Kỹ năng sống

Đinh Mê Linh: Có gia đình mới có tôi ngày hôm nay

04/11/2015 07:32 GMT+7

Nữ doanh nhân Đinh Mê Linh (Giám đốc công ty Truyền thông và Sự kiện Mê Linh, Cần Thơ) là một trong 5 thí sinh của cuộc thi Tài năng nữ doanh nhân Việt 2015 xuất sắc vượt qua vòng Chung kết phía Nam. Tại vòng Chung kết toàn quốc tổ chức vào 8/11/2015 tại Sân khấu Lan Anh, TP.HCM chị đã xuất sắc giành ngôi vị Á quân. Thời Trang Trẻ đã mời chị trò chuyện cùng bạn đọc nhân dịp chị đến TP.HCM tham dự cuộc thi.

 

Chị có thể chia sẻ cảm xúc của chị sau khi ca khúc nhạc Chăm “Hỡi nàng Nurisa” do chị thể hiện liên tiếp gặt hái giải thưởng tại cuộc thi Tài năng nữ doanh nhân Việt 2015? (TNNDNV)

Tôi rất vui. Cuộc thi là một sân chơi thú vị, bổ ích cho các nữ doanh nhân muốn đầu tư cho nhân hiệu – bên cạnh thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Các thí sinh đã hỗ trợ nhau hết lòng. Tôi vui và hạnh phúc khi được kết nghĩa với các chị em. Bước vào cuộc thi, chúng tôi là đối thủ nhưng đã trở thành đối tác và có thể là người nhà của nhau nữa. Tôi học hỏi được rất nhiều từ tinh thần của các thí sinh khác dù các chị em đến từ sân chơi chuyên nghiệp hay nghiệp dư.

 

Mê Linh

Mê Linh

 

Được biết chị xuất thân là một giảng viên tiếng Anh tại trường Đại học Cần Thơ, 27 tuổi đã thành lập doanh nghiệp riêng. Hiện nay có phải chị đang hướng tới vai trò của một nhà lãnh đạo nữ, một nhà ngoại giao chuyên kết nối thương mại và tổ chức các sự kiện văn hoá ?

Tôi là người thích sự thử thách. Với tôi, lĩnh vực kết nối kinh doanh qua các sự kiện văn hoá thật sự là một đam mê. Tự hoạch định và thực hiện đam mê của mình là điều khiến tôi cảm thấy mình được hạnh phúc nhất. Có lẽ vì vậy mà nhiều đối tác uy tín tìm đến và gửi gắm những kế hoạch phát triển của họ. Và tôi thật sự rất trân quí điều đó.

 

Hiện chị còn giữ vai trò chính trong nhiều hiệp hội doanh nhân như Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Cần Thơ, Phó Chủ nhiệm thường trực CLB Nữ doanh Nhân Cần Thơ và CLB Bất động sản Cần Thơ. Chị có thể cho biết nhiệm vụ chính của chị trong các hiệp hội này ?

Có lẽ mọi người tin tưởng tôi nên hiện nay tôi được tập thể tin giao vai trò đối ngoại và phát triển hội thông qua các hoạt động hữu ích. Tôi thấy mình có ưu điểm là tiên phong, nhiệt tình và thân thiện. Đây cũng là ba yếu tố mà bạn bè thường ưu ái tặng cho tôi. Nhưng tất nhiên chuyên môn vẫn là quan trọng nhất, và tôi vẫn không ngừng học hỏi từng ngày để không bao giờ bị bỏ lại phía sau. Tôi muốn là người tiên phong.

 

gd me linh 2

 

Với đặc thù công việc, chị hẳn phải có một hậu phương rất vững chắc để có thể an tâm “tung cánh” khắp nơi?

Tôi may mắn có ông xã là người hiểu mình, hiểu công việc cũng như khả năng của tôi. Anh ấy luôn ủng hộ tôi hết lòng và có khi còn làm quân sư cho tôi nữa. Vợ chồng tôi tính cách khá giống nhau, đều rất năng động và cậu con trai 10 tuổi của chúng tôi cũng có tính cách giống ba mẹ. Cả nhà thường xuyên góp ý cho tôi mỗi khi tôi có các vấn đề cần tham khảo ý kiến.

 

Chị chuyên làm đối ngoại, vậy những vấn đề thuộc về “đối nội” trong gia đình chị thì ai lo?

Khi làm đối ngoại, tôi luôn có sự chuẩn bị, ý thức cũng như mỗi hành động, cách cư xử đều luôn có sự cân nhắc và đem những văn hóa truyền thống Á Đông để đàm phán với đối tác.

 

Gia đình Mê Linh

Mê Linh và gia đình nhỏ 

Tôi không bao giờ phủ nhận việc mình phải dành thời gian cho gia đình và hoàn thành vai trò của mình trong gia đình. Thực tế từ khi mang thai, sinh con đến bây giờ tôi vẫn là người dẫn dắt con, hướng dẫn con, là bạn thân nhất của con. Vì không có nhiều thời gian nên tôi chọn những đầu việc chính, cũng giống như khi quản lý một doanh nghiệp vậy. Tôi có những chị em phụ giúp công việc nhà vàt tôi chỉ việc phân công, sắp xếp và kiểm tra lại.

Đối với một người phụ nữ, gia đình họ luôn là quan trọng nhất. Người may mắn thành công trong sự nghiệp phải cần có gia đình. Người rất thành công sẽ hài lòng hơn hẳn khi bên cạnh họ có một gia đình vững chắc...

 

Với riêng chị, chị cảm nhận thế nào về hạnh phúc?

Với tôi gia đình là nền tảng rất lớn. Tôi được sinh ra và lớn lên trong gia đình có văn hóa rõ nét. Ba mẹ đã luôn nhắc nhở tôi “gia đình là số một”. Tôi đã được dạy bằng nguyên tắc và ngôn ngữ của người làm ngoại giao, cách cư xử của tôi sau này cũng đi theo hướng ngoại giao. Sự nghiệp của tôi có được sự tiến bộ như hôm nay là nhờ vào cha mẹ và ông xã. Bằng quan sát của mình, tôi thấy rằng sự nghiệp của tôi có được sự tiến bộ nhanh là nhờ gia đình, so với bạn bè chưa có gia đình. Hạnh phúc đến từ hai phía và trọn vẹn khi người phụ nữ có cả gia đình và sự nghiệp.

 

gd me linh 3

 

Tôi cho rằng mình là người có chỉ số may mắn rất cao. Chính vì thế, có những lúc tôi nghĩ rằng hạnh phúc, sự nghiệp tôi đang có được phần nhiều do ơn phước của gia đình để lại. Vì thế đời này, kiếp này mình phải sống làm sao để con cháu mình cũng được may mắn như mình.

Xin cám ơn chị và chúc chị sẽ đón nhận thêm nhiều niềm vui và nụ cười hơn nữa!

 

Làm ngoại giao phải “biết người biết ta”
  • Đinh Mê Linh là người hiểu rõ và tận dụng tối đa sở trường của mình trong công việc. Chị cho rằng những khó khăn với phụ nữ làm ngoại giao rất nhiều nhưng cũng có những thuận lợi.
  • Mềm mại và uyển chuyển. Khi chị em phụ nữ biết thể hiện nữ tính đúng nơi đúng lúc, thì các anh luôn phải “chào thua” và nhường một bước.
  • Khi xử lý công việc, phụ nữ thường rất chu đáo và chi tiết. Nam giới rất thích tính cách này và đây chính là lợi thế thứ 2 của một nữ ngoại giao.
  • Người ta thường nói đàn ông nghĩ xa, thì phụ nữ sẽ làm cho những ý tưởng xa của các anh gần gũi hơn, hiện thực hơn, chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ. Phụ nữ góp phần làm kế hoạch lớn được hiện thực hóa.
  • Phụ nữ không cần quá xinh đẹp mà chỉ cần có nét thu hút, duyên dáng thì sức hấp dẫn tỏa ra từ nội lực, bản lĩnh của phụ nữ sẽ thuyết phục nam giới trên bàn đàm phán thành công. 
 

 

Top
Top