Đêm tôn vinh “vua nhạc sến”

Thời Trang Trẻ

Nhạc sĩ Vinh Sử, người được mệnh danh là vua nhạc sến, sẽ có một đêm nhạc riêng của mình trên truyền hình, sau khá nhiều đêm nhạc dành cho ông được tổ chức ở các phòng trà lớn nhỏ.

Đà Thư. Ảnh: Lê Bá Chánh.

VINH SU

Nhạc sĩ Vinh Sử

Sol Vàng tháng 1 với chủ đề Vinh Sử - Gõ cửa trái tim là đêm nhạc đặc biệt vinh danh những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Vinh Sử với các ca khúc nổi tiếng của ông. Đêm nhạc có sự góp mặt của các giọng ca đặc biệt yêu mến và thành danh với âm nhạc của Vinh Sử như danh ca Giao Linh, ca sĩ Ngọc Sơn, Chế Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Khả Tú, Tuấn Vỹ, Mai Quốc Huy...

GIAO LINH - TUAN VY

Giao Linh & Tuấn Vỹ

Ngồi trầm ngâm lắng nghe các ca khúc một thời của mình được các ca sĩ lần lượt trình bày như: Gõ cửa trái tim, Đêm lang thang, Qua ngõ nhà em, Nối lại tình xưa… nhạc sĩ Vinh Sử tâm sự: “"Mấy năm nay, sức khỏe của tôi yếu, bệnh triền miên, phải ra vào bệnh viện như cơm bữa. Bao tiền kiếm được đều đổ vào thuốc thang, điều trị".  Sống đúng với phương châm “yêu tự do như sinh mạng”, xuất hiện trong buổi ghi hình chương trình Sol Vàng tháng 1, nhạc sĩ Vinh Sử chủ động yêu cầu được tự chạy xe máy đến tham gia mà không cần ai đưa đón. Vị nhạc sĩ hào hứng khoe đây là chiếc xe do một học trò cũ tặng thầy để khi rảnh rỗi ông có phương tiện mà đi đây đó loanh quanh thành phố vui chơi, gặp gỡ bạn bè.

DAM VINH HUNG

Đàm Vĩnh Hưng

Mỗi khi nhắc đến chuyện tình cảm, “vua nhạc sến” không ngại ngần tuyên bố: “Yêu để lấy cảm hứng viết nhạc. Tôi yêu những người đẹp để dễ thất tình mà có cảm hứng viết. Tôi chỉ yêu người đẹp chứ xấu thì ai mà yêu. Ai điên mà yêu người xấu”.

Nhạc sĩ Vinh Sử từng chia sẻ, mỗi bài hát của ông đều gắn với một bóng hồng nào đó, ca khúc Qua ngõ nhà em là kỷ niệm không quên của nhạc sĩ khi ông yêu thầm một cô gái, đi qua ngõ nhà cô hàng ngày, viết cho cô biết bao lá thư tình mà không được hồi âm. Hay nhạc phẩm Yêu người chung vách được Vinh Sử viết vào thập niên 50 mang đậm bóng hình người vợ đầu tiên của ông. Vinh Sử kể thuở ấy trong xóm ai cũng nghèo nên chỉ có nhà tranh, thỉnh thoảng ông lại vạch vách nhà mình trộm nhìn sang nhà người ta. Thế nên,  tác phẩm của ông cũng ra đời và chinh phục thành công trái tim người đẹp.

VINH SU 10

Nhạc sĩ Vinh Sử

 Tuy nhiên, cuộc đời của Vinh Sử cũng trải qua nhiều biến cố, thăm trầm, đặc biệt là khi ông về già. Ba năm trước nhạc sĩ Vinh Sử phát hiện ông bị căn bệnh ung thư đại tràng. Đến năm 2014, căn bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn. Trái với thời hoàng kim sung túc có đủ đầy vợ đẹp, con khôn, ở tuổi xế chiều, ông “vua nhạc sến” lại có cuộc sống đơn bạc trong căn nhà 15m2 tại một con ngõ nhỏ ở Sài Gòn. Trước tình cảnh khó khăn của ông, nhiều nghệ sĩ đã đứng ra tổ chức các đêm nhạc để quyên góp tiền giúp ông chữa bệnh.

 Trong gần 60 năm sáng tác, nhạc sĩ Vinh Sử đã cho ra đời hàng ngàn ca khúc, làm nên tên tuổi cho không ít ca sĩ nổi tiếng. Bên cạnh đó, Vinh Sử còn là một người đàn ông đào hoa. Trái tim ông lúc nào cũng chất chứa đầy men tình nhưng những cuộc tình đều không trọn vẹn, mặc dù có đến bốn người vợ chính thức và hàng tá người tình.

NGO KHA TU

Ngô Khả Tú

Hiện sức khỏe của Vinh Sử đã trở nên ổn định. Tính đến nay ông đã trải qua 4 lần phẫu thuật do ung thư trực tràng di căn và giờ đang phải đeo hậu môn giả (không kiểm soát điều tiết được) vì gần như toàn bộ phần ruột già đã bị cắt bỏ. Tác giả của các ca khúc trữ tình hóm hỉnh cho biết nhờ bệnh tật, sức khỏe yếu nên ở nhà hoài mà ông mới viết được nhiều bài hơn. Vinh Sử chia sẻ: “Hồi trước có bao người ở bên giờ còn một mình hình như riết tôi đã quá quen rồi. Giờ thích cô đơn hơn, cô đơn sung sướng, muốn làm gì thì làm”.

Đêm nhạc Sol Vàng, chủ đề Vinh Sử - Gõ cửa trái tim sẽ phát sóng lúc 20 giờ thứ bảy ngày 9/1 trên VTV9.

Đêm tôn vinh  “vua nhạc sến” - ảnh 6