Điều bạn nên nghe và không nên nghe khi mang thai

Thời Trang Trẻ

Khi mang thai, bạn thường nghe rất nhiều lời khuyên điều nên làm cũng như nên tránh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình. Tuy nhiên, nghe quá nhiều có thể khiến bạn hoang mang không biết đâu là đúng. Lời khuyên tốt nhất nên đến từ chuyên gia để có thể nắm được thông tin chính xác nhất cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

(Lược dịch từ thelist.com)

P3

Không nên:

“Đừng quá phấn khích trong 3 tháng đầu”

Một người quen nói với bạn “Đừng nói gì trong ba tháng đầu nhé, không tốt đâu". Một số người tin rằng nếu nói rằng mình đã có thai ở 3 thàng đầu, bạn sẽ có thể bị sẩy thai. Thực tế, lời nói chỉ ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn mà không hề có một cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó là đúng.

Khi bạn nghe được nhịp tim của em bé (thông thường 6,8 tuần), thì nguy cơ sẩy thai đã giảm 5%. Mặc dù cơ hội chuyện không may xảy ra là có nhưng rất ít. Hãy tự trấn an bản thân và đừng bị ảnh hưởng khi có ai đó nói với bạn về điều đó.

 
Tránh xa rượu, sushi hay thịt nguội

Luôn có những quan điểm đối lập về việc có hoặc không thể dùng rượu khi đang mang thai. Câu trả lời rằng bạn có thể uống rượu khi có em bé nhưng không được uống quá nhiều, càng ít thì càng tốt.

Ngay cả trong thời kì thai sản, phụ nữ Nhật vẫn rất thích ăn sushi và sashimi (cá tươi sống), điều đó có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt những loại cá không tươi và không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, bạn có thể thoải mái thưởng thức những loại thịt nguội hấp dẫn nhưng đừng quá lạm dụng vì trong thịt nguội có thể tồn tại những vi khuẩn có hại, tác động nhất định cho sức khoẻ.

Tập thể dục sẽ làm tổn thương em bé?

Thật ra, việc tập thể dục rất tốt cho các bà mẹ, vì khi vận động có thể giúp dễ sinh hơn. Tất cả các môn thể thao như bơi lội, yoga hay đi bộ, bạn đều thực hiện được. Chỉ khi bác sĩ yêu cầu bạn không được hoạt động nhiều thì bạn nên hạn chế hoạt động của mình. 

“Hãy cố để tinh thần thư giãn 1 tuần trước khi sinh"

Rất bình thường khi bạn lo lắng trước ngày sinh, vì thế việc tự bảo mình thư giãn, không âu lo trước sinh hoàn toàn có thể gây phản ứng ngược. Nếu bạn cứ cố “dối lòng” rằng mình không căng thẳng sẽ làm mọi việc tệ hơn vì phải tập trung suy nghĩ quá nhiều về nó.

“Không được nuôi động vật khi có em bé"

Không có cơ sở nào chứng minh cho những định kiến về động vật như “mèo khiến em bé không thở được" hay “thú nuôi quá dơ bẩn để có thể ở cùng em bé”. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra khi chú chó quá to nhảy bổ vào người bạn hay trẻ nhỏ.

Về mèo, nguy hại duy nhất đến từ chất toxoplasma trong phân của chúng có thể gây nguy hại đến đứa trẻ trong bụng hoặc tệ hơn là sẩy thai. Tuy vậy đừng vội cho đi chú mèo vì việc nhiễm toxoplasmosis không dễ dàng xảy ra chí với một vết xướt.

P1

Nên:

Lên kế hoạch sau khi sinh, không chỉ là trước khi sinh

Ngày em bé ra đời có thể sẽ rất bất ngờ không đoán trước được, tốt hơn hết bạn luôn chuẩn bị tâm thế để thể tránh tình trạng căng thẳng hậu sinh. Bạn nên tham gia các lớp hướng dẫn chăm sóc bé để bổ sung kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết, lưu ý lên sẵn kế hoạch tài chính và công việc trong nhà.

Bổ sung vitamin trước sinh và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Việc uống vitamin A, B1, D hay chất sắc, canxi rất cần thiết cho cơ thể nhưng phải chú ý rằng chọn đúng loại vitamin mà cơ thể cần với lượng vừa đủ. Nên bổ sung vitamin vào cả trước và sau khi sinh. Song đó, khi bạn cần phải uống thuốc theo đúng liều lượng do bác sĩ chuyên môn đưa ra đối với cả loại bệnh nhẹ như cảm, ho…

Không có gì đáng lo khi bạn nhạy cảm hơn bình thường

Trong quá trình mang thai, bạn chắc chắn sẽ trở nên nhạy cảm vì bất kì lý do gì. Khi đó, hóc môn chịu nhiều sự thay đổi. Hãy nhẹ nhàng bình tĩnh để cảm xúc bạn trở lại bình thường.