câu chuyện của Girlfriend Collective bắt đầu từ chiếc quần legging – một loại quần ôm sát, mỏng nhẹ có độ co giãn tuyệt vời được hàng triệu phụ nữ yêu thích. Người ta mặc legging bất kể hoạt động thường ngày hay khi cần vận động nhiều bởi cảm giác thoải mái dễ chịu mà legging mang tới. Nhờ đặc tính thoát ẩm, thoát hơi nhanh, vừa giữ ấm vừa nâng đỡ cơ thể, legging được xếp vào loại trang phục năng động và hầu hết những người tập Gym, Yoga, chạy bộ hay chơi thể thao đều sở hữu ít nhất 1 chiếc. Hiện nay, phụ nữ mặc legging phối với các loại áo váy dáng dài trong mọi hoạt động và không chỉ riêng giới nữ mới ưa chuộng legging. Ở thời điểm Ellie Dinh không thể tìm thấy một chiếc quần legging mang đến sự thoải mái và được sản xuất thân thiện với môi trường thì chồng của cô, Quang Dinh – một người Mỹ gốc Việt tình cờ tìm ra công nghệ làm sợi polyester bền và mềm mại hoàn toàn từ chai nhựa tái chế. Cặp đôi quyết định sẽ sản xuất loại trang phục năng động dành cho phụ nữ từ nguồn nhựa tái chế.

Đồ tập tái chế từ chai nhựa và lưới đánh cá - ảnh 1

Mùa hè năm 2016, Girlfriend Collective giới thiệu những chiếc quần legging đầu tiên bằng cách tặng cho mỗi khách hàng một quần legging miễn phí. Tiếp đó, họ tiếp tục làm các loại áo tập, đồ thể thao, đồ lót, vớ… đều làm từ nguyên liệu tái chế. Ellie Dinh – Đồng sáng lập và Giám đốc Sáng tạo Girlfriend Collective cho biết: “Chúng tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng sự phù hợp và cảm nhận cao cấp không phải là vấn đề chi phí, mà đó là vấn đề thời gian. Chúng tôi dành thời gian để đảm bảo mọi thiết kế của chúng tôi đều đẹp đến mức bạn sẽ không bỏ qua nó vào lần kế tiếp khi bạn lướt mắt qua tủ quần áo của mình”.

Đồ tập tái chế từ chai nhựa và lưới đánh cá - ảnh 2
Ellie Dinh và Quang Dinh.

Ý thức về môi trường và nhận thức về cuộc khủng hoảng ô nhiễm của người dân trên toàn thế giới ngày càng được nâng cao. Trước khi mua một món đồ cần thiết, đã có nhiều người tìm kiếm những thương hiệu có tư duy phát triển bền vững (như cách Ellie Dinh làm trước đó). Đó cũng là lý do Girlfriend chọn hình thức tiếp thị và bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng. Khách hàng của thương hiệu này là những người quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài của bản thân cùng câu chuyện về mỗi chiếc quần áo họ mặc đến từ đâu. “Girlfriend Collective cam kết trở thành một phần của sự thay đổi có ý nghĩa trong ngành thời trang bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo và chỉ hợp tác với các đối tác thương mại công bằng”, ông Quang Dinh nói trên trang Medium.

Sản xuất minh bạch và có đạo đức

Ngành công nghiệp thời trang vẫn bị chỉ trích là thiếu trách nhiệm về mặt sinh thái và xã hội. Hành trình của sản phẩm thời trang khá dài và phức tạp, do đó người tiêu dùng khó có thể biết được sản phẩm may mặc của họ được sản xuất như thế nào và ai làm ra nó. Minh bạch là mục tiêu đầu tiên của những người sáng lập Girlfriend Collective. Họ cẩn thận chọn từng phần trong quy trình của mình, từ nguyên liệu thô đến cơ sở vật chất của các đối tác đồng thời ghi lại và chia sẻ với khách hàng mọi bước trong quá trình sản xuất, từ thu thập nguyên liệu thô (sản phẩm nhựa đã qua sử dụng) cho đến cắt và may.

Nguyên liệu thô của Girlfriend đến từ Đài Loan - nơi từng được gọi là “đảo rác” và nổi danh trên toàn thế giới với con số 55% lượng rác được tái chế. Các chai nhựa đã qua sử dụng được loại bỏ nắp và nhãn, vệ sinh và nghiền nhỏ tại trung tâm xử lý nhựa tái chế. Thành phẩm đưa đến nhà máy kéo sợi rồi nhà máy dệt kim, nhuộm và cuối cùng cắt may trong một cơ sở được chứng nhận SA8000 tại Việt Nam - nơi người lao động được trả một mức lương công bằng và có môi trường làm việc lành mạnh. Mỗi chiếc quần Legging Compression của Girlfriend Collective được làm từ 25 chai tái chế và áo làm từ 11 chai; trong khi quần Legging Lite làm từ lưới đánh cá tái chế.

Đồ tập tái chế từ chai nhựa và lưới đánh cá - ảnh 3

Người mẫu có hình thể đa dạng và gợi cảm giác tích cực về cơ thể nữ giới

Ellie Dinh cho biết: “Chúng tôi cố gắng bền vững và minh bạch nhất có thể với việc sản xuất vải. Chúng tôi chia sẻ các video, thông tin chi tiết về nhà máy và các chứng nhận trên trang web để khách hàng biết chính xác cách sản phẩm của họ đi vào cuộc sống như thế nào”.

Và không giống như nhiều hãng thời trang chỉ mời những người mẫu có chỉ số cơ thể hoàn hảo để giới thiệu các mẫu thiết kế, người mẫu của Girlfriend Collective có sự đa dạng và gợi cảm giác tích cực về cơ thể nữ giới. Người mẫu thon thả, gầy hoặc ngoại cỡ, người mẫu có làn da hoàn hảo hoặc đặc biệt theo cách riêng… “Những người mẫu của chúng tôi đại diện cho mọi người theo một cách nào đó. Chúng tôi không bao giờ chỉnh sửa hoặc thay đổi cơ thể người mẫu để hình ảnh trở nên hoàn hảo”, Ellie Dinh chia sẻ.

Đồ tập tái chế từ chai nhựa và lưới đánh cá - ảnh 4
 Sợi nilon econyl có chất lượng tương đương với nilon nguyên chất nhưng tác động đến môi trường thấp hơn nhiều. Để sản xuất ra nilon nguyên chất cần dùng đến nguyên liệu dầu thô. Trong khi đó nguyên liệu của nilon econyl đến từ bãi rác, bao gồm các loại thảm, lưới đánh cá, chai nước và các sản phẩm phế thải khác. Sử dụng loại sợi nilon tái sinh này để sản xuất quần áo và các mặt hàng thời trang giúp cắt giảm nhu cầu về nguyên liệu dầu thô, giảm phát thải khí nhà kính và tiêu thụ năng lượng đồng thời chuyển hướng chất thải từ các bãi chôn lấp.
Đồ tập tái chế từ chai nhựa và lưới đánh cá - ảnh 5
Đồ tập tái chế từ chai nhựa và lưới đánh cá - ảnh 6

Ảnh: Girlfriend Collective

Theo medium, insideoutwomen