Thời trang nghề & nghiệp

Cuộc hội ngộ tình yêu dành cho Sài Gòn

09/04/2018 08:27 GMT+7

Chương trình giao lưu ra mắt sách “Saigon của tôi” của nhạc sĩ Quốc Bảo tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.Hồ Chí Minh được xem là cuộc hội ngộ tình yêu dành cho Sài Gòn từ đông đảo bạn đọc với nhiều lứa tuổi khác nhau.

 

Ngoài nhạc sĩ Quốc Bảo, chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ - nhiếp ảnh Phạm Hoài Nam và ca sĩ June Nguyen, dưới sự dẫn dắt của MC Nguyễn Minh. Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc nhiều thành phần lứa tuổi, những người đã và đang dành tình yêu cho Sài Gòn.

 

1

“Sài Gòn của tôi” của nhạc sĩ Quốc Bảo.

 

Theo chia sẻ của Quốc Bảo, “Saigon của tôi” giống như một tiểu luận về nhiếp ảnh, trong đó anh chọn ra một chủ điểm xuyên suốt, đó chính là tâm tưởng về Sài Gòn, vùng đất đã sinh ra và nuôi nấng anh. Bên cạnh ảnh, cuốn sách còn có thêm những dòng chú thích, góp phần bổ sung thêm cho những điều mà có thể ảnh chưa biểu đạt hết hoặc người xem chưa cảm nhận trọn vẹn cảm xúc, thông điệp sau những bức ảnh.

 

2

Tác giả Quốc Bảo cùng các khách mời tham gia chương trình giao lưu.

 

Nhạc sĩ Quốc Bảo cho biết thêm, khi chụp những bức ảnh này, anh chủ trương tránh sự cực đoan trong việc phân định thế nào là Sài Gòn đẹp, thế nào là Sài Gòn xấu, Sài Gòn xưa và nay khác nhau như thế nào. Khi đặt tên cuốn sách là “Saigon của tôi”, Quốc Bảo hoàn toàn không có ngầm ý để phân biệt Sài Gòn của cá nhân mình với mọi người, mà theo anh Sài Gòn là của tất cả mọi người.

Với nhạc sĩ Phạm Hoài Nam, Sài Gòn định hình trong anh là những con hẻm, chỉ bởi từ khi vào Sài Gòn lập nghiệp, rồi sau những lần chuyển nhà, anh luôn ở trong những con hẻm sâu của Sài Gòn. “Những con hẻm gắn bó với mình, rồi nhờ sống trong những con hẻm mà tôi có thể biết mặt quen tên với những người hang xóm hay những người bán hàng rong”.

 

3

Ca sĩ June Nguyen biểu diễn ca khúc “Chân dung tôi”.

 

Ca sĩ June Nguyen lại mang đến một cảm nhận về Sài Gòn hoàn toàn khác biệt. Nếu Sài Gòn trong cảm nhận của hai người đàn ông trung tuổi là những điều mang tính trầm, tĩnh thì Sài Gòn trong June Nguyen lại là nhịp sống nhanh, thôi thúc mình phải làm việc, sáng tạo liên tục. Sau những ngày làm việc đó, cô và các bạn trẻ có xu hướng tìm một nơi yên tĩnh như Đà Lạt để nghỉ ngơi. “Tôi rất thích nhịp sống năng động của Sài Gòn”, June Nguyen chia sẻ.

Như một cách rất tự nhiên, cuốn sách đã khơi gợi tình yêu Sài Gòn trong lòng những người tham dự. Không chỉ những người từng có ký ức với Sài Gòn mà những bạn trẻ thế hệ 9X từ nơi khác về Sài Gòn học tập và làm việc cũng mong muốn được bày tỏ tình yêu dành cho Sài Gòn.

 

4

Bạn đọc chia sẻ về tình yêu Sài Gòn.

 

Một bạn trẻ 9X cho biết: “Tôi rất khó cảm nhận Sài Gòn trong mắt ba mẹ nhưng vẫn thích Sài Gòn của mình. Sài Gòn có 24 giờ thì đã có 23 giờ kẹt xe, rồi những tòa nhà chọc trời thi nhau mọc lên. Nói như vậy không có nghĩa là Sài Gòn không đẹp, có những buổi tối đi xem kịch về khuya, tôi nhìn thấy một vẻ đẹp khác của Sài Gòn. Nếu muốn cảm nhận vẻ đẹp của Sài Gòn thì phải xem Sài Gòn sau 12 giờ đêm. Sài Gòn không bao giờ ngủ”.

Còn bà Nguyễn Thị Liệu, 80 tuổi, nhà ở Thị Nghè thì chia sẻ, Sài Gòn bây giờ đã khác rất nhiều so với Sài Gòn trong ký ức của bà. Theo bà, Sài Gòn bây giờ hiện đại hơn, và đặc biệt trên thế giới có gì thì Sài Gòn có nấy, chỉ cần ra chợ Bến Thành là có thể mua được. Bà bày tỏ: “Có rất nhiều công trình hay di tích ở Sài Gòn đã gắn bó với tôi và nhiều người. Trong thời gian tới, nếu có tu sửa thì nên giữ nguyên kiến trúc đó vì tôi thấy nó đẹp”.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Giám đốc Saigon Books, trong hành trang tham dự Hội sách London (Anh) vào ngày mai, ông sẽ mang theo cuốn sách “Saigon của tôi” để quảng bá tại hội sách. Điều này được xuất phát từ mong muốn mà ông đã ấp ủ từ lâu, đó là quảng bá hình ảnh Sài Gòn nói riêng và quảng bá trí tuệ, sáng tạo của người Việt Nam nói chung ra thế giới.

 

Top
Top