Thời trang 24/7

Dấu ấn công nghệ trên những chiếc váy dài lãng mạn kiêu kỳ của nhà mốt Dior

Kim Ngọc
thuydung12@gmail.com
03/03/2022 08:00 GMT+7

Nằm ở đỉnh cao của lịch sử Dior , trên nhịp đập liên tục của thời trang, các bộ sưu tập của giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri được treo lơ lửng giữa hiện tại và tương lai, bắt nhịp đồng điệu và mang hơi thở của thời đại.

Bộ sưu tập Dior Thu Đông 2022 có chủ đề The Next Era (Kỷ nguyên mới). Giám đốc sáng tạo của Dior, Maria Grazia Chiuri đã mang tác phẩm của nghệ sĩ nữ quyền người Ý Mariella Bettineschi lên bộ sưu tập thời trang của mình theo cách riêng.

Dành cho buổi trình diễn BST mới, nhà thiết kế người Ý đã đề xuất một bộ sưu tập các bức tranh gồm chân dung phụ nữ cỡ lớn trong lịch sử (từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19). Đôi mắt chồng lên nhau của họ đặt câu hỏi về sự phán xét đã điều kiện hóa - phụ nữ trong quá khứ và hiện tại, với ánh mắt được đảo ngược để gợi ý cách đọc khác về lịch sử nghệ thuật.

Chiếm vị trí khiêm tốn trong BST Thu Đông 2022 nhưng những chiếc váy dài lãng mạn của Dior vẫn đủ sức chinh phục giới mộ điệu bởi những đường cắt thanh tú, tinh giản nhưng bật lên vẻ sang trọng, nữ tính một cách kiêu kỳ.

The Next Era - chủ đề của BST Dior Fall Winter 2022 được in trên áo của một model.

Người mẫu trình diễn mở màn với trang phục chằng chịt các sợi dây huỳnh quang, trong bóng tối phát ra màu xanh lục. Những sợi dây còn mang hình ảnh của mạng lưới các tĩnh mạch và động mạch trên cơ thể con người.

Những chiếc áo khoác bar với lớp đệm bên trong được lộ ra ngoài, có khả năng tạo ra cảm giác mát mẻ khi người mặc cảm thấy nóng và ngược lại.

Khuôn khổ của buổi trình diễn thời trang này thổi sức sống vào các khái niệm của Maria Grazia Chiuri; đặc biệt tái xây dựng mối quan hệ hiện thực giữa cơ thể người mặc và trang phục ở những góc độ kỹ thuật, thẩm mỹ, trong một chuỗi những hoạt động liên kết các hình thức, vật liệu và công nghệ tương lai.

Không chỉ là những sản phẩm ready to wear sẵn sàng để mặc, bên trong các mẫu trang phục của Dior là một hệ thống đặc biệt. Những chiếc áo được trang bị hệ thống điều chỉnh độ ẩm của cơ thể và tạo cảm giác ấm áp cho người mặc nếu cần, nhờ kỹ thuật cải tiến được phát triển trong các phòng thí nghiệm D-Air lab.

Sự thử nghiệm mang tính thử thách khi NTK tìm kiếm sự đồng điệu giữa những bộ trang phục màu xám nhã nhặn với váy voan nữ tính, áo khoác kỹ thuật, miếng đệm vai bóng bầu dục và găng tay bảo vệ của các tay đua. Những đôi giày đặc biệt với dây buộc mắt cá chân “chống xoắn” cũng như những họa tiết được tạo ra từ kỹ thuật kết cườm sinh động.

Những chiếc áo ngực đơn giản, đai lưng xuất hiện trên những mẫu trang phục bồng bềnh từ tulle và ren lưới mang đến hình ảnh của thế giới tương lai - sự tích hợp của công nghệ hỗ trợ cho thời trang và cái đẹp.

Nhiều mẫu váy tối giản được trang trí bằng những đôi găng tay bảo hộ, mang đến cái nhìn hoàn thiện về dáng vẻ của các quý cô đến từ tương lai.

The Next Era cũng là nơi mà những hình ảnh mang tính biểu tượng của thương hiệu được tái hiện thông qua các họa tiết thêu, một ví dụ về kỹ thuật thủ công đặc biệt được nâng cao nhờ những sợi vải kỹ thuật quấn quanh mắt cá chân.

Các thiết kế trong BST là những món đồ có thể được mặc riêng lẻ hoặc kết hợp, như thắt lưng có nhiều túi, áo ngực có dây điều chỉnh... giúp hoàn thiện nhiều bộ trang phục. Được thiết kế để trở nên linh hoạt vô hạn, những sản phẩm may mặc trong BST mang đến cảm giác ngay cả các quý cô của Dior cũng tự thấy mình được biến đổi để chứa các vật dụng thiết yếu hàng ngày.

Nhiều thiết kế sử dụng các loại vải "mượn" từ tủ quần áo của nam giới và biến đổi để mang đến những bộ trang phục đẹp qua các đường cắt dài, ngắn và xếp nếp.

Một bộ sưu tập kết hợp giữa thời trang và công nghệ, mở ra sự sáng tạo không thể ngờ tới thông qua việc sử dụng thêu, trang trí cho hàng dệt kim, vật liệu chống thấm nước, nylon và cashmere.

Bộ sưu tập Dior Fall Winter 2022 đã tìm ra cách thể hiện sự phức tạp của thời trang qua việc làm mới các di sản để hình thành những đường nét của ngày mai. Một cuộc hành trình định hình các tạo tác của một thế giới mới, một thế giới khác, được tạo ra và phát minh.

Theo: Vogue, Dior

Top
Top