Đi chơi trong... thành phố Sài Gòn

Thời Trang Trẻ

Nếu gia đình bạn có trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 15 và muốn dành cho trẻ một chuyến du lịch cuối tuần vừa vui vừa học được nhiều thứ cùng gia đình, vừa không tốn quá nhiều thời gian di chuyển, Thời Trang Trẻ gợi ý bạn một chốn đến trong thành phố rất hợp với gia đình trẻ.

Bài: Trần Lệ Thủy. ảnh: Quang Minh

toancanhVietopia

Không giống như các khu vui chơi nhỏ lẻ khác, các công viên giải trí, rạp chiếu phim, các trò chơi điện tử… Vietopia là trung tâm thể thao tổng hợp có không gian kiến trúc như một thành phố thu nhỏ. Nơi đây tập trung hơn 70 ngành nghề tiêu biểu, với hơn 100 hoạt động hướng nghiệp nhập vai, khám phá các nghề nghiệp yêu thích, học cách làm việc, quản lý tài chính như đang trải nghiệm cuộc sống thực.

Đi chơi để trải nghiệm

Vietopia 2

Sau khi làm thủ tục mua vé cho trẻ và người lớn, bạn sẽ đi qua một cái cửa kiểm soát nhỏ, nhân viên sẽ hỏi bé bao nhiều tuổi để chọn vòng tay đeo định vị phù hợp theo lứa tuổi. Vòng đeo tay này có tác dụng biết tuổi của bé để khi vào trong có những trò chơi khuyến cáo cho các bé trên 6 tuổi, nếu con bạn dưới 6 tuổi, nhân viên sẽ từ chối.

viettopia1

Người lớn đi kèm cũng được gắn vòng tay cùng con nhằm khi trẻ bị thất lạc, bạn chỉ cần đưa vòng của mình lên máy tính (đặt rải rác trong khu vui chơi), sẽ biết con mình đang ở khu vực nào, chơi trò chơi gì. Các cô chú nhân viên sẽ hướng dẫn các bạn nhỏ phải đi đến ngân hàng Vietopia, (cách 10m) để được mở tài khoản và nhận một số tiền 5 Vido (loại tiền chỉ sử dụng tại đây) để làm vốn bởi có những trò chơi yêu cầu phải đóng tiền như trò chơi lái phi công, tiếp viên hàng không (5 Vido).

DSCF3332

Có quá nhiều trò chơi thú vị ở nơi đây. Một trong những  trò chơi được các bé  yêu thích nhất là sở cứu hỏa. Mỗi nhóm 10 em sẽ được tư vấn về ý nghĩa, nhiệm vụ của nghề nghiệp này, sau đó các em sẽ được mặc trang phục, đội mũ như những người lính cứu hỏa. Từ sở chỉ huy các em hối hả ra xe chữa cháy hụ còi inh ỏi đi làm nhiệm vụ, có một khách sạn bị cháy và các em khẩn trương chữa cháy bằng những vòi nước thật.

DSCF3289

Một trò khác cũng được yêu thích không kém là làm nhân viên khoa cấp cứu tại bệnh viện. Các em được học cách sử dụng dụng cụ cấp cứu và cũng lên xe cấp cứu đến công viên, để giúp đỡ một người vừa bị ngất xỉu.

DSCF3371

Viện nghiên cứu không gian là nơi nhiều bé xếp hàng tham gia làm phi hành gia bay lên mặt trăng. Một góc khác là công trường xây dựng, nơi các em được trang bị bảo hộ lao động, cùng tham gia sơn sửa những bức tường.

DSCF3380

Các bé trai thích khám phá có thể tham gia trung tâm thiết kế ô tô, hệ thống điện thành phố, viện nghiên cứu khảo cổ học; còn các bé gái có thể tham gia học viện ẩm thực, phòng chăm sóc trẻ sơ sinh, lớp người mẫu, chăm sóc da. Các em còn có thể tham gia quy trình sản xuất các loại nước ngọt, cà phê, mì gói, bánh snack…để nhận những sản phẩm do chính tay mình làm ra.

Dịp rèn luyện kĩ năng

Mỗi trò chơi tại “thành phố thu nhỏ” này không chỉ để vui, mà còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống. Số tiền mà các em nhận khi vừa gia nhập thành phố sẽ được dùng để chi trả cho những trò chơi phải tốn tiền. Những nhóm trò mà các bé phải trả tiền thuộc nhóm các học viện, nhà máy chế biến.

DSCF3325

Nhưng nhiều hơn là những trò các bé được trả lương, như công việc tại sở cảnh sát, bệnh viện, sơn tường, sửa xe hơi… Trước cửa mỗi khu vực trò chơi đều niêm yết rõ ràng đây là trò các bé phải trả tiền hay được lương, số tiền cụ thể, để các em tự chọn lựa. Mặc dù các động tác còn lóng ngóng, ngô nghê và những công việc hằng ngày cũng chẳng dễ thực hiện, nhưng cuối cùng nhóm nào cũng hoàn thành nhiệm vụ. Sau mỗi trò chơi, bé nào cũng được nhận 1 giấy chứng nhận cấp bằng bé đã tham gia và tu nghiệp về chương trình này kèm ghi chú: giấy chứng nhận này chỉ có giá trị tại Viettopia, nhưng phụ huynh cùng trẻ đều vui và trân trọng mang về làm kỉ niệm.

DSC 0042

Đặc biệt ở đây ngày nào cũng tổ chức 1 lễ hội theo các truyện cổ tích từ tấm cám đến HaryPoster... do chính các nhân viên ở đây tự biên tự diễn và đi dọc thành phố để mời các bé lẫn phụ huynh tham gia khiến không khí vô cùng sôi động, náo nhiệt. đến chiều sẽ có một bài tập thể dục giữa giờ ngay trung tâm thành phố, với những bài hát hào hứng thu hút từ các bạn nhỏ đến người lớn ra chung vui, tạo ra không khí cực phấn khích, và thích thú!

DSCF3320

Đây là dịp để bạn cùng các con của mình cùng tìm hiểu, nhập vai các nghề nghiệp, trong đó có những ngành nghề ít được nhắc đến nhưng không thể thiếu trong xã hội hội như lính cứu hỏa, vệ sinh cửa kính nhà cao tầng, người đưa thư…Từ những công việc này, trẻ sẽ bắt đầu hiểu hơn về trách nhiệm công dân của mình, tinh thần vì cộng đồng, đùm bọc và bảo vệ những người khác, và quan trọng nhất, các em hiểu được rằng đã là lao động đều đáng quý và không có nghề nghiệp nào là thấp kém trong xã hội.

Ghi vào sổ tay

Ở đây, mỗi lượt chơi của mỗi trò đòi hỏi nhóm từ 6 - 10 em, nên người đến sau phải xếp hàng chờ đến lượt. Các nhân viên ở đây thân thiện nhưng kiên quyết không để xảy ra tình trạng phụ huynh giành chỗ giùm cho con em hoặc tình trạng chen lấn, để các em tự sắp xếp “lịch” hoạt động của mình cho hợp lý, tự giác xếp hàng ở những điểm có đông người chơi. Vì vậy, không khí ở đây náo nhiệt nhưng vẫn trật tự, lịch sự. Tuy nhiên vào những ngày quá đông khách, các cháu nhỏ tuân thủ xếp hàng lại chịu thiệt thòi khi bị các anh chị lớn hơn và cả người lớn chơi ăn gian. Điều này đã xảy ra ở rất nhiều trò chơi, còn các bạn nhân viên nhiều khi quá hiền nên đã có những trường hợp to tiếng không đáng có xảy ra. Bạn không nên đi vào ngày lễ, chủ nhật. Nếu bạn đưa trẻ đến ngày thường, bạn chỉ cần ngồi cố định 1 địa điểm, uống cà phê, lướt web... để trẻ tự do lựa chọn các trò chơi và dặn con nơi mình ngồi đợi, tạo cho bé tính tự lập từ nhỏ cũng rất tốt.

Nơi đây có khu vực dành riêng cho trẻ dưới 3 tuổi và phụ huynh đi kèm. Ở đây có đầy dủ dịch vụ ăn uống, café, các nhà hàng gia đình, cửa hàng thức ăn nhanh, xe bán hàng lưu động và cả nơi nghỉ trưa. Trẻ từ 8 tuổi vào Vietopia sẽ không cần người lớn đi kèm, ngoài vòng định vị, sẽ được đeo thêm 1 chiếc thẻ nhằm làm dấu hiệu nhận biết, và khi người lớn tới đón sẽ có nhân viên cùng hệ thống loa thông báo.

Giá vé: Trẻ em từ 4 tuổi đến 15 tuổi: 190.000 đồng (Thứ 3 - thứ 6),  280.000đ (thứ 7, chủ nhật), thứ 2 nghỉ. Trẻ em dưới 4 tuổi: miễn phí. Người lớn đi kèm: 45.000đ/ người.

Địa chỉ: Đường số 9, Khu đô thị Him Lam, Tân Hưng, TP.HCM (nằm ngay cầu Him Lam nối đường Nguyễn Thị Thập Q.7 và khu dân cư Trung Sơn Q.8)