Cuộc sống từ khi có chồng mới gọi là…đáng sống

Thời Trang Trẻ

Giải nhất tiếng hát truyền hình TP.HCM 2003 tâm sự cô hiểu khi nào phải tiến, lúc nào nên lùi để có thể là người giữ lửa cho gia đình và cũng không quên giữ cho mình sự tự chủ, độc lập khi theo chồng ra nước ngoài sinh sống.

Bài: Khánh Nguyễn - Ảnh: NVCC

Hồ Bích Ngọc vừa trở về lại Việt Nam, không bao lâu sau khi thành gia lập thất. Lý do của sự hiện diện ở Sài Gòn lần này chỉ đơn giản là theo chồng công tác. Các dự tính khác trong chuyện ca hát Ngọc đã tạm gác qua một bên và chưa có ý định gì mới cho công việc này. Cô đang hào hứng với vai trò của một người vợ. Gặp Ngọc trong những ngày lưu lại Sài Gòn, vẻ rạng ngời hạnh phúc đầy trong mắt cô ca sĩ khi cô trò chuyện.

Cuộc sống của Hồ Bích Ngọc thay đổi như thế nào kể từ ngày chị giã từ đời độc thân?

8F0378BE88F784A267DDFAA804ACBBEFB09D5E84D8E0769707pimgpsh fullsize distr

Từ ngày quen nhau, cưới nhau đến giờ cuộc sống của Ngọc có quá nhiều chuyển biến mà trước đây Ngọc chưa bao giờ nghĩ đến. Có những lúc cả hai ngồi suy ngẫm, nhắc lại rồi cười ngất vì không thể tin đã cùng nhau trải qua và giải quyết chừng đó việc chỉ trong vòng hai năm. Mỗi người có thước đo, mưu cầu hạnh phúc, vợ chồng Ngọc chỉ cần mỗi ngày được ở cạnh nhau, chia sẻ, cùng nhau làm mọi việc, đêm đêm nằm cạnh nhau để có được giấc ngủ ngon đã là trọn vẹn. Anh hay thủ thỉ: "Từ ngày có em anh ngủ ngon hơn" và Ngọc thấy rất vui vì có thể mang đến sự bình an cho người mình yêu thương.

Không cố định ở một nơi mà vòng quanh khắp Châu Âu theo công việc của chồng – anh Urs Baumgartner (Urs quen và cầu hôn Ngọc trong thời gian làm việc trong một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam), chị cảm thấy có những khó khăn và thú vị gì?

Ông xã có một công ty riêng nên anh làm việc độc lập mà không bị ràng buộc bởi thời gian hay nơi làm việc nên Ngọc may mắn được anh đưa đi khắp nơi để hiểu thêm về Châu Âu, về cuộc sống của anh trước kia và để mãn nguyện ước mơ vòng quanh Châu Âu của mình. Hiện tại ông xã Ngọc đang làm một số dự án tại Hà Lan nên vợ chồng Ngọc đang sinh sống ở đây. Điều Ngọc thích nhất ở đây là môi trường xanh và không khí trong lành. Mỗi sáng Ngọc chuẩn bị cà phê, bữa sáng cho cả hai, sau đó cùng nhau dọn dẹp. Khi anh chuẩn bị làm việc thì Ngọc tranh thủ tập thể dục duy trì sức khỏe. Những buổi chiều khi anh xong việc thì vợ chồng cùng đi dạo. Anh chỉ cho Ngọc cách làm bánh, cách nấu món truyền thống của Thụy Sỹ…

Vậy còn ca hát thì sao? Chị làm nghề lâu  như vậy rồi bỗng dưng bỏ ngang sự nghiệp đi theo chồng thì ắt hẳn ít nhiều cũng có những luyến tiếc, nhung nhớ?

Thỉnh thoảng hai vợ chồng Ngọc cũng đi nghe các ban nhạc chơi jazz trong các quán cà phê, club. Khi nhìn thấy sân khấu Ngọc nhớ cảm giác cầm micro và biểu diễn vô cùng. Ông xã cũng hiểu được điều đó nên anh luôn tìm cách “bù đắp” bằng tình yêu, sự quan tâm. Anh cũng động viên Ngọc viết nhạc và làm album. Điều khiến Ngọc trăn trở mỗi ngày là phải tạm ngừng việc ca hát. Có những đêm Ngọc mơ thấy sân khấu, mơ thấy các bạn bè đồng nghiệp, rồi nghe cả những giai điệu bài hát trong giấc mơ của mình. 

 

Nghe chị kể có thể hình dung về một cuộc sống đầy màu hồng của những năm đầu hôn nhân… 

8FBA1F4DC95F9D2F35821D586315569BFF4780A53DAE3FCD4Bpimgpsh fullsize distr

Nhiều người hay bảo "Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu" nhưng đối với Ngọc cuộc sống bây giờ mới thật sự là mình đang sống! Ngọc có mục tiêu hơn, có sự tin tưởng, hỗ trợ và chia sẻ về mọi mặt. Ngọc không cố ý vẽ ra một cuộc sống đẹp mà Ngọc chỉ sống lạc quan và thành thật với chính bản thân để hướng con thuyền của mình đến bờ hạnh phúc. Có những giai đoạn trong cuộc sống, mình phải chọn lựa rồi thích nghi. Sẽ có đó những nỗi buồn nhưng cũng sẽ có đó những niềm vui khác mà mình chưa bao giờ được nếm trải. Nếu cứ giam mình trong một guồng quay cố định thì đến bao giờ mình biết được đâu mới thực sự là điều tốt nhất cho mình. Chính vì vậy Ngọc không quá tiếc nuối đến tuyệt vọng vì biết mình vẫn sẽ có nhiều cơ hội để biểu diễn khi về thăm gia đình và với đặc thù công việc, ông xã luôn có những dự án với các công ty ở Việt Nam nên việc quay trở về quê nhà để Ngọc tiếp tục công việc của Ngọc không phải là điều quá khó.

 

Là một người di chuyển nhiều và tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, ông xã chị dành tình cảm cho Việt Nam như thế nào?

1852974C2F4816823D9C9953B872C3841127CB7ECA8B24F420pimgpsh fullsize distr

Là một người sống và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới nhưng anh luôn dành cho Việt Nam sự yêu mến đặc biệt vì sự gần gũi, dễ chịu. Anh luôn khắc khoải với những dự án làm thế nào để người nông dân Việt Nam nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập, làm cách nào để người Việt có những sản phẩm sạch, chất lượng xứng với nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có mà không hủy hoại môi trường, có thể xuất khẩu ra thế giới. Anh nhớ các món ăn Việt Nam, nhớ sầu riêng, bánh xèo, bánh canh... Anh từng nói với Ngọc rằng "Trước đây anh đi khắp nơi nhưng không nơi nào thực sự là nhà. Từ khi có em thì em và gia đình em chính là nhà đối với anh."

Luôn trân trọng tình cảm gia đình
Ba Ngọc mất đã hơn 11 năm. Ngày giỗ của ba vừa rồi, Ngọc không có mặt ở Việt Nam. Nghĩ về ba là nghĩ đến một người đàn ông suốt đời vất vả, yêu thương gia đình hết mực. Ngọc luôn trách mình không kịp trả hiếu cho ông. Giờ Ngọc chỉ mong mẹ được khỏe mạnh. Ngày còn ở Việt Nam thì dù lấy chồng ở riêng nhưng Ngọc vẫn về nhà với mẹ mỗi ngày. Giờ ở xa nhưng mẹ con cứ nhắn tin, gọi điện suốt. Ông xã Ngọc rất quý và cảm phục mẹ. Việc mẹ có thể nói chuyện và hiểu anh bằng tiếng Anh là việc bất ngờ. Anh luôn ước anh có thể đọc hiểu tiếng Việt để có thể đọc những tản văn ngắn mà bà viết, về cuộc đời mẹ, về gia đình. Mỗi khi đi đến nơi nào đẹp anh cũng tìm mua postcard viết rồi gửi cho bà, đó là hành động khiến Ngọc càng yêu và tin tưởng anh.