Dạy con biết giới tính bắt đầu từ đâu?

Thời Trang Trẻ

Các cha mẹ bây giờ rất quan tâm đến việc dạy giới tính cho con nhưng không ít người vẫn băn khoăn câu hỏi: Phải bắt đầu từ đâu?

Bài : Thùy Dung

Mom-and-baby-girl

Từ tuổi Mầm non cha mẹ hãy bắt đầu dạy giới tính cho con


Hãy bắt đầu dạy giới  tính cho con từ tuổi Mầm non. Hội quán Các bà mẹ là nơi tổ chức các chuyên đề về giáo dục giới tính từ lứa tuổi Mầm non và Trung học phổ thông. Cha mẹ có theo dõi lịch hoạt động của Hội quán để tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề miễn phí. Trong bài này, Thời Trang Trẻ điểm qua một số nguyên tắc đơn giản nhưng quan trọng trong nếp sống sinh hoạt hàng ngày tại gia đình cần thay đổi, để các bài học giới tính dành cho trẻ được nhất quán và phát huy tác dụng tích cực.


Trả lời những thắc mắc của trẻ

Trong gia đình có cả con trai và con gái, trẻ sẽ không quá tò mò về cơ thể của người khác giới. Tuy vậy, trong các sinh hoạt hàng ngày, khi người lớn chăm sóc trẻ nhỏ, trẻ lớn sẽ vô tình nhìn thấy cơ thể của trẻ nhỏ và nảy sinh những câu hỏi. Vào những lúc này, cha mẹ đừng bao giờ cười cợt, trêu ghẹo hay quát mắng trẻ.

Hãy giải thích thật đơn giản và dễ hiểu, ví dụ như: con gái giống mẹ, con trai giống ba... Nếu gia đình chỉ có một trẻ hoặc một giới tính, những thắc mắc sẽ nhiều hơn và câu hỏi càng hóc búa hơn. Cha mẹ cần kiên nhẫn trả lời, khi được giải đáp đầy đủ và dễ hiểu, trẻ sẽ nhanh chóng hỏi sang chủ đề khác.

cute baby with mom-2880x1800

 

Từ bỏ thói quen cưng nựng trẻ

Những phụ huynh trẻ tuổi ngày nay đã bắt đầu khó chịu khi người thân hay hàng xóm đòi xem “con chim”, “cái giống” của con mình. Bạn hãy tiến thêm một bước: lên tiếng ngăn cản để bảo vệ sự riêng tư và cơ thể của con bạn. Mùa hè, khi trẻ về quê chơi sẽ rất thường gặp cảnh này. Hãy dạy trẻ về sự riêng tư của vùng đồ lót. Trẻ sẽ biết cách phản đối nếu có người muốn nhìn thấy hay cưng nựng những nơi đó. Chỉ cha mẹ, người chăm sóc  được cha mẹ ủy quyền và bác sĩ mới được chạm vào vùng đồ lót để khám bệnh hay giúp trẻ vệ sinh.

shutterstock 35515834

Không tắm chung

Không tắm chung với trẻ dù là cùng giới, khác giới hay tắm chung cùng người lớn. Vào những giờ tắm, hãy thường xuyên nói với trẻ về việc giữ vệ sinh cơ thể và việc cha mẹ đang giúp đỡ trẻ tắm rửa hay vệ sinh cá nhân. Những bài học trong nhà tắm sẽ giúp trẻ hiểu rằng để người khác nhìn thấy vùng đồ lót của mình cũng là việc không đúng đắn. Đến một độ tuổi lớn nhất định, trẻ sẽ tự mình vệ sinh cơ thể và kể cả cha mẹ cũng không được phép chạm vào cơ quan sinh dục của trẻ. Ngoài ra, còn cần dạy trẻ tôn trọng thời gian riêng tư của người khác khi họ ở trong nhà vệ sinh. 

o-MOTHER-AND-CHILD-facebook-1

Không thay đồ trước mặt trẻ

Đôi khi bạn không cố ý làm việc này mà chỉ lười sang phòng khác, tiện và cho rằng trẻ còn nhỏ... Trẻ con rất hay để ý và bạn sẽ “chết đứng” nếu một ngày, cậu bé ba tuổi so sánh “con chim” của nó với bố nó. Cha mẹ hãy tập thói quen ăn mặc lịch sự trước mặt con. Với các cha mẹ có con trai, con gái đang lớn, đừng nên mặc đồ ngủ hay ăn mặc “mát mẻ” trước mặt con mình. Con gái theo gương mẹ, con trai noi gương cha. Một bé gái ăn mặc hở hang sẽ vô tình trở thành “mồi nhử” cho những kẻ xấu.

Thông tin tham khảo
Thạc sĩ, bác sĩ Lan Hải là một diễn giả hóm hỉnh và sâu sắc. Các bài viết, bài nói về chủ đề giáo dục giới tính, tính dục nhìn từ góc độ y học và tâm lý được bác sĩ Lan Hải đăng tải trên trang Facebook cá nhân. Các cha mẹ quan tâm đến chủ đề này nên tham khảo các bài viết của bác sĩ Lan Hải để có thêm kiến thức cũng như biết cách trò chuyện với con hơn.