Thời trang nghề & nghiệp

Công nghệ có thể giúp người nghiện thuốc lá từ bỏ nó

14/06/2019 07:28 GMT+7

Việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ có thể xem là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tác hại của khói thuốc, tiến gần hơn đến mục tiêu thế giới không khói thuốc.

 

Tháng 5. 2019 , Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo cho phép lưu hành hệ thống hun nóng thuốc lá IQOS của Phillip Morris International (PMI). Đây được xem là một quyết định lịch sử đối với đất nước được cho là khó tính nhất và có những kiểm soát chặt chẽ nhất về thuốc lá, kể cả những sản phẩm thay thế. PMI khẳng định hệ thống IQOS góp phần giúp giảm tác hại của khói thuốc.

 

1

Chủ tịch phụ trách Khu vực Nam và Đông Nam Á của PMI, bà Stacey Kennedy đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề đang được quan tâm này

 

2

Bà Stacey Kennedy, Chủ tịch phụ trách Khu vực Nam và Đông Nam Á của PMI

 

PV: PMI là tập đoàn sản xuất thuốc lá nhưng lại kêu gọi những người trưởng thành không thể bỏ được thuốc lá ngưng hút thuốc, chuyển sang sử dụng sản phẩm thay thế, bà nghĩ sao về điều này?

Bà Stacey Kennedy: Nhiều người khi nghe một công ty thuốc lá lại phản đối việc hút thuốc thì sẽ cho rằng chuyện này rất kỳ lạ, hoặc đang có chiêu trò gì đó. Nhưng tôi khẳng định, PMI có thế mạnh và cơ hội lớn để tạo ra một sự thay đổi tích cực. Ai cũng biết thuốc lá gây hại, đặc biệt là khói thuốc. Hơn 10 năm qua, tập đoàn đã đầu tư hơn 6 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển để tìm phương thức giảm tác hại của khói thuốc. Kết quả, chúng tôi thực sự đã tìm ra một giải pháp thay thế. Hệ thống này hoạt động theo cơ chế hun nóng lõi thuốc đến 350 độ C đủ để tỏa hơi, hay còn gọi là aerosol. Mức này thấp hơn ngưỡng nhiệt đốt cháy thuốc lá là hơn 600 độ C.

Báo cáo của FDA cho thấy, hơi từ IQOS chứa ít hóa chất độc hại hơn so với khói thuốc lá thông thường, riêng hàm lượng nicotine thì ngang nhau.

PV: Cơ sở nào để khẳng định sản phẩm này giúp người hút chuyển đổi và ngừng sử dụng thuốc lá điếu?

Bà Stacey Kennedy: Khảo sát của PMI cho thấy trong năm qua đã có 70% người sử dụng hệ thống hun nóng thuốc lá không đốt cháy bỏ hẳn thuốc lá. Ở góc độ cá nhân, tôi là người hút thuốc lá trong nhiều năm và vào 6 năm trước, tôi chuyển sang dùng IQOS. Ban đầu tôi không thực sự tin vào hiệu quả của sản phẩm và vẫn giữ thói quen cũ. Nhưng nhanh chóng sau đó, tôi nhận ra mình không hề cảm thấy thèm thuốc. Trong vòng một tháng, tôi bỏ hút thuốc lá. Điều đó còn giúp ích cho gia đình và những người xung quanh tôi vì không còn phải chịu khói thuốc. 

PV: Châu Á có tỉ lệ hút thuốc lớn, vậy kế hoạch giảm khói thuốc lá của PMI sẽ thực hiện như thế nào?

Bà Stacey Kennedy: Đây là vấn đề không hề đơn giản, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Riêng tại Châu Á, khu vực này cực kỳ rộng lớn với những nền văn hóa đa dạng, khác biệt. Nhật Bản có thể coi là thị trường mạnh nhất của PMI tại Châu Á với tỷ lệ người chuyển sang sử dụng IQOS thành công rất cao.

 

3

PMI tin công nghệ có thể giúp người nghiện thuốc lá từ bỏ nó

 

PV: Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 17 triệu người hút thuốc, theo bà, họ có quyền tiếp cận những công nghệ hay những sản phẩm thay thế như vậy không?

Bà Stacey Kennedy: Người tiêu dùng Việt Nam có nhận thức rất tốt về tác hại của thuốc lá. Họ cũng quan tâm và rất năng động trên lĩnh vực công nghệ, sẵn sàng đón nhận những công nghệ đột phá có tác động tích cực đến đời sống. Tôi nghĩ họ nên được tiếp cận với những công nghệ như thế. Chính phủ Việt Nam cùng các cơ quan ban ngành cũng rất tích cực trong chiến dịch đẩy lùi thuốc lá, đồng thời họ cởi mở trong việc tiếp nhận những ý kiến, giải pháp mới.

Từ phía nhà sản xuất, chúng tôi tham gia vào các chiến dịch kêu gọi giảm hút thuốc. Tập đoàn có nhiều hoạt động giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, phối hợp với cơ quan chức năng nhằm tìm kiếm và triển khai những giải pháp thay thế. Chúng tôi mong người dùng hiểu rằng nếu không thể hoàn toàn cai thuốc, họ có thể thử các sản phẩm thay thế để ít nhất tạo ra sự thay đổi tích cực, giảm tác hại đến sức khỏe của chính họ và người xung quanh.

PV: Thế giới vẫn đang tranh luận về hiệu quả của dòng sản phẩm mới, bà nhìn nhận thế nào về việc này?

Bà Stacey Kennedy: Tại các quốc gia có nền khoa học phát triển như Anh, Đức, Israel, Mỹ, cơ quan chức năng đã cho phép lưu hành IQOS sau khi xem xét những bộ tài liệu dày hàng triệu trang về kết quả thí nghiệm sản phẩm mới. Nhiều tổ chức ủng hộ và phản đối sản phẩm thay thế thuốc lá cũng nhập cuộc. Đây là một tín hiệu đáng mừng bởi nó chứng minh thế giới đang quan tâm. Ông Scott Gottlieb, một cựu ủy viên FDA (Mỹ) cho biết các sản phẩm thay thế chứa nicotine có thể là một sự lựa chọn cho những người không thể từ bỏ được. Theo ông, FDA tin rằng các sản phẩm chứa nicotine đều tồn tại rủi ro mà trong đó thuốc lá điếu truyền thống là nguy hiểm nhất và những loại khác có thể không tác hại bằng.

 

4

 

PV: PMI còn triển khai chiến dịch It’s time to Unsmoke Your World hướng đến một thế giới không khói thuốc. Thông điệp của chiến dịch này là gì?

Bà Stacey Kennedy: Rất ngắn gọn và rõ ràng. Nếu bạn chưa từng hút thuốc, đừng thử. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ. Còn nếu bạn không thể bỏ thuốc, hãy thay đổi.

Cảm ơn về những chia sẻ từ Bà!

 

Thông tin ngoài lề

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, có hơn 5.700 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá, trong số đó có gần 70 tác nhân gây ung thư, ví dụ như Benzen, Ethylen Oxit, Vinyl Chloride, Asen (thạch tín)…

Top
Top