Chuyên gia trang điểm Tưởng Tít “Gương mặt mỗi người đã là một tác phẩm đẹp ”

Yến Hoàng

Chuyên gia trang điểm Tạ Mạnh Tưởng với nghệ danh Tưởng Tít được khá nhiều người biết đến dù mới bén duyên với nghề bởi những ý tưởng táo bạo và gu thẩm mỹ cao.

Chuyên gia trang điểm Tưởng Tít “Gương mặt mỗi người đã là một tác phẩm đẹp ” - ảnh 1

Có thể nói Tưởng Tít thành công khá sớm với tuổi đời của mình nhưng không thể phủ nhận tài năng mà anh đã thể hiện thông qua những tác phẩm make-up art.

Tốt nghiệp khoa diễn viên, trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội nhưng hiện anh đang là giáo viên Khoa Chăm sóc sắc đẹp Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, Phó ban Trang điểm nghệ thuật thuộc Hội Đào tạo Phát triển nghề Làm đẹp.

Hãy lắng nghe những chia sẻ thú vị của anh về chuyện đời, chuyện nghề.

Chào anh, được biết anh từng là diễn viên trẻ triển vọng, lý do gì đưa anh đến với nghề trang điểm?

Tôi đã từng học diễn viên sân khấu điện ảnh tại trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội và cũng có khoảng 4-5 năm theo nghề diễn viên với một số vai nhỏ trên truyền hình. Nhưng có lẽ nghề chọn người, có thể tôi chưa đủ duyên với sân khấu nên đã quyết định dừng lại và chuyển hướng sang make-up. Lúc đó tôi cũng muốn thử sức trong lĩnh vực mới hoàn toàn khác với những gì tôi được đào tạo. Có thể nói với make-up tôi đến như một cơ duyên khi gặp người thầy của mình là chuyên gia trang điểm Quân Cá. Cơ duyên này đã tạo nên Tưởng Tít ngày hôm nay và giờ đây, nghề trang điểm nghệ thuật đã trở thành là niềm đam mê của tôi.

Chuyên gia trang điểm Tưởng Tít “Gương mặt mỗi người đã là một tác phẩm đẹp ” - ảnh 2

Luôn học hỏi, sáng tạo dành cả tâm huyết cho nghề là quan điểm làm nghề của anh.

Những khó khăn của anh trong quá trình học và theo đuổi nghề?

Khó khăn lớn nhất mà tôi phải vượt qua là vượt qua chính cái bóng của bản thân mình. Vì đã từng làm diễn viên nên khi chuyển sang make-up tôi phải phải bỏ qua hết cái tôi cá nhân để bắt đầu từ con số không tròn chĩnh. Khi đó tôi nghĩ rằng dù có làm bất kỳ việc gì tôi cũng sẽ dành cả cái tâm và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ để theo đuổi. Chính vì sự quyết tâm đó thì ngày hôm nay tôi mới có thể chạm tới nấc thang thành công.

Make-up Art cũng là một loại hình nghệ thuật, theo anh đâu là điều khó nhất trong make-up art?

Các bạn cũng đã biết trong nghề trang điểm có rất nhiều loại hình khác nhau như trang điểm ứng dụng, trang điểm thời trang, ấn tượng và trang điểm nghệ thuật (hay còn gọi là makeup art). Tôi nghĩ dù ở loại hình nào thì cũng vẫn luôn vận dụng những kỹ thuật và sự sáng tạo để truyền tải những thông điệp, nội dung mà người làm nghề muốn chuyển tới người xem. Nhưng đặc biệt với make-up art, tôi rất yêu thích, say mê vì với mỗi khi bắt tay vào dựng một tác phẩm là một lần tôi được sống, được thoả sức sáng tạo. lên ý tưởng với trí tưởng tượng của mình. Điều quan trọng nhất trong make-up art là sự sáng tạo.

 
Chuyên gia trang điểm Tưởng Tít “Gương mặt mỗi người đã là một tác phẩm đẹp ” - ảnh 3

Tưởng Tít còn đảm nhận vai trò huấn luyện viên catwalk trong các cuộc thi sắc đẹp.

Nghề trang điểm mang lại điều gì cho cuộc sống của anh?

Nghề trang điểm đã mang lại cho tôi rất nhiều điều quý giá. Đó là được học hỏi kinh nghiệm từ những người thầy – những chuyên gia có tiếng trong ngành làm đẹp, những người đồng nghiệp cùng chung chí hướng, niềm đam mê và mở rộng mối quan hệ. Đặc biệt là tôi được có những cơ hội làm đẹp cho các chị em, cho xã hội.

Theo anh, thế nào là một người phụ nữ đẹp?

Trong khoa học cũng như trong ngành làm đẹp sẽ có những tiêu chuẩn riêng về tỉ lệ vàng hay mọi người thường nói gương mặt như thế nào đó sẽ đẹp. Quan điểm của tôi có hơi khác chút, đã là phụ nữ thì ai cũng đẹp và chẳng có tiêu chuẩn nào dành cho cái đẹp cả. Gương mặt mỗi người phụ nữ đã là một tác phẩm đẹp của tạo hoá và cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình. Có thể với bạn như thế này là đẹp, nhưng với tôi thế kia mới là đẹp. Chính vì thế bạn hãy cứ là chính mình, bạn là duy nhất nên bạn đẹp nhất. Hãy luôn tự tin vì sự tự tin chính là vũ khí quan trọng nhất của người phụ nữ.

Lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ muốn theo đuổi nghề trang điểm?

Công việc này đòi hỏi người học nghề trang điểm phải có nhiều yếu tố như tư duy tốt, giao tiếp tốt, có tố chất nghệ thuật, ngoài những kiến thức căn bản được học các bạn có thể sáng tạo và nắm bắt xu hướng trang điểm trên thế giới. Khi làm việc, bạn phải tự tạo lập các mối quan hệ, phát triển chúng để tìm kiếm cơ hội.

Để trở thành chuyên gia trang điểm cho người nổi tiếng, bạn còn phải tìm hiểu kỹ về khách hàng của mình, gu thời trang, cách ăn mặc, chọn cho họ phong cách trang điểm và kiểu tóc hợp nhất. Ngoài ra, trong giới làm nghề trang điểm cho người nổi tiếng cũng có những quy tắc, những điều tối kỵ mà bạn buộc phải tuân theo.

 
Chuyên gia trang điểm Tưởng Tít “Gương mặt mỗi người đã là một tác phẩm đẹp ” - ảnh 4

Dù ở bất cứ vai trò nào thì Tưởng Tít cũng luôn thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của mình.

Với kinh nghiệm của mình anh có thể chia sẻ với độc giả về bí quyết chăm sóc da cũng như cách xử lý khi trang điểm trong mùa hanh khô như này.

Các bạn cũng đã biết vào mùa hanh khô độ ẩm lý tưởng của làn da chúng ta thường bị thiếu vì vậy lớp trang điểm thường không được mịn, dễ tạo thành vết phấn phủ, nếp. Để có làn da luôn khoẻ và lớp trang điểm luôn căng, mướt bên cạnh việc bổ sung đầy đủ nước, dưỡng chất cho cơ thể các bạn nên duy trì chế độ tẩy da chết tuần một lần giúp loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt da cùng với việc sử dụng mặt nạ dưỡng ẩm 2 lần /tuần và kem dưỡng ẩm. Khi trang điểm các bạn cần cung cấp cho da độ ẩm tốt bằng cách dùng dầu dưỡng da trộn với kem dưỡng ẩm tạo độ bóng khỏe, cung cấp độ ẩm cho da. Các bạn nên sử dụng phấn tươi hoặc cushion vì tính tiện lợi của sản phẩm lại mang đến cho da độ mướt nhất định.

 
Chuyên gia trang điểm Tưởng Tít “Gương mặt mỗi người đã là một tác phẩm đẹp ” - ảnh 5

Mong muốn được trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức mới để có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành trang điểm của Việt Nam - chuyên gia trang điểm Tưởng Tít chia sẻ. 

Những dự định trong tương lai của anh?

Với tôi thì nghề nào cũng là nghề cao quý và nghề làm đẹp này cũng vậy, nó mang lại vẻ đẹp cho con người và xã hội. Chính vì vậy trong tương lai tôi sẽ cố gắng học hỏi thêm để có thể thực hiện làm ra những tác phẩm đẹp. Tôi đang có dự định trong hai năm tới sẽ đi tu nghiệp tại Hàn Quốc hoặc Anh nhằm trau dồi thêm những kinh nghiệm, kiến thức mới để có thể cống hiến cho ngành make-up tại Việt Nam. Tôi sẽ dành cả tâm huyết và thanh xuân của mình để hoàn thiện bản thân, làm đẹp cho đời và làm đẹp cho xã hội.

Nếu nói về ước mơ thì tôi chỉ có một ước mơ nhỏ nhoi thôi. Đó là sẽ xây dựng một trung tâm đào tạo các nghề trong ngành làm đẹp dành cho trẻ em nghèo, lang thang cơ nhỡ để các em có cơ hội học và làm nghề giúp các em có thêm thu nhập trong cuộc sống, là người có ích cho xã hội. Đó là điều tôi muốn làm và hướng tới trong tương lai. Mong rằng Tổ nghề sẽ luôn bên cạnh và các anh chị em đồng nghiệp có thể cùng tôi kết nối biến ước mơ này thành hiện thực.

Cám ơn anh! Chúc anh sẽ đạt được thành công trong sự nghiệp và thực hiện được những ước mơ, dự định của mình!