Đến Tuyên Quang khám phá vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang

Yến Hoàng

Vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang làm mê đắm không biết bao nhiêu du khách khi đến nơi đây.

Lòng hồ sinh thái Na Hang là nơi hội tụ của hai dòng sông trữ tình: sông Năng và sông Gâm được bao quanh bởi 99 ngọn núi trùng trùng điệp điệp, những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, nước hồ xanh như ngọc tạo nên bức tranh thủy mặc, hữu tình. Điểm thú vị nhất khi đến nơi đây là được ngồi trên thuyền thưởng ngoạn sự nên thơ, vẻ đẹp tuyệt vời của dòng nước trong xanh, núi rừng, muông thú và đắm chìm trong tiếng đàn tính, câu hát then.

Đến Tuyên Quang khám phá vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang - ảnh 1

Lòng hồ sinh thái Na Hang được ví như "vịnh Hạ Long giữa đại ngàn"

 

Thuyền rẽ nước đưa du khách ghé thăm núi Pác Tạ, ngọn núi cao nhất trong số 99 ngọn núi vây quanh hồ Na Hang. Trên đỉnh núi có hai ngôi đền mang tên Pác Tạ, Pác Vãng có truyền thống linh thiêng. Du khách cũng sẽ dễ bị thu hút bởi thác Mơ, trông xa như suối tóc mây, mềm mại buông hờ xuống mặt hồ trong xanh. Gần đó có núi Cọc Vài Phạ, có nghĩa là cọc buộc trâu trời nằm phía thượng nguồn hay là thác Khuổi Nhi, điểm cuối cùng của một con suối trước khi chảy ra lòng hồ.

Du khách tới đây một hay nhiều lần đều không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ mà mẹ thiên nhiên ban tặng: thác chảy thành nhiều dòng, nhiều tầng thác lớn nhỏ, được bao bọc bởi một hệ sinh thái núi rừng hoang sơ, từng bậc thác mềm mại, trắng xóa nối đuôi nhau đổ xuống chân núi. Ở đây du khách có thể cắm trại, tận hưởng tắm suối mát và trong lành, được ngắm và massage chân bởi đàn cá suối nhỏ...

Đến Tuyên Quang khám phá vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang - ảnh 2

Thác Khuổi Nhi với chiều dài khoảng hơn 3km, tuôn tràn qua 3 tầng đá với phong cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình.

 
Đến Tuyên Quang khám phá vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang - ảnh 3

Du khách trải nghiệm chèo thuyền Kayak trên hồ Na Hang

 
Đến Tuyên Quang khám phá vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang - ảnh 4

Và khám phá thắng cảnh Cọc Vài Phạ

 

Ẩm thức Na Hang cũng là một trải nghiệm thú vị và khó quên đối với du khách. Ngoài những món ăn đậm chất truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc như: thịt trâu gác bếp, thịt lợn đen, cơm lam, xôi ngũ sắc, rượu ngô nấu bằng men lá cây rừng, rau rừng Na Hang thì món cá được đánh bắt tại hồ, nướng ngay tại chỗ tươi ngon, đậm vị để lại cho du khách những ấn tượng khó phai.

Đến Tuyên Quang khám phá vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang - ảnh 5

Xôi ngũ sắc dẻo thơm mùi gạo nương.

 
Đến Tuyên Quang khám phá vẻ đẹp huyền bí của lòng hồ sinh thái Na Hang - ảnh 6

Cá hồ nướng tươi ngon, đậm vị.

 

Trước khi kết thúc hành trình khám phá lòng hồ sinh thái Na Hang, du khách có thể hòa mình vào cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, ngắm nhìn những trang phục được may bằng vải thổ cẩm rực rỡ sắc màu và nền văn hóa đa dạng nơi đây.