Của hiếm trên thị trường băng đĩa

Thời Trang Trẻ

Đó là DVD "Cung đàn xưa" đến gần công chúng, DVD ghi hình chương trình live show "Cung đàn xưa" cách đây 3 tháng  tại nhà hát Hòa Bình , TPHCM, do Phương Nam Phim phát hành.

Bài: Đ.T.

Ảnh: Thái Feeling, Gia Tiến

Gọi là của hiếm bởi đây là DVD ca nhạc hiếm hoi gần như là duy nhất trên thị trường băng đĩa hiện nay. Thị trường băng đĩa nhạc vốn rất èo uột thởi gian qua, nên sự xuất hiện của DVD "Cung đàn xưa" như là một sự kiện đáng để hoài niệm với những thế hệ yêu nhạc vốn từng quen nghe nhạc trên các định dạng CD, DVD  truyền thống từ lâu nay.

BIA CD

Bìa đĩa CD

BIA DVD

Bìa đĩa DVD

Với "Cung đàn xưa", người yêu nhạc Văn Cao, Phạm Duy không chỉ được nghe lại những tuyệt phẩm để đời của hai cây đại thụ tân nhạc Việt Nam mà còn được thưởng thức những phần trình diễn mới mẻ, hiện đại qua tiếng hát của “tứ quý” gồm: danh ca Tuấn Ngọc, ca sĩ Tấn Minh, Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng và các khách mời: Nguyên Thảo, Uyên Linh, nhóm 5 Dòng Kẻ, nhóm Mặtt Trời Mới qua phần hòa âm độc đáo của bộ tứ: Hoài Sa, Đức Trí, Võ Thiện Thanh và Việt Anh. Chương trình được dàn dựng quy mô, hoành tránh dưới bàn tay của “phù thủy sân khấu” Phạm Hoàng Nam đã đưa 2000 khán giả xem trực tiếp tại nhà hát Hòa Bình phiêu du đến những không gian âm nhạc từ đồng quê Việt Nam đến những miền cổ tích của chốn Thiên Thai – bờ Đào Nguyên mà hai chàng Lưu Nguyễn tình cờ lạc vào đến mối tình nhiều dằn vặt của Trương Chi với nàng Mỵ Nương… và cuối cùng trở về chốn thực tại với những tình yêu đôi lứa xen lẫn hạnh phúc và khổ đau. Có thể nói, "Cung đàn xưa" một chương trình nghệ thuật độc đáo với phần đầu tư và dàn dựng âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp, đặc biệt là phần dàn dựng hình ảnh video xuất sắc, hoàn hảo bởi DOP Nguyễn Thế Dân.

DUC TUAN - UYEN LINH
MAT TROI MOI
TUAN NGOC

Bộ đôi CD/DVD "Cung đàn xưa" được thực hiện phần hậu kỳ về mặt hình ảnh rất công phu, mất nhiều thời gian dàn dựng, chỉnh sửa các hiệu ứng video. Tuy nhiên về âm thanh thì PNF muốn giữ nguyên vẹn cảm xúc, sự liền mạch về âm thanh giọng hát, những đoạn bỏ nhỏ, thậm chí là tiếng thở, lấy hơi của các ca sĩ tham gia chương trình nên quyết định hạn chế chỉnh sửa hậu kỳ, chỉ thực hiện phần mix nhạc và cân chỉnh để ra master (do Việt Hùng Studio – đơn vị thu live hàng đầu hiệ nay thực hiện). Tính ngẫu hứng, sự tương tác giữa ca sĩ và ban nhạc gần như được giữ nguyên, thậm chí là ca sĩ không phải thu lại phần giọng hát của mình. Những tiếng vỗ tay của khán giả trong phần biểu diễn của ca sĩ được giữ nguyên vẹn để tăng hiệu ứng xúc cảm cho khán giả thưởng thức CD/DVD khiến người xem như được “sống” trong không gian biểu diễn trực tiếp. Đó chính là điều hấp dẫn của một album thu live, khác với sự sạch sẽ, chỉn chu đôi khi hơi  quá “lạnh lẽo” của những studio album. "Cung đàn xưa" được bán với giá  168.000 đồng/CD, 220.000 đồng /DVD.

Phần trình diễn của Nguyên Thảo

Uyên Linh trình diễn trong chương trình "Cùng đàn xưa"