Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Quyết tâm khởi nghiệp

Thời Trang Trẻ

Với phong trào khởi nghiệp năm 2017 diễn ra sôi động, ước tính có đến trên 120.000 doanh nghiệp mới thành lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội cho rằng, phần lớn trong số đó là người trẻ. Thủ tướng mong đợi thanh niên đóng góp quan trọng hơn nữa vào hoạt động này, hiện thực hóa mục tiêu thành lập thêm nửa triệu doanh nghiệp đến năm 2020 để Việt Nam có trên 1 triệu doanh nghiệp

Bài: Thu Nguyệt

Ảnh: Bảo Anh

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra tại Hà Nội với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển” đã nhấn mạnh mục tiêu khởi nghiệp. Khởi nghiệp cũng là một trong 10 đề án quan trọng được thông qua tại Đại hội. Trong bài phát biểu của mình tại phiên bế mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cũng đề cập đến vấn đề khởi nghiệp là một trong 3 vấn đề yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền các địa phương và mong muốn các bạn trẻ, các cấp bộ Đoàn tập trung làm tốt bên cạnh việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

VBA 4296

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chứng kiến Lễ ký Nghị quyết liên tịch phối hợp công tác của Chính phủ và BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giai đoạn 2017 - 2022

Những thủ lĩnh đoàn nêu cao ý chí

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Trang Trẻ bên lề Đại hội, đại biểu Nguyễn Xuân Đức, Phó Bí thư tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết: Thuật ngữ khởi nghiệp và đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo được biết nhiều từ năm 2016, khi Chính phủ chọn 2016 là năm Khởi nghiệp quốc gia. Đối với tỉnh Quảng Nam, trên cơ sở đề án 841/2016, UBND tỉnh Quảng Nam xúc tiến đẩy mạnh vấn đề này, quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Và đặc biệt Quảng Nam đã đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên bốn lĩnh vực: Nông nghiệp, Công nghiệp, Công nghệ thông tin và Du lịch dịch vụ.

5a665b0aeddd87db002c940b368400f75a2d477187f69 800x563

Trên cơ sở thành lập Tổ công tác, đầu năm 2017, vào tháng 1, sau khi thành lập, Tổ công tác tiến hành các khâu thực hiện như ban hành quy chế hoạt động, tham mưu thành lập các quyết định, ra mắt các câu lạc bộ khởi nghiệp. Đến nay, Quảng Nam đã ra mắt bốn câu lạc bộ khởi nghiệp: CLB khởi nghiệp Chu Lai - Núi Thành, Hội An, Tam Kỳ và CLB khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam. Hiện nay Tổ công tác đang tham mưu phối hợp với tỉnh đoàn để tổ chức hội thi Khởi nghiệp ý tưởng đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ban đầu dành cho các đoàn viên nhưng sau đã được nhân rộng cho tất cả các đối tượng, trong và ngoài nước. Sau năm tháng triển khai thực hiện đã nhận được gần 30 ý tưởng nộp về tỉnh đoàn. Sắp tới tỉnh đoàn, tổ công tác và báo Quảng Nam sẽ tổ chức cuộc thi viết về những tấm gương khởi nghiệp. Chương trình này sẽ tiến hành tổng kết vào tháng 3/2018. Tổ công tác cũng tham mưu cho UBND tỉnh dự thảo xây dựng Quỹ hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và các cơ chế hỗ trợ. Quỹ dự kiến sẽ được xã hội hoá bởi trên thực tế những năm gần đây rất nhiều doanh nghiệp tại Quảng Nam quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, khuyến khích thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp và đưa ra được các ý tưởng khả thi.

VBA 1763

Cũng chủ đề khởi nghiệp, đại biểu Phan Xuân Hạnh - trưởng đoàn Phú Yên chia sẻ: Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tỉnh đoàn Phú Yên có nhiều hoạt động triển khai cụ thể hoá các hoạt động như tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên. Qua đó, phát hiện và bồi dưỡng các ý tưởng có tính thực tiễn cao. Tỉnh đoàn Phú Yên cũng tham mưu cấp Uỷ và Chính quyền địa phương ban hành các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, đặc biệt là các vấn đề về vốn cho thanh niên. Trong năm 2017, tỉnh đoàn Phú Yên đã ban hành kế hoạch 2017- 2021, phát động, tổ chức các chương trình gặp gỡ, đối thoại với UBND tỉnh, các cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước để tạo ra một môi trường thông tin thông suốt, củng cố niềm tin, tăng cường sự đoàn kết. Với các thế mạnh của mình, cùng với chủ trương đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giới thiệu các cảnh đẹp có một không hai của Phú Yên với bạn bè trong và ngoài nước, đoàn thanh niên Phú Yên tiếp tục đảm nhận với UBND tỉnh nhiệm vụ quảng bá các cảnh đẹp của Phú Yên. Bên cạnh đó là các hoạt động môi trường, giữ gìn cảnh quan.

Những tấm gương khởi nghiệp sáng

Cùng với tinh thần của các đại biểu cả nước, đại biểu Lâm Đồng Phan Thanh Sang đã mang tới 600 cành hoa lan với 7 loại màu sắc khác nhau được trồng từ các trang trại ở Lâm Đồng và Ninh Thuận. Đây là một sản phẩm khởi nghiệp của chính anh- đại biểu chính thức đại diện cho tuổi trẻ Lâm Đồng dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Anh cũng là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. Khởi nghiệp từ năm 2007 đến nay, Phan Thanh Sang đã gây dựng cơ ngơi trang trại trồng hoa lan với diện tích 10 ha, trị giá trên dưới 70 tỉ đồng. Giờ đây không chỉ ở vùng đất Đà Lạt mà rất nhiều người đã biết đến Chủ trang trại YSA Orchid Farm, Chủ tịch Hiệp hội hoa lan Đà Lạt Phan Thanh Sang.

VBA 2987

Ngắm nhìn tiểu cảnh hoa lan trị giá 200 triệu đồng này được bố trí đặt ngay lối vào, trang trí xung quanh khẩu hiệu hành động của Đại hội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, là sản phẩm tâm huyết của người thanh niên trẻ Lâm Đồng ai cũng trầm trồ thán phục. Đặc biệt, khi được biết, trong số này có nhiều loại lan được trồng ở các trang trại Ninh Thuận- nơi mà nhiều người nghĩ không thể trồng hoa. Nhờ nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng khoa học kỹ thuật, Phan Thanh Sang đã cho ra đời nhiều loại lan rất đẹp. Chia sẻ với các phóng viên tham dự Đại hội, anh Sang cho biết:  “Mong muốn lớn nhất của tôi khi mang hoa tới Đại hội để cho các đại biểu thấy, sản phẩm hoa ở Việt Nam rất chất lượng. Thực tế những loại hoa này ở ngoài Bắc thì sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc rất nhiều, sản lượng cao và giá cũng cao. Nếu các bạn trẻ phát huy được thế mạnh của mình ở địa phương để sản xuất thì đây là lợi thế tốt để cạnh tranh với những sản phẩm từ nước ngoài, cũng như lợi thế sau này xuất khẩu. Đây cũng là tiền đề để bạn trẻ lựa chọn thế mạnh của địa phương để phát triển sản xuất, xuất khẩu được, mang lại lợi ích kinh tế cho xã hội, địa phương, đất nước”.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần này có đề ra chương trình khởi nghiệp trong nhiệm kỳ mới. Những đóa hoa lan tươi thắm xuất hiện tại nơi diễn ra Đại hội, ngày hội lớn của tuổi trẻ Việt Nam đã chuyển tải thông điệp để khích lệ tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam trong nhiệm kỳ 2017 - 2022.