Đầu tư cho gia đình

Kim Ngọc

Không vội vàng kết hôn, giới trẻ ngày nay quan tâm nhiều đến việc chuẩn bị kỹ năng cho những vai trò mới mà họ sẽ đảm nhiệm khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Trong các khoản đầu tư, nhớ đừng quên đầu tư cho gia đình.

Đầu tư cho gia đình - ảnh 1

Giới trẻ ngày nay quan tâm nhiều đến việc chuẩn bị kỹ năng cho những vai trò mới mà họ sẽ đảm nhiệm khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Chuẩn bị hôn nhân

Lớp học “Chuẩn bị hôn nhân” do trung tâm tâm lý Welink tổ chức trang bị cho cặp đôi đang yêu, chuẩn bị kết hôn hoặc những người đã lập gia đình nhưng có xung đột trong hôn nhân những kiến thức và kỹ năng để sống trong đời sống hôn nhân. Nội dung chương trình bao gồm 8 buổi học với các chủ đề: tình yêu trọn hảo, giao tiếp, gia đình gốc, vai trò của vợ chồng, tình dục trong hôn nhân, đón chào con cái, kế hoạch gia đình. Cặp đôi rủ nhau đi học được nhận ưu đãi về học phí. Đăng ký: daotao.welink@gmail.com

Những điều cần biết trước khi kết hôn

Lớp “Những điều cần biết trước khi kết hôn”do Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM tổ chức nhằm giúp các cặp đôi sắp cưới có những kiến thức và kỹ năng bổ ích để thích nghi với cuộc sống mới. Lớp gồm 6 buổi học xoay quanh các chủ đề: Quy luật tâm lý trong đời sống vợ chồng, tình dục, kiến thức về luật Hôn nhân – Gia đình, sử dụng và quản lý tài chính gia đình, hóa giải xung đột và nuôi dưỡng tình yêu sau kết hôn, những điều cần biết khi mang thai lần đầu.

Chuyện hôn nhân

Các băn khoăn, lo âu của cô dâu chú rể sắp bước vào hôn nhân sẽ được các chuyên gia trong các lĩnh vực sức khỏe, tâm lý, ẩm thực và làm đẹp giải đáp, chia sẻ trong khóa học “Chuyện hôn nhân”. Chuyên gia tâm lý – Tiến sĩ Lý Thị Mai tư vấn, trang bị kiến thức cho cặp đôi trẻ để họ có thể cân bằng cuộc sống gia đình và xã hội; bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước và Bác sĩ Phan Nguyễn Hoàng Vân chia sẻ kiến thức về Nam học cũng như Sản phụ khoa để đôi vợ chồng hiểu về chính mình và nâng niu người bạn đời. Chuyên gia trang điểm Kim Tuyến giúp nàng học hỏi những cách trang điểm và búi tóc đẹp đồng thời hướng dẫn cho chàng ngoại hình lịch lãm tự tin trong mắt nàng. “Chuyện hôn nhân” là chương trình dành riêng cho các cặp đôi sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân và miễn phí cho cặp đôi tổ chức tiệc cưới tại tòa nhà Gala Royale và Trung tâm hội nghị tiệc cưới Le Jardin.

Đầu tư cho gia đình - ảnh 2

Làm cha mẹ không hoàn hảo

Làm cha mẹ là yêu thương và chăm sóc con cái. Làm cha mẹ không dễ và đôi khi công việc này còn rất mệt mỏi! Cùng với niềm vui được làm cha mẹ, các bậc phụ huynh cũng gặp nhiều vấn đề và đây chính là cơ hội để cha mẹ học hỏi và trưởng thành. Không có cha mẹ hoàn hảo, cũng không có con cái hoàn hảo, tất cả chúng ta chỉ có thể cố gắng hết mình và đôi khi chúng ta cần giúp đỡ. Chương trình làm cha mẹ “Không ai hoàn hảo” do Unicef Việt Nam hợp tác với chính phủ Canada thực hiện dành cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ từ 0 đến 8 tuổi. Chương trình nhằm khuyến khích làm cha mẹ tích cực; nâng cao hiểu biết về sức khỏe, sự an toàn và hành vi của trẻ; giúp cha mẹ phát triển các kỹ năng đã có và học hỏi những kỹ năng mới; nâng cao lòng tự tôn và kỹ năng xử lý của cha mẹ; nâng cao khả năng tự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau của cha mẹ; giúp cha mẹ tiếp cận với các dịch vụ và nguồn lực trong cộng đồng. Unicef khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên tham gia các chương trình làm cha mẹ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi con bạn được 3 tuổi nhằm đạt được những kết quả tốt nhất. Tìm hiểu thêm về chương trình làm cha mẹ “Không ai hoàn hảo” qua emai: ntyduyen@unicef.org

Đầu tư cho gia đình - ảnh 3

UNICEF khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên tham gia các chương trình làm cha mẹ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi con bạn được 3 tuổi nhằm đạt được những kết quả tốt nhất.

Kỹ năng làm cha mẹ

Con cái là một tài sản quý giá để cha mẹ luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc. Tuy nhiên, chúng ta thường dùng kinh nghiệm của người khác để áp dụng thành phương pháp, mà điều đó có thể đúng, có thể sai. Để trở thành một kỹ sư giỏi, một bác sỹ xuất sắc, một doanh nhân thành đạt, một chuyên viên lành nghề … chúng ta cần ít nhất 12 năm đèn sách, cộng thêm khoảng 4 đến 6 năm học đại học và vài năm rèn luyện sau khi ra trường. Thế nhưng chúng ta lại không đi học cho đàng hoàng một nghề nghiệp cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa – nghề làm cha mẹ. Khóa học “Cách dạy con ngoan: Thấu hiểu & Kết nối” do trung tâm tâm lý Hồn Việt tổ chức, được chắt lọc và hệ thống hóa những cách thức nuôi dạy con thành nhân và thành công, giúp con hình thành những giá trị sống tốt đẹp và trang bị những kỹ năng sống để con tự lập dựa theo những kiến thức khoa học về tâm lý. Khóa học dành cho những người sắp trở thành cha mẹ hoặc đang lên kế hoạch có con. Giá trị đạt được là biết cân bằng giữa yêu thương và kỷ luật trong cách giáo dục con, tạo dựng môi trường an toàn, kỷ luật, tự lập và sáng tạo để con sống và phát triển tối đa, giáo dục con bằng việc thấu hiểu nhu cầu và những nguyên tắc quan trọng…