Dấu hiệu cảnh báo sớm triệu chứng của ung thư da

Thời Trang Trẻ

Ung thư da là loại ung thư rất phổ biến ở mọi đối tượng. May mắn thay, ung thư da có khả năng phòng ngừa cao với việc bảo vệ phù hợp, bao gồm việc bôi kem chống nắng SPF, đội mũ và mặc quần áo bảo hộ tia UV khi hoạt động ngoài trời. Bệnh cũng có thể chữa trị, đặc biệt là khi phát hiện sớm.

Lược dịch: theklog.co

Các chuyên gia luôn khuyên rằng cá nhân mọi người cần khám sức khỏe định kỳ hằng nằm để phát hiện kịp thời những triệu chứng sức khỏe bất thường. Tuy nhiên, bạn ngại phiền phức thì ít nhất cũng nên bổ sung kiến thức để có khả năng tự nhận biết tình trạng của bản thân. Kiểm tra da chỉ đơn giản là kiểm tra tất cả các vùng da của bạn, bao gồm lưng và các khu vực dường như không đáng kể, chẳng hạn như bàn chân, da đầu, tai, bàn tay và bên trong miệng của bạn. Bạn sẽ cần một tấm gương, và một chút kiên nhẫn, để làm việc này.

Đừng quên dù là chi tiết nhỏ nhất

Những yếu tố cần quan tâm gồm sự bất đối xứng, đường biên, màu sắc, đường kính và tiến hóa. Bất đối xứng là khi một nửa tổn thương khác với nửa còn lại, đường viền đề cập đến khi đường viền không đều thay vì đẹp và mượt mà, màu đề cập đến nhiều màu trong một khu vực, đường kính có nghĩa là những nốt ruồi lớn hơn 6mm. đường kính và tiến hóa có nghĩa là một điểm đã thay đổi theo thời gian.

c

Đừng bỏ qua nốt mụn thịt dai dẳng

Có những nốt mụn bị tái đi tái lại và vết thương mãi không chịu lành. Đó một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn nên đến gặp bác sĩ để xem xét tình trạng trong thời gian sớm nhất.

Vết thương không nhanh lành

Đây là phần mở rộng của lời khuyên trên. Bất kỳ khu vực nào của da trải qua việc lột da, chảy máu, bong tróc, ngứa và khó lành cần được kiểm tra một cách chuyên nghiệp.

b

Xem xét cảm giác tổng thể

Ngoài những gì bạn có thể thấy, điều quan trọng là bạn phải biết rõ cơ thể mình đang cảm thấy như thế nào.Ung thu da không có khối u ác tính như ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy, có xu hướng tự kiềm chế và lây lan ra vùng xung quanh và dây thần kinh, hạch bạch huyết, các mô khác. Mặt khác, loại ung thư có khối u ác tính có thể lan vào cơ thể bạn, gây ra các triệu chứng toàn thân và dẫn đến tử vong. Triệu chứng toàn thân của u ác tính tương tự như các bệnh ung thư khác, bao gồm mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, sưng hạch bạch huyết, khó thở, đau đầu và thay đổi thị lực.

a

Phát hiện ung thư da sớm sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cả việc tiên lượng và phương pháp điều trị. Tóm lại, nếu bạn có tiền sử gia đình hoặc cá nhân ung thư da, tiền sử cá nhân bị bỏng nắng, hơn 50 nốt ruồi hoặc nốt ruồi lớn thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Đây là lời khuyên cho bất cứ ai, nhưng đặc biệt quan trọng nếu bạn rơi vào trường hợp trên.