Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn

Tiffany Trần

Hương vị đạm chất dân dã truyền thống của người Việt, người Hoa Chợ Lớn khiến  ai ăn một lần cũng phải lưu luyến nhớ mãi. Những địa chỉ dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn thích thưởng thức cơm ngon truyền thống tại Sài Gòn.

Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 1

Nhà hàng được thiết kế với không gian ấm cúng, gần gũi như phòng khách của gia đình.

Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị cơm ngon quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 2

Không gian nổi bật với bức tranh vẽ trên kính độc đáo giới thiệu nét kiến trúc đặc trưng của Sài Gòn.

Anh Trung, chủ nhà hàng chia sẻ về Saigon Everywhreee với ý tưởng khởi đầu từ những món ăn truyền thống của gia đình được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Khi có thời gian sum vầy cùng con cháu, mẹ anh thường trổ tài vào bếp, nấu những món ăn ngon, đầy kỉ niệm tình thân cho cả nhà thưởng thức.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 3
Hủ tiếu trộn ngũ sắc 
Người mẹ tự tay ủ men, làm rượu nếp, ướp thịt gà với các gia vị thơm lừng để tạo nên món cơm gà tuyệt hảo hay món hủ tiếu trộn ngũ sắc rất thanh vị chỉ với mong muốn thật giản dị là nhìn thấy con cháu ăn một cách say mê, tận hưởng không khí sum vầy và trò chuyện lâu hơn cùng nhau quanh bàn ăn thật vui vẻ. 
Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 4

Món cơm anh gà, với lựa chọn hấp hoặc quay. Món ăn này được chế biến với bí quyết truyền thống gia đình.

Hương vị đặc biệt của Saigon Everywhereee chính là những món ngon từ gà. Gà được tẩm ướp rượu nếp cái hoa vàng, gia vị và nước sốt theo bí quyết “nhà làm” đặc trưng của mẹ. Cách chế biết của món này rất độc đáo và khác biệt, gà được hấp cùng với cơm nên giữ được vị ngọt tự nhiên, bổ dưỡng và quyện mùi thơm nhẹ từ gạo và nước dùng.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 5
Món cơm ngon gà quay hấp dẫn

 Theo anh Tâm, bếp trưởng của Saigon Everywhereee, người đầu bếp cần canh chuẩn xác thời gian để biết khi nào cho gà vào đúng lúc hấp cùng cơm để cả cơm và gà chín đều và cho vị ngon hoàn hảo. 

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 6

Nhà hàng Saigon Everywhereee nằm ở 73 Mạc Thị Bưởi, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM còn giới thiệu các món Việt được yêu thích như gỏi cuốn, bánh xèo, bún thịt nướng, cơm bò bít tết, cơm chiên cua gạch trứng muối và hủ tiếu xào hải sản

Tiệm cơm Chú Tám Thường -  nguyên vẹn bữa cơm gia đình Nam Bộ.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 7

Mang những món ăn từ khu nghỉ dưỡng La Maison De Campagne, Củ Chi vào bàn ăn Tân Định, Sài Gòn; bữa cơm của chú Tám Thường vẫn vẹn nguyên tinh thần phóng khoáng gần gũi của gia đình Nam Bộ.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 8

Những món ăn Việt mang phong vị miệt sông nước Nam Kỳ được chế biến có chút “kỹ thuật nấu” và trình bày ngẫu hứng, thanh lịch.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 9

Với tiêu chí không chỉ mang lại những món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe, thực đơn của chú Tám Thường đa dạng và linh hoạt tùy theo nguyên liệu tươi sống, tự nhiên, chất lượng cao được chọn lọc kỹ từ buổi chợ sớm hàng ngày.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 10

Sài Gòn gắn liền với những con hẻm đầy kỷ niệm. Ẩm thực hẻm của chú Tám Thường trong không gian mở, hoài niệm Sài Gòn hòn ngọc Viễn Đông là một nét văn hóa thân thuộc, đặc trưng, giúp các vị khách tìm thấy cảm giác thoải mái để kết nối và kết bạn.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 11
Tình người tỏa lan vào khung cảnh quán. Bàn ghế cũ, tranh ảnh xưa, những vật trang trí nhuốm màu thời gian. Người đã biết đứng lùi cho đồ vật lên tiếng. Mỗi thứ chất chứa một câu chuyện đời chờ đợi tỏ bày cùng người tri kỷ. Cũng không mong cầu chi nữa chuyện phô trương, những chủ nhân đã thấu hiểu nơi sang trọng là nơi không tồn tại những điều thô lậu và như thế họ đang dần định nghĩa lại khái niệm chân phương và thanh đạm.
Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 12

Cơm thố Chuyên Ký - Trăm năm cơm thố Sài Gòn

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 13

Đây có lẽ là kiểu ăn cơm hiếm hoi của người Hoa còn sót lại ở Sài Gòn, duy nhất tìm thấy ở tiệm Chuyên Ký mở từ năm 1948 trong chợ Cũ, đường Tôn Thất Đạm, quận 1. Trước 1975 khu chợ này còn có tiệm Mỹ Hương, Tuyền Ký bán cơm thố cũng nức tiếng không kém.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 14
Thố hấp cơm của tiệm Chuyên Ký được đặt từ các lò gốm ở Bình Dương cũng của người Hoa. Cho đến nay quán vẫn dùng lại loại cũ nung một lần thiên thố (1.000 cái) từ mấy chục năm trước, do kiểu làm gốm này đã thất truyền.
Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 15

Món không thể bỏ qua ở đây là hầm vĩ chưng hột vịt (đọc đúng là hầm dũy, tức khô cá mặn). Món này làm từ khô cá lù đù, loại cá tương đối phổ biến ở Nam bộ. Kiểu ăn gần giống với món mắm chưng hột vịt của người dân Nam kỳ lục tỉnh. Chỉ có điều thay vì dùng mắm với thịt bằm thì người Hoa sử dụng khô cá.

Cơm Sài Gòn - Ba tiệm cơm ngon nức tiếng không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn - ảnh 16

Còn khá nhiều món cơm ngon hấp dẫn khác như sườn xào chua ngọt, dồi trường xào cải chua, gà xào nấm đông cô, mực xào bông hẹ... Dẫu vị ngon có phôi pha theo năm tháng, đây vẫn là địa chỉ không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm lại hương vị trăm năm còn vương vấn đất Sài Gòn. Cơm thố Chuyên Ký nằm trên đường Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận Nhứt, Sài Gòn