Điều lý tưởng phá hủy hôn nhân

Thời Trang Trẻ

Khi kết hợp với nhau, chúng ta luôn in tưởng rằng: Mục tiêu của mình chính là tìm kiếm người bạn đời hoàn hảo, yêu thương sâu sắc trọn đời mà không cần bất kỳ nỗ lực nào...

Bài: Hà Phạm


Nói về đề tài tình yêu thì có vô số bài thơ, tiểu thuyết, phim ảnh và các bài hát được sáng tác để gợi nhớ những kỷ niệm đẹp và khám phá những bí mật của nó. Từ khi mới sinh ra, chúng ta bị “tấn công” dồn dập với những thông điệp về tình yêu và các mối quan hệ nên có. Nhưng thật không may, thông điệp thường không chính xác và hữu ích. Trong quyển sách Act with Love, tác giả Russ Harris đã trình bày 4 huyền thoại vĩ đại về tình yêu của cặp đôi. Khi kết hợp với nhau, chúng ta luôn tin tưởng rằng: "Mục tiêu của mình chính là tìm kiếm người bạn đời hoàn hảo, yêu thương sâu sắc trọn đời mà không cần bất kỳ nỗ lực nào". Niềm tin này là bất lợi cho một mối quan hệ thực và lành mạnh. Bởi vì chúng ta không thể ngăn chặn niềm tin này, nhưng bằng cách xác định và hiểu được chân lý đó, chúng ta có thể điều hướng một cách thành công thông qua một số những cạm bẫy của mối quan hệ và tìm hiểu về bản thân mình trong quá trình này.

 

arguing-couple

Một nửa hoàn hảo

Ở một nơi nào đó, có một người là câu trả lời cho tất cả những yêu cầu, đòi hỏi, ham muốn, và tưởng tượng của bạn. Tất nhiên không có ai là hoàn hảo, vì thế khi so sánh một nửa của mình với những điều lý tưởng, chúng ta sẽ không tránh khỏi thất vọng. Từ đó, chúng ta có thể phạm sai lầm khi cho rằng anh ấy hoặc cô ấy không thích hợp là một nửa của mình, và từ bỏ mối quan hệ đó dễ dàng. Thậm chí cho dù là một nửa hoàn hảo nhất, người ấy cũng sẽ có những phẩm chất mà chúng ta không thích, và sẽ bị thiếu một số phẩm chất mà chúng ta mong muốn. Trong thực tế, những gì chúng ta cần không phải là một người tình "hoàn hảo", mà là một người yêu đủ tốt. Đối với mỗi người, có một số phẩm chất là hoàn toàn cần thiết.
Chúng ta phải xác định những phẩm chất thiết yếu, và rằng đối tác của mình có những phẩm chất này hay không, và sau đó phần còn lại trở nên dễ “suy nghĩ” hơn.

 

Bổ sung cho nhau

Mỗi cặp vợ chồng là hai miếng ghép hoàn hảo của nhau. Nếu không có một nửa của mình, bạn sẽ không thể nào trọn vẹn được. Những rắc rối xảy ra là khi quyết định đến với nhau, chúng ta sẽ bắt đầu tìm cách để đối tác làm mình cảm thấy đầy đủ, chứ không phải là bản thân mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ này. Chúng ta đổ lỗi cho các đối tác, và đôi khi lại suy nghĩ "nếu có đối tác phù hợp, mình sẽ hạnh phúc hơn, giàu có hơn, thoải mái hơn, đa dạng hơn và thành công hơn..."
Sự thật là không có ai có thể làm cho chúng ta trở nên hoàn hảo trọn vẹn cả. Tình yêu không phải là việc tìm kiếm một người hoàn toàn phù hợp với mình, nhưng thay vì tìm hiểu về từng sự khác biệt, bạn nên xác định, chấp nhận, và tìm cách để vượt qua những khác biệt và hỗ trợ lẫn nhau. Một đối tác tốt có thể giúp chúng ta tìm hiểu về bản thân mình, và sau đó cùng nhau phát triển trọn vẹn.

 

iStock 000064662859 Large


Tình yêu đích thực là dễ dàng

Sức mạnh của tình yêu đích thực quá mạnh mẽ và nó sẽ giúp bạn vượt qua bất kỳ khó khăn nào Nhiều cặp vợ chồng không đồng tình với quan điểm tình yêu chỉ là một dòng chảy. Nếu có khó khăn hay xung đột, họ sẽ nghĩ rằng có điều gì đó sai trái và mình cần tìm một đối tác thích hợp hơn. Trong thực tế, một mối quan hệ lâu dài thường kéo theo nhiều thách thức. Bạn đang sống cùng người có nhu cầu và mong muốn khác với bạn, và khi hai người có một khoảng thời gian dài bên nhau, những sự khác biệt và bất đồng, tạo ra xung đột, tranh luận, và các biến chứng.
Chỉ cần biết rằng đây là điều bình thường của bất kỳ mối quan hệ nào. Lúc mới bắt đầu, mọi thứ rất dễ dàng bởi vì tất cả chúng ta đều cố
gắng cư xử tốt nhất. Sau đó, khi mối quan hệ được duy trì và nếu có xung đột và những khó khăn phát sinh, các “cuộc phiêu lưu” thực sự bắt đầu bởi vì giờ đây cả hai đã trở nên "thân thiết" với nhau. Chúng ta nhận ra những va chạm trong mối quan hệ của mình, và với sự linh hoạt và nhận thức cao hơn chúng ta có thể học hỏi làm thế nào để điều hướng điều này.

o-MARRIAGE-BENEFITS-facebook

Tình yêu là mãi mãi

Tình yêu sẽ mang lại nhiều điều thú vị, khiến chúng ta không ngừng đam mê, bay bổng với những hạnh phúc của cuộc đời. Thường thì mọi người mong đợi rằng tình yêu sẽ không thay đổi, và nếu không được như vậy có lẽ đó không phải là tình yêu đích thực. Tuy nhiên, tình yêu không phải là một trải nghiệm tĩnh; tình yêu luôn thăng trầm. Có những lúc bạn cảm thấy gần gũi với người tình nhưng đôi khi bạn lại cảm thấy có khoảng cách. Đôi khi, những khoảng cách không đồng bộ với nhau, có thể dẫn đến cảm giác lo lắng, đau đớn và buồn bã.
Nên nhớ rằng trong khi niềm đam mê ban đầu của bạn sẽ giảm dần theo thời gian, việc nuôi dưỡng cảm xúc thân mật, và giải quyết những xung đột với đối tác của mình sẽ giúp bạn xác định sức mạnh, độ sâu và kéo dài mối quan hệ.

Trên đây là 4 huyền thoại lén lút gây ra nhiều rắc rối trong mối quan hệ của bạn. Nếu bạn và đối tác đang gặp khó khăn, nên dừng lại một lúc và tự hỏi: đâu mới thật sự là điều bạn cần, hay bạn đang bị cuốn vào một trong những huyền thoại này? Nếu vậy, bạn nên xác định cho mình những nhu cầu nào quan trọng nhất? Một khi làm được điều đó, bạn có thể chấp nhận những khuyết điểm của nhau và cùng xây dựng hạnh phúc.