Đinh Hương: Sự cầu toàn khiến tôi chịu nhiều áp lực

Thời Trang Trẻ

Những ngày này Đinh Hương đang cho phép bản thân tận hưởng thành quả sau hơn hai năm miệt mài, trăn trở với âm nhạc. Chặng đường ấy, có mồ hôi, nước mắt, những tháng ngày giam mình, làm việc cật lực và những mệt mỏi, những đêm thức trắng…

Bài: Hoàng Linh Lan 

Bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt mùa đầu tiên, Đinh Hương là cái tên để lại nhiều dấu ấn trong lòng người yêu nhạc. Đầu năm 2014, cô trình làng Soul – album đầu tay như lời một ghi dấu con đường cô sẽ theo đuổi. Rồi, Đinh Hương, gần như mất hút sau đó với phần đông thính giả đại chúng. Để hơn hai năm sau, cô tiếp tục là thổi cơn gió lạ và mát lành như lần cô xuất hiện đầu tiên trước công chúng. 

IMG 3442

- Hai năm, kể từ album Soul 2014, Đinh Hương tái xuất bằng hai album cùng lúc. Hẳn là có rất nhiều thay đổi trong suy nghĩ và rất nhiều chuyện để kể?

Đinh Hương ngày xưa có phần hơi bảo thủ và cố chấp. Ba năm trôi qua, buồn vui lẫn lộn, hạnh phúc có, tuyệt vọng có, tôi nhận ra một điều là trên con đường âm nhạc, với người nghệ sĩ thì đam mê đương nhiên quan trọng rồi. Thế nhưng quan trọng hơn chính là làm sao để đưa được đam mê, đưa những sản phẩm âm nhạc của mình đến gần công chúng hơn. Đã có lúc tôi nói với các bạn thính giả trẻ của mình, hãy đi yêu thương một ai khác đi, Một ngày, tôi nhận ra mình quá ích kỷ trước những tình cảm như vậy. Soul là tâm hồn tôi, là khát khao của tôi, tôi chỉ cảm thấy thoải mái vẫy vùng ở đó. Nhưng, nếu tôi chỉ ra một album nhạc soul, những thính giả đã yêu thương và chờ đợi tôi bấy lâu nay sẽ thế nào? Các bạn có nghĩ rằng tôi quên các bạn không? Album Love Đinh Hương chính là sự tri ân của tôi dành cho các bạn thính giả trẻ - những người đã truyền cho tôi cảm hứng. 

IMG 3462

- Cầu toàn như vậy, Đinh Hương phải chịu những áp lực như thế nào trong quá trình thực hiện?

Nhiều người hỏi tôi thời buổi này, sao không tung album online thôi, làm như vậy quá tốn kém. Chi phí cho bìa đĩa thôi đã gần bằng chi phí cho sản xuất âm nhạc trong khi thị trường bây giờ đâu có bán nổi đĩa. Tôi thì chỉ nghĩ đơn giản một điều, nghệ sĩ Việt khổ là vì thời buổi này, album không bán được do sự lỏng lẻo về bản quyền, in lậu, nhạc trên mạng cũng xài chùa. Nếu khán thính giả đã quay lưng lại với đĩa thì mình càng phải cố mà làm cho thật đẹp, thật độc để kéo thính giả quay trở lại. Mình phải cho người ta thấy được sự khác biệt giữa việc cầm một album truyền thống với việc nghe trên mạng là một khoảng cách xa nhau.

Với tôi, một chiếc đĩa nhạc luôn có giá trị hơn so với nhạc trên mạng. Thứ nhất, về chất lượng, nhạc trực tuyến đã giảm đi phân nửa rồi. Thứ hai, khi cầm vào album, mình mới hiểu được thông điệp, concept người nghệ sĩ muốn gởi trao trong đó là gì. Đấy mới là sáng tạo chỉn chu, đào sâu tâm tưởng, gởi gấm nhiều giá trị và cần phải trân trọng.

IMG 3616-1

- Tôi cũng hy vọng điều Đinh Hương mong muốn thành hiện thực. Tuy nhiên, một cánh én không làm nên mùa xuân…

Sâu thẳm trong lòng mình, tôi luôn tự nhủ mình là thế hệ sau, phải tiếp nối, có thể không hơn được nhưng nhất quyết không thể thua các anh chị đi trước về lòng yêu nghề. Tôi nghĩ, đó cũng chính là sự tự trọng của thế hệ đi sau. Biết đâu được, khi làm tốt công việc của mình, vô tình tôi đã truyền cảm hứng cho những đàn em sau này. Và họ lại làm ra những sản phẩm thật tốt, lại truyền cảm hứng cho những người sau họ nữa. Đến lúc ấy, chẳng phải là một sự dây chuyền, hết lớp này đến lớp khác, sẽ tạo nên một đàn én rồi sao? (cười)

- Hương có chịu nhiều áp lực về kinh tế không?

Nhiều nữa là đằng khác. Có những thời điểm tôi khủng hoảng vì áp lực bài vở; có những hôm, mở mắt ra, điều duy nhất tôi nghĩ đến là hôm nay mình sẽ mượn tiền ở đâu để đóng tiền nhà, để chi trả hàng tỉ thứ chi phí. Cũng có những lúc tôi muốn bỏ cuộc. Ngày hôm nay tinh thần tôi chạm đáy, sau một đêm lại đứng dậy và bước tiếp. Tinh thần tôi biến thiên như  đồ hình sin vậy. (cười)

Tuy nhiên, nhìn lại hành trình của mình, tôi nhận thấy, có những khó khăn chỉ mang tính thời điểm thôi. Tôi may mắn luôn có quới nhân phù trợ, có những người bạn thương và giúp đỡ mình vô điều kiện. Lại được ông Trời, Tổ nghiệp thương lại cho show diễn để kiếm tiền trả lại. Cũng có thể vì Đinh Hương quá lì và quá liều. (cười)

IMG 3622-1

Con đường tôi đi khó khăn nhiều đến nỗi bây giờ gặp bất cứ điều gì trơn tru quá, hoàn hảo quá, tôi đều không tin. Tôi thường tự nhủ, sau khó khăn này, thành công nhất định sẽ đến. Nhưng khi thành công đến với mình, chưa kịp tận hưởng thì tự nhiên mình bỗng thấy sợ, trời ơi, khó khăn nào sẽ ập đến tiếp đây? Tôi vẫn chưa thoát được cảm giác đó. Hy vọng là vài năm nữa, khi hình ảnh của tôi trong lòng khán giả đã trở nên rõ nét, tôi sẽ yên tâm, cho phép mình nghỉ ngơi để cân bằng lại. Còn hiện tại, tôi vẫn sẽ tiếp tục để xây dựng hình ảnh gần với mình, một Đinh Hương chỉn chu, cầu tiến và đa năng khi tiến vào lĩnh vực phim ảnh.

Cảm ơn Đinh Hương đã dành thời gian chia sẻ!

 

“Đây đều là những bài hát bất hủ, sự đầu tư nghiêm túc của Đinh Hương quả là một việc làm dũng cảm và đáng trân trọng. Đinh Hương sings The Golden Oldies là một album chất lượng về mọi mặt từ ca sĩ, hòa âm, ban nhạc, phòng thu. Mà nói tóm lại đây là một album hay, đáng để nghe!” – nhạc sĩ Phương Uyên

IMG 3765


1. Tôi chỉ nghĩ đơn giản một điều, nếu khán thính giả đã quay lưng lại với đĩa nhạc truyền thống thì mình càng phải cố mà làm cho thật đẹp, thật độc để kéo thính giả quay trở lại.

2. Soul là tâm hồn tôi, là khát khao của tôi, tôi chỉ cảm thấy thoải mái vẫy vùng ở đó nhưng không vì vậy mà tôi có thể mặc kệ những thính giả yêu mến mình, đặc biệt là thính giả trẻ.