Đan Kim - Nghiệp hát hãy còn đeo mãi

Thời Trang Trẻ

"Một lần đổi nghệ danh, một lần làm lại từ đầu nơi xứ người, có lúc tôi thật sự buông xuôi cho số phận. Nhưng rồi như Tổ nghiệp đã cho tôi những cơ hội mới để tôi biết rằng mình phải tiếp tục.”

Bài: Ngọc khánh - Ảnh: NVCC

IMG 8896

Nữ ca sĩ Phương Uyển ngày nào bây giờ đang mang nghệ danh mới Đan Kim như đánh dấu một giai đoạn mới của sự kiên trì theo đuổi con đường ca hát của mình. Cô vừa ra mắt MV "Thà mình buông tay" như một minh chứng cho niềm đam mê theo nghề, dù đã phải qua không ít thăng trầm của đời ca sĩ.

Lần thứ hai trở lại với nghề, Đan Kim có tâm trạng như thế nào?

Tôi chỉ nghĩ mình phải làm như thế chứ không có thời gian để so sánh xem lần này hay lần trước, hay thậm chí sau này có bao nhiêu lần nữa thì tôi cũng chỉ biết nhìn về phía trước. Nhưng quả thật, ở thời điểm đó tôi vẫn rất tỉnh táo để tự đặt ra cho mình một giới hạn. Tôi thầm khấn với Tổ nghiệp: “Nếu Tổ nghiệp thương tôi, cho tôi một chút thành công, tôi sẽ quyết theo nghề đến cùng. Còn nếu tôi đã hết duyên với nghề, tôi sẽ chấm dứt và không bao giờ nghĩ đến nữa”.

Lần này là quyết tâm chứ? Có vẻ như Đan Kim không phải người yêu nghề cho lắm?

Kim cũng từng nghĩ như vậy thật. Lúc ra hải ngoại, mình dự định sẽ đi học, đi làm ở nơi xứ người. Rồi thì cũng sẽ làm vợ, làm mẹ như những người phụ nữ bình thường khác. Nhưng Kim nhớ nghề, nhớ sân khấu kinh khủng. Bốn năm đầu tiên ở Mỹ, Kim chỉ có thể theo dõi chuyện văn nghệ qua các sản phẩm băng đĩa. Nhìn bạn bè mình trên sân khấu sống với nghề nghiệp, vừa buồn vừa nhớ. Có những lần nhớ quá, tôi tự mình ngồi trước gương, makeup thật lộng lẫy như lúc còn đi hát, rồi tưởng tượng sàn nhà mình như sân khấu rồi cũng hát, cũng múa như thật. Hát hết, múa chán rồi thì bôi mặt, lại trở về với cuộc sống bình thường. Dần dà, Kim phát hiện mình không thể sống được như thế, phải trở lại với sân khấu thôi.

Kết quả của những cố gắng trở lại của Đan Kim là gì?

IMG 8905

Kim giành vị trí top 3 trong cuộc thi tìm kiếm tài năng đầu tiên do trung tâm âm nhạc lớn nhất tại hải ngoại tổ chức. Xuất phát điểm của tôi là một thí sinh bình thường như bất kỳ ai trong số ba nghìn chiếc đĩa gửi về để tham gia. Tôi không có tiền, không có quan hệ để mua được vị trí đó. Tôi tin rằng, đó là món quà, là dấu hiệu mà Tổ nghiệp nói tôi biết, tôi còn nặng nợ với cái nghiệp này lắm.

Những ngày đầu đi hát, cái tên Phương Uyển được khán giả biết đến, sao chị lại đổi tên? Chị có ngại đổi tên sẽ phiêu lưu hơn khi một số ca sĩ từng đổi tên nhưng không gặp may cho lắm?

Thật ra mình vào nghề cũng tình cờ nên dùng luôn tên thật làm nghệ danh. Hát được vài bài nhưng may mắn tôi được khán giả biết đến qua bài “Tình đầu” của nhạc sĩ Quốc An. Lúc đó, bầu show gọi tôi đi hát nhiều lắm. Mừng vì mình gặp may mắn chưa được bao lâu thì gia đình xảy ra chuyện, mình chẳng còn tâm trí nào để hát nữa, chỉ biết ở nhà phụ giúp gia đình qua cơn khó khăn. Phải đến hơn một năm sau, khi gia đình đã lấy lại chút cân bằng, mình mới quyết định đi hát trở lại. Nhưng rồi lại gặp rắc rối với nghệ danh của mình. Đó là thời điểm chị Phương Uyên của nhóm Ba Con Mèo quyết định trở lại sân khấu với tư cách ca sĩ solo. Vì vậy mới xảy ra chuyện bầu show gọi điện thoại cho Phương Uyển mà nói muốn mời Phương Uyên đi hát. Quản lý của tôi thấy vậy nên thuyết phục tôi đổi nghệ danh để bắt đầu lại từ đầu.

Chọn MV "Thà mình buông tay" cho lần trở lại mạnh mẽ trên truyền thông này, hẳn chị cũng nuôi nhiều tham vọng?

IMG 8907

Đã lâu rồi Kim không có sản phẩm âm nhạc cụ thể. Kim dành nhiều thời gian để phục vụ khán giả nhiều nơi trên đất Mỹ nên vô tình “bỏ rơi” lượng khán giả trong nước, luôn dõi theo và ủng hộ mình. MV lần này được thực hiện với mục đích đầu tiên là để cảm ơn họ. Đan Kim muốn nói với họ rằng mình đã bắt đầu và đang đi trên con đường mới, sẽ xứng đáng với những tình cảm mà họ đã dành cho Đan Kim bấy lâu nay. MV "Thà mình buông tay" phần nhiều là làm cho bản thân mình. Câu chuyện trong MV này hệt như câu chuyện thật của mình ngoài đời.

Có nghĩa là chị đã từng có tình cảm với một người đàn ông đã có gia đình?

Điểm tương đồng là có nhiều chứ không hoàn toàn giống vậy. Còn trên thực tế Kim có một lần suýt phải làm người thứ ba. Có một người đàn ông đã có gia đình nảy sinh tình cảm với Kim. Anh ấy ban đầu cũng là một người hâm mộ Kim rất bình thường. Nhiều lần đi biểu diễn xong, Kim cũng dành thời gian để cafe trò chuyện cùng người hâm mộ, nên dần dần cũng thân thiết hơn với anh ấy. Sau một thời gian, Kim bắt đầu nhận ra anh ấy có những cử chỉ rất đặc biệt dành cho mình. Dù trong hoàn cảnh nào, Kim cũng không thể nhận được tình cảm đó. Cũng may, trường hợp này không nhiều. Và tình cảm khán giả dành cho mình vẫn chủ yếu từ sự quý mến giữa khán giả và ca sĩ.

Cảm ơn Đan Kim về cuộc trò chuyện

IMG 8909
Từ Phương Uyển đến Đan Kim
Bắt đầu sự nghiệp với nghệ danh Phương Uyển, Đan Kim đoạt giải Tư "Tiếng hát truyền hình TP.HCM 2001". Thời gian này cô có được hai hits là "Tình đầu" và "Trái tim mong manh", thường xuyên xuất hiện trong những chương trình âm nhạc lớn như "Sắc màu âm nhạc", "Quà tặng âm nhạc", "Giai điệu tình yêu", "Nhịp cầu âm nhạc",... Năm 2006, Phương Uyển chính thức đổi nghệ danh là Đan Kim và phát hành DVD “Tôi là Đan Kim” theo phong cách Rock Ballad. Năm 2007, Đan Kim định cư tại Mỹ và tạm dừng hoạt động. Năm 2012, Đan Kim tham gia cuộc thi Vstar của Trung tâm Thúy Nga tại hải ngoại. Cô là một trong ba thí sinh có điểm số cao nhất và là thí sinh nữ duy nhất trong top ba của cuộc thi (bên cạnh Thiên Tôn và Anh Tú). Một năm trở lại đây, Đan Kim trở thành một trong những cái tên ăn khách ở thị trường hải ngoại. Cô đang ấp ủ kế hoạch chinh phục trở lại khán giả trong nước.