Diễn viên Đại Nghĩa : Tôi là người đa nhân cách!

Thời Trang Trẻ

Trên sân khấu Idecaf, Đại Nghĩa chuyên trị vai ác hoặc những vai hài “mồm năm miệng mười”. Trong vai trò MC, anh dẫn dắt chương trình theo khuynh hướng rất năng động, dí dỏm đầy tính hoạt náo. Tuy nhiên, lúc ẩn mình trong cõi riêng, Đại Nghĩa là một con người hoàn toàn khác.

Bài: Nguyễn Huy - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Nghĩa không thuộc tuýp người thích nói nhiều về bản thân và cũng ít chia sẻ với người lạ. Nhưng khi đã nói thì anh không ngần ngại bày tỏ suy nghĩ thật của mình.

 

Khán giả thường xuyên theo dõi facebook của Đại Nghĩa rất ngạc nhiên phát hiện bạn không chỉ biết vẽ mà còn biết chơi đàn tranh. Không ít người cho rằng đó chỉ là trò diễn!

Tôi là một nghệ sỹ nên tôi đã diễn rất nhiều trên sân khấu rồi, nếu diễn thêm nữa sẽ mệt mỏi lắm. Hồi tôi còn bé, ba cho tôi học ký âm, học đàn tại Nhà thiếu nhi quận 1. Mỗi lúc rảnh rỗi sau giờ học ba dạy tôi vẽ. Tuy nhiên, lúc đó tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sau này mình sẽ tìm thấy niềm vui trong hai lĩnh vực này.

Đời sống showbiz nhiều thị phi trong khi tâm hồn người nghệ sỹ vô cùng mong manh. Có nhiều lúc chúng tôi khiến khán giả cười nhưng trong lòng trĩu nặng tâm tư. Những lúc như thế tôi muốn trở về nơi trú ẩn của mình, mượn tiếng đàn để khuây khỏa nỗi buồn. Tôi chơi đàn cho nỗi lòng được thư thái chứ tôi không mượn nó để “đánh bóng” mình.

Thi thoảng tôi cũng vẽ tranh. Vẽ là cách để tôi nhìn sâu vào tâm hồn của mình. Lúc vẽ bạn luôn để tinh thần của mình trong trạng thái thiền định, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều mà lúc bình thường bạn chỉ lướt qua.

Photo-Ly Vo Phu Hung 4

Vẽ tranh chỉ là thú tiêu khiển giúp Đại Nghĩa cân bằng tâm lý, vậy mà, có lúc tranh của bạn đã được đấu giá và nhiều người đã mua chúng với số tiền rất lớn?

Tôi không biết rõ những người mua tranh của tôi cảm nhận được vẻ đẹp của chúng thế nào, nhưng nếu tôi công bố mức giá mà họ mua có thể nhiều họa sỹ tên tuổi sẽ “hốt hoảng”. Tuy nhiên, việc bán tranh của tôi phục vụ cho nhu cầu từ thiện nên đấu giá chỉ là hình thức để các mạnh thường quân có lý do để đồng hành cùng tôi.

 

Tôi được biết rằng nhiều năm qua, Đại Nghĩa đã xây được vài chục chiếc cầu và vài chục cái giếng cho người dân nghèo vùng quê xa xôi, hẻo lánh. Một lần nữa tôi cũng nghe được dư luận là Đại Nghĩa đang mượn việc từ thiện để “tráng men” cho tên tuổi của mình?

Một chiếc rubik có tới 6 mặt khác nhau và cuộc sống này rộng lớn hơn chiếc rubik rất nhiều. Khi ai đó phán xét một ai đó, hoặc một việc gì đó có khi họ chỉ nhìn thấy một mặt của chiếc rubik mà thôi. Tôi cũng nghe râm ran dư luận không tốt về công việc từ thiện của tôi giống như anh vậy. Đã có lúc tôi thấy bức xúc và muốn phản ứng lại những miệng lưỡi độc địa đó. Nhưng tôi đã nghĩ lại. Phật tại tâm, và một khi cái tâm của tôi trong sáng, trong lòng tôi thấy bình yên. Tôi không bận tâm người ta bình phẩm mình thế nào.

 

dainghia 2

Gặp gỡ nhiều mảnh đời khốn khó có khi nào bạn khóc vì cảm thương cho nỗi đau của kiếp người?

Công việc từ thiện cho tôi cơ hội đi nhiều, nhờ vậy, tôi nhận ra người dân Việt vẫn còn quá nghèo khó, và thiếu thốn. Nhưng tôi chưa bao giờ khóc khi đối mặt với họ mà chỉ vui khi thấy rằng công sức của mình đã đạt kết quả. Tôi tin anh hiểu rõ nước sạch có vai trò rất lớn trong sinh hoạt đời sống. Nhiều hộ gia đình sống trong vùng nước bẩn đã mắc nhiều thứ bệnh mà lẽ ra họ tránh được nếu họ dùng nước sạch. Nghèo khó thêm bệnh tật tất nhiên cái nghèo cứ bám riết họ như một vòng kim cô không lối thoát.

Những cái giếng của tôi cùng những mạnh thường quân chung sức không chỉ giữ vệ sinh trong việc tắm giặt mà còn giúp bà con thoát khỏi những căn bệnh. Những chiếc cầu của chúng tôi giúp cho con đường đến trường của trẻ em nghèo rộng mở hơn, con đường mưu sinh của người già bớt gập ghềnh hơn. Tôi vui vì đã góp một phần công sức mình vào những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

 

dai nghia tu thien

Nhiều người đồng thuận với quan niệm ai đó miên mật làm điều thiện thì sẽ có một ngày hành động đó có một sức hút mạnh mẽ hấp dẫn người khác. Bạn có nghĩ rằng hành động từ thiện của bạn sẽ có sức lan tỏa rộng?

Tôi đồng cảm với triết lý mà anh vừa nhắc đến. Tôi mong rằng công việc từ thiện mà tôi đang làm sẽ giống như vòng tròn đồng tâm lan tỏa ngày càng rộng hơn. Được như thế tôi là người vui trước và có lẽ những người được giúp đỡ sẽ vui hơn tôi.

 

Có vẻ như một Đại Nghĩa trên sân khấu, dưới ánh đèn màu lấp lánh khác hẳn với một Đại Nghĩa của đời thường?

Anh nhận xét rất đúng. Tôi của nghệ thuật là một tôi phải đem cảm xúc buồn vui đến cho người khác qua từng vai diễn, từng vai trò khác nhau. Tôi hạnh phúc được ăn cơm tổ nghiệp, được làm cái nghề mình đam mê nhưng suy cho cùng cái sự náo nhiệt của tôi trong vai trò nghệ sỹ chỉ là vay mượn cảm xúc. Còn tôi khi trở về cõi riêng của mình mới chính là tôi. Tôi thừa nhận mình là một người đa nhân cách!

Photo-Ly Vo Phu Hung 2

Tới hiện tại, Đại Nghĩa vẫn đi về lẻ loi trong căn nhà ấm áp của mình. Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình có lỗi với đấng sinh thành vì chưa có một “truyền nhân” ?

Ba tôi mất, trong nhà chỉ còn lại hai mẹ con. Mẹ sang Mỹ định cư, tôi ở lại Việt Nam một mình. Hoàn cảnh sống xa cách như thế đã diễn ra nhiều năm nay. Hằng ngày tôi gọi điện thoại để tâm sự với mẹ. Mỗi năm tôi bay qua thăm mẹ một vài lần. Có khi mẹ về Việt Nam để thăm tôi. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai sống trong hoàn cảnh của tôi sẽ không tránh được cảm giác buồn. Dù vậy, tôi đã tâm sự với mẹ tôi là có thể tôi không cho mẹ niềm vui có cháu ẵm bồng nhưng tôi sẽ khiến mẹ tự hào vì có một đứa con sống có ý nghĩa. Mẹ tôi dường như đã không còn bận tâm đến việc tôi lập gia đình và có con cái.

 

Chúc bạn sẽ luôn hạnh phúc và tiếp tục thành công!

Chăm chỉ  làm việc và thiện nguyện

Năm 2015, Đại Nghĩa đẩy mạnh việc đào giếng và xây cầu cho bà con nông thôn. Quỹ từ thiện của anh đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người nên tiến triển mạnh. Năm 2016, tình hình khô hạn và nhiễm mặn đang đe dọa nghiêm trọng đến đời sống người dân miền Tây nên Đại Nghĩa sẽ tập trung đào nhiều giếng hơn trước.

Bên cạnh đó, về công việc, năm nay Đại Nghĩa tích cực tham gia các chương trình mới trên truyền hình như Biến hóa hoàn hảo, Giải mã cơ thể, Siêu nhí tranh tài, Người hùng tí hon... trong vai trò MC và ban giám khảo. Hẳn nhiên, một phần thu nhập từ làm nghề của Nghĩa lại tiếp tục được anh dùng làm kinh phí cho việc thiện nguyện.