Đạo diễn quen của những ngôi sao

Thời Trang Trẻ

Đạo diễn Trần Vi Mỹ từ nhiều năm qua đã là cái tên quen thuộc của nhiều chương trình ca nhạc lớn. Anh còn là cái tên không thể thiếu trong các live show đình đám của những ngôi sao như Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Ngọc, Lệ Quyên, Thanh Thảo…

 
IMG 4388

Năm nay có thể nói là năm Vi Mỹ làm liveshow cho những người thân. Anh đang chuẩn bị làm live show "Dòng sông lơ đãng" của nhạc sĩ Việt Anh diễn ra 29/7 tại nhà hát Hòa Bình,TP.HCM và sau đó, tháng 10 năm nay là live show Đàm Vĩnh Hưng. Các ngôi sao ca nhạc luôn tỏ rõ sự tin cậy gần như tuyệt đối mỗi khi nhờ đến Trần Vi Mỹ. Tuy nhiên, không vì thế mà đạo diễn tỏ ra “kiêu”. Anh hiểu rõ vị trí của tên tuổi mình và không ngần ngại chia sẻ những suy nghĩ rất thật cùng với Thời Trang Trẻ.

Nói Trần Vi Mỹ là đạo diễn bận rộn nhất hiện nay thì có quá không, thưa anh?

Nhất hay không thì tôi không rõ, nhưng bận rộn thì triền miên. Từ các event lớn nhỏ, đến các chương trình ý nghĩa phục vụ chính trị, mang ý nghĩa xã hội như "Khát vọng trẻ", "Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm rạng rỡ tên người"… hay các live show trong năm nay của Đàm Vĩnh Hưng, nhạc sĩ Việt Anh…, tôi đều dốc sức làm.  

Anh thường làm live show ca sĩ hơn nhạc sĩ. Vậy chương trình "Dòng sông lơ đãng" của nhạc sĩ Việt Anh có khác nhiều so với làm cho ca sĩ? 

Khác chứ, nếu làm live show cho ca sĩ thì chỉ cần ca sĩ diễn tả đúng nội dung bài hát và khiến cho khán giả hào hứng đón nhận tác phẩm đó. Làm live show nhạc sĩ thường thì nhạc sĩ đòi hỏi đạo diễn và ca sĩ phải phản ánh được khoảng 70% tâm ý của nhạc sĩ khi viết bài hát ấy. Mình phải dẫn dắt cho khán giả hiểu được hoàn  cảnh, tâm trạng khi viết bài hát đó. Cách kể chuyện trong live show nhạc sĩ khác hoàn toàn với làm live show cho ca sĩ, đạo diễn phải phản ánh sự nghiệp của nhạc sĩ theo "bề dọc" hay "bề ngang". Sân khấu nên ước lệ, ẩn dụ một chút với khán giả.

IMG 8441

Cùng nhạc trưởng Trần Nhật Minh, NS Việt Anh bàn ý tưởng live show "Dòng sông lơ đãng"

Với show của một nhạc sĩ vốn nổi danh với dòng nhạc trữ tình êm ả như Việt Anh thì anh làm gì để cả đêm nhạc không trầm lắng quá?

Tin mình đi."Dòng sông lơ đãng" sẽ là show rất hay về không gian âm nhạc. Mình cho rằng một chương trình có thành công hay không là ở ca sĩ, ca sĩ phải đặt cái tâm vào bài hát. Và ở "Dòng sông lơ đãng", mình tin vào nghiêm túc của các ngôi sao góp mặt trong chương trình.

Nghe nói anh làm đạo diễn live show "Dòng sông lơ đãng" kiên quyết không lấy thù lao?

Mình với Việt Anh là chỗ quá thân tình. Live show này, Vi Mỹ cũng như nhiều bạn bè khác của Việt Anh, mỗi người góp một tay. Mọi người luôn muốn có một kỷ niệm với live show đầu tiên trong đời của cậu ấy. Mình lo toàn bộ phần liên quan đến đạo diễn, và có nói với Việt Anh rằng thù lao cho tôi là 1 chai bia. À mà có thể là hai hay hơn một chút. Nói đùa, nhưng thật đấy.

Làm đạo diễn cho một người bạn thân thì sẽ dễ dàng hơn phải không, thưa anh?

Sẽ rất dễ trong những show đầu, riêng với Đàm Vĩnh Hưng thì hiện bây giờ là quá khó. Sau show "Thương hoài ngàn năm 2", mình đã nhắn tin cho Đàm Vĩnh Hưng “đây là show cuối cùng cho 2 anh em nha”. Lý do là làm nhiều show cho một cá nhân quá nhiều nên đã sử dụng “hết chiêu”, hết cảm xúc rồi. (cười). Thế nhưng anh và Mr Đàm lại bắt tay nhau làm tiếp đó thôi. Live show của Đàm Vĩnh Hưng vào tháng 10 này, Vi Mỹ nhận làm do có nhiều điểm đặc biệt, đề tài lạ. Live show kỳ này sẽ không có bất kì bài hit nào của Đàm Vĩnh Hưng, chỉ có đúng 4 câu trong bài "Bình minh mang em đi" để… kết thúc chương trình. Nhạc trong live show đa phần là nhạc hải ngoại, nhạc Anh, nhạc Nhật lời Việt… Hơn nữa, trường hợp của mình với Hưng không dừng lại ở chuyện đạo diễn với ca sĩ. Khi mình nói “No” là vì lúc ấy thực sự hết ý tưởng. Và khi nói “Yes” là có thể làm được. 

TRAN VI MY dam vinh hung

Các ngôi sao vốn rất cá tính, vậy khi làm việc anh có gặp khó khăn?

Cái tôi của người ca sĩ nhiều lắm nhưng Vi Mỹ tự nhận mình may mắn khi mọi mâu thuẫn, khúc mắc đều có thể giải quyết được. Chẳng hạn như có lần mình yêu cầu Lệ Quyên bỏ bản phối mà cô ấy đã kỳ công thực hiện thu CD để thay bằng một bài hòa âm khác khi hát trong live show nhạc Vũ Thành An. Lệ Quyên nhất định không đồng ý nhưng mình cố thuyết phục là hãy nghe theo ý Vi Mỹ một lần này đi, kết quả là cô ấy đã hát rất thăng hoa, thành công trên sân khấu. Cũng may mắn là mình không nhận show của người mà mình không hiểu bao giờ. Thậm chí hiểu biết quen thân như nhạc sĩ Việt Anh, khi nhận lời làm live show, mình cũng phải bỏ thời gian gặp gỡ cà phê thậm chí là... đi nhậu nhiều để hiểu Việt Anh hơn. Đảm nhiệm luôn phần viết lời bình cho live show, mình càng phải hiểu Việt Anh, và đặt tình cảm của mình vào trong đó.

Hình như anh khá kén chọn khi nhận lời mời làm đạo diễn cho live show ?

Khi làm một live show cho một ca sĩ, mình thường cần ca sĩ trả lời 4 câu hỏi: Nguồn ngân sách bao nhiêu để làm live show; Hoạch định sau live show em được gì; Hiện nay tổng số bài hát người ta biết đến em được bao nhiêu bài; Điều kiện đủ là có hát được với ban nhạc không? Nếu không đủ 4 điều kiện cho 4 câu hỏi này thì mình sẽ từ chối. 

tran vi my vs binh minh

Quan niệm của anh về tình bạn, tình thân trong showbiz hình như cũng hơi lạ?

Mình khẳng định với ngôi sao thì chẳng thân ai đâu. Mức độ thân nhất là Đàm Vĩnh Hưng, vì đã xem nhau như anh em. Dù Vi Mỹ nhỏ hơn Hưng 1 tuổi nhưng Hưng nhận mình làm anh. Mình nói với Hưng rằng: “Anh hứa với em, sẽ cư xử tốt với em đến khi em không còn nổi tiếng nữa”. Thân với nhau không vì những chuyện chơi bời, nhưng những chuyện buồn vui, biến cố gì đều có thể chia sẻ, tâm sự với nhau mọi lúc mọi nơi. Nhưng coi là bạn, thì tình bạn của mình chỉ có duy nhất một là với Hiền Mai (diễn viên, cựu người mẫu Hiền Mai - PV), là tình bạn đúng nghĩa. Mai và mình tình cờ quen nhau khi Mai làm đại sứ quảng cáo cho ngân hàng của mình, năm 2000. Chỉ gặp lần đầu tiên là hai người đã xác định là bạn bè lâu dài, do tính quá hợp nhau. Hiền Mai cư xử với bạn bè rất rõ ràng, nếu  giúp được thì giúp tận cùng, không giúp được thì nói không. 

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.

Quan niệm về tình bạn
- Mình quan niệm các vai trò trong quan hệ rằng: “Chơi với người vai anh - mình phải tôn trọng, với người vai em – mình phải chơi làm sao cho họ tôn trọng mình”. Chính vì lý do đó mình rất ít thân với ai nhưng cũng ít ai ghét mình.
- Mình cũng không thích có những mối quan hệ riêng tư trong giới. Tuyệt đối đấy. Và không phải đi chơi với nhau, nhậu với nhau là nhất định chương trình nào cũng mời tham dự. Đối với mình, công việc và mối quan hệ bạn bè luôn phải rõ ràng.