Kỹ năng sống

Cùng nấu, cùng ăn

01/06/2017 03:28 GMT+7

Rất nhiều gia đình hiện nay chỉ ăn cơm chung vào cuối tuần. Có hàng chục, hàng trăm lý do để một bữa cơm tối không thể trở thành một hoạt động gia đình hàng ngày. Thiết nghĩ đã đến lúc, bạn cần bắt tay vào một cách nhiệt tình hơn để tạo nên nếp sống cho gia đình mình. Các mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn có được những bữa cơm đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và đổi món hàng ngày.

Bài: KN - Ảnh: ST

 

1. Lên thực đơn cho cả tuần

Với các gia đình cả vợ và chồng đều đi làm thì khoảng thời gian sau giờ làm việc thường không nhiều. Vì thế, vào ngày nghỉ bạn nên tranh thủ lên thực đơn các món ăn cho cả tuần. Tiếp đó, bạn có một danh sách các loạt thực phẩm cần mua cho một lần đi chợ/siêu thị. Bạn có thể mua sẵn thịt, cá các loại trái cây và củ, quả và chỉ cần mua bổ sung thêm rau lá, trái cây theo mùa 1 - 2 lần trong tuần. Sau khi mua sắm, bạn nên sơ chế các loại thịt, cá, cắt miếng đúng kích cỡ và tẩm ướp sẵn. Với các món cần tẩm ướp, nên để trong ngăn mát vài giờ cho gia vị ngấm rồi cất lên ngăn đá. Nhớ ghi rõ tên món ăn, ngày bỏ vào tủ để tiện cho việc sử dụng sau này. Mỗi sáng trước khi rời khỏi nhà, bạn chỉ cần lấy đúng hộp thực phẩm đã chuẩn bị bỏ xuống ngăn mát. Chiều về, bạn đã có thể nấu ăn ngay và chỉ mất khoảng 30 phút cho bữa cơm chiều.

 

14700647823900 rau-cu

 

2. Chế biến các món ăn đơn giản

Không phải món ăn nào cũng tốn nhiều thời gian chuẩn bị và nấu nướng. Vì thế, vào những ngày trong tuần, bạn nên đơn giản hóa mâm cơm gia đình theo tiêu chí: đủ chất và số lượng. Bữa cơm với một món mặn, một món canh và một món xào đã là quá đầy đủ. Chúng ta cũng ăn khá đa dạng với bữa sáng và bữa trưa trong công sở. Vì thế vào bữa ăn tối bạn nên cho gia đình ăn thêm nhiều rau trái tươi, ưu tiên các loại thực phẩm gần gũi với hình dạng, mùi vị của chúng trong tự nhiên. Các món ăn cần thời gian dài chuẩn bị, chế biến nên dành cho ngày cuối tuần hay các ngày nghỉ - khi bạn có thời gian để thử nghiệm các món ăn cũng như có thời gian nhiều cho việc nấu nướng. Bằng cách này, gia đình bạn có nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng nhau. Bạn cũng có thể chăm sóc bản thân sau một ngày làm việc.

 

13987683 1088579757874090 450119454 o-copy

 

3. Sử dụng các dịch vụ

Các dịch vụ mua hàng giao tận nhà, sơ chế thực phẩm… là những cách để bạn tiết kiệm thời gian dành cho công việc nấu nướng. Có thể bạn là tuýp người cầu kỳ, thích sự tỉ mỉ và muốn tự tay mình làm tất cả mọi khâu chế biến để thành phẩm là các món ăn mang hương vị của riêng bạn. Tuy vậy, còn khá nhiều vai trò, công việc khác đang đợi bạn. Sự cứng nhắc và bảo thủ trong gian bếp sẽ khiến không khí gia bình bạn ngột ngạt bởi sẽ có lúc bạn mệt mỏi. Hãy để những bữa ăn nhẹ nhàng, vui vẻ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn đều háo hức trở về vào buổi tối.

 

o-DELIVERY-FOOD-facebook

 

4. Thay đổi không gian

Một trong những cách để tiết kiệm chi phí gia đình là hạn chế ăn bên ngoài. Tuy nhiên, cũng nên thực hiện điều này mỗi tháng 1 - 2 lần để thay đổi khẩu vị, không gian cũng như để cả gia đình bạn được tận hưởng sự thoải mái, dễ chịu của việc không phải vào bếp nấu nướng và dọn đẹp. Tuy nhiên, đặc điểm của các bữa ăn bên ngoài thường ít lành mạnh. Trẻ con sẽ luôn đòi được uống các loại nước có ga, các món ăn ít rau xanh và trái cây. Vì thế không nên ăn ngoài quá thường xuyên. Điều này sẽ khiến lối sống và thói quen ăn uống của gia đình bạn thay đổi theo hướng xấu và “túi tiền” của gia đình bạn cũng nhanh chóng vơi đi.

 

giam-can-cap-toc-26

 

5. Ai cũng có thể vào bếp

Hãy xóa tan tâm lý chỉ phụ nữ mới có thể nấu ăn. Trong gia đình bạn, không mặc định công việc này là của riêng ai. Bất cứ thành viên nào về nhà sớm, dù là ba, mẹ hay con cái đều có thể cắm cơm, mang thức ăn đã sơ chế ra nấu, nhặt rau, rửa rau… Thậm chí bạn có thể lên lịch các ngày trong tuần để phân công người nào sẽ nấu ăn hàng ngày. Sự góp sức chung tay, niềm hạnh phúc khi tự mình nấu ăn cho gia đình sẽ nhanh chóng thúc đẩy các thành viên trong gia đình bạn xích lại gần nhau. Tất nhiên bạn cần kiên nhẫn khi hướng dẫn cũng như biết cách khen ngợi và động viên khi các “đầu bếp” không chuyên vào bếp.

 

home-cooking-challenge-1

 

6. Thu xếp lịch làm việc

Cha mẹ có công việc của cha mẹ, con cái sau giờ học chính khóa còn đến các lớp học ngoại khóa. Vì thế chuyện lệch giờ giấc sinh hoạt chính là một trở ngại của bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, luôn có cách giải quyết với mỗi gia đình. Bạn thử lấy một tờ giấy, liệt kê lịch trình của mỗi thành viên trong nhà rồi khớp lại. Nếu cả nhà đều muốn có bữa cơm gia đình thì không có lý do gì để hoạt động này phải dừng lại.

 

stock-photo-hand-reaching-for-green-apple-in-refrigerator-full-of-healthy-food-options-123345682

 

7. Bữa sáng, tại sao không?

Nếu đã hết cách để thu xếp mà buổi tối, gia đình bạn vẫn mỗi người một ngả thì hãy nghĩ đến bữa sáng. Tất cả mọi người đều có thể dậy sớm hơn một chút để ăn sáng cùng nhau. Ít nhất một bữa cơm chung trong một ngày là “liều thuốc bổ” giúp duy trì hạnh phúc và sự gắn kết của gia đình bạn.

 

bua-com-gia-dinh

 

Có phải trẻ em  thời nay rất "lười ăn"?

Có nhiều lý do dẫn đến việc trẻ không muốn ăn như thức ăn không phù hợp, không khí gia đình căng thẳng, trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt trước bữa ăn... Để trẻ tham gia vào quá trình nấu nướng, khuyến khích trẻ ăn các thức ăn lành mạnh theo khả năng... giúp ích nhiều trong việc cải thiện tình trạng trên.
Top
Top