Đêm nhạc của Tình yêu và Đam mê

Thời Trang Trẻ

Một đêm nhạc đặc biệt của dòng nhạc thính phòng với chủ đề  "Plaisir d’amour – Tình yêu & Đam mê" sẽ diễn ra vào tối mai (5/10) tại Nhà hát thành phố TPHCM.

Bài: Đà Thư

a 1

Đêm nhạc  có mặt các nghệ sĩ được tiếng là hát hay của dòng nhạc này: Hồng Vy, Duyên Huyền,  Đăng Dương, Đào Mác và khách mời NSND Quang Thọ.  Điều thú vị là vị khách mời đặc biệt: Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, một tên tuổi lớn của âm nhạc thính phòng – cổ điển Việt Nam, ông cũng đã đào tạo nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có Đăng Dương, và tới lượt mình, Đăng Dương chính là thầy giáo của Đào Mác. Ba thế hệ thầy trò của họ sẽ lần đầu tiên cùng đứng trên một sân khấu, cùng hai giọng nữ đang là “chủ lực” hiện nay của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Tp.HCM.

Với "Tình yêu và Đam mê", khán giả sẽ vừa được thưởng thức những giai điệu tinh hoa của âm nhạc cổ điển, dân gian và hiện đại, vừa được chứng kiến khả năng biểu diễn đa dạng của các nghệ sĩ. Hồng Vy, Duyên Huyền, Đăng Dương và Đào Mác đều là những đại diện tiêu biểu của một thế hệ mới các nghệ sĩ nhạc thính phòng – cổ điển, có kỹ thuật biểu diễn hoàn thiện cùng tư duy mới mẻ, cập nhật với các xu hướng hiện đại để đem tới những trải nghiệm tươi mới cho khán giả theo tiêu chí: những gì đã quen thuộc, sẽ vang lên đầy mới lạ, những gì đã thuộc về kinh điển thì sẽ được giữ những chuẩn mực cao nhất.

a 2

 Người chịu trách nhiệm chuyên môn – Giám đốc âm nhạc của "Tình yêu và Đam mê" là nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng. Anh đã chọn một một danh mục biểu diễn rất đặc biệt. Phần 1 của chương trình sẽ bao gồm một số trích đoạn opera, các bài hát bán cổ điển và cả một số ca khúc nhạc pop nhưng được trình bày hoàn toàn bằng phong cách nhạc thính phòng, có thể khiến những khán giả đã rất quen thuộc với những bài hát này cũng phải bất ngờ. Phần 2, rất độc đáo, sẽ là những bài hát dân ca ba miền Việt Nam hầu hết còn mới lạ với công chúng do vừa được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đi thực tế và chuyển soạn cho giọng hát biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng dưới hình thức một tổ khúc. Đây là những ca khúc sẽ nhắc chúng ta nhớ về nguồn gốc Đông Nam Á của Việt Nam, điều mà nhiều năm trở lại đây bị nhầm với văn hoá Đông Á (có cả Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật…)

a 3

Chỉ huy dàn nhạc của Tình yêu và Đam mê là nhạc trưởng Lê Ha My, anh từng tốt nghiệp piano tại Nhạc viện Hà Nội và sau đó tu nghiệp về chỉ huy dàn nhạc tại nhạc viện danh tiếng Tchaikovsky (Liên bang Nga). Anh đã chỉ huy một số dàn nhạc tại Nga và hiện tại đang cộng tác cùng những dàn nhạc giao hưởng hàng đầu tại Việt Nam. Lê Ha My có thể là một cái tên vẫn còn khá mới mẻ với người hâm mộ nhạc cổ điển ở Việt Nam, và chính sự mới lạ đó được kỳ vọng sẽ đem lại  những thú vị bất ngờ cho đêm nhạc. Với Tình yêu và Đam mê, anh sẽ dàn dựng các tiết mục với 5 nghệ sĩ cùng một dàn nhạc giao hưởng 30 nhạc công.