Chân dung

Chuyên gia Lê Kiều Duyên - Quản lý da chuyên nghiệp là câu chuyện của mọi người

28/08/2019 09:01 GMT+7

Quản lý da chuyên nghiệp là giáo trình “Khoa học – Bài bản – Thực tiễn” được chuyên gia Lê Kiều Duyên đã dày công nghiên cứu, tìm tòi và ghi chép lại. Tâm huyết của Kiều Duyên không chỉ dừng lại ở một cuốn sách mà còn là ước mơ đóng góp và cống hiến để ngành làm đẹp Việt Nam phát triển theo hướng khoa học và bền vững.

Bài: Kim Ngọc

 

IMG 7826

Chuyên gia Lê Kiều Duyên là một phụ nữ đơn giản, nhẹ nhàng, luôn vui vẻ và đầy ắp đam mê với sứ mệnh đóng góp vào việc tạo ra đội ngũ nhân sự chất lượng cao cho ngành làm đẹp

 

PHÁT TRIỂN TỪ GỐC RỄ

Lê Kiều Duyên đã trải lòng chia sẻ với Thời Trang Trẻ ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều muộn một ngày cuối tuần. Cuộc trò chuyện vừa kết thúc cũng là lúc Duyên phải vào phòng chờ để lên máy bay trở về Hà Nội. Trước khi vào TP.HCM tham dự Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược 2019 và tham gia các buổi đào tạo của các chuyên gia Hàn Quốc thì Duyên đã có mặt tại Hạ Long, Quảng Ninh để chúc mừng một đối tác khai trương trung tâm làm đẹp. Bấy nhiêu thôi cũng có thể thấy nhịp sống hối hả và tốc độ làm việc nhanh gọn của Duyên. Hiện tại, dù đảm nhiệm công việc nghiên cứu những phương pháp làm đẹp khoa học, cập nhật công nghệ tiên tiến ứng dụng độc đáo, hiệu quả cao trên thế giới ứng dụng thực tiễn với làn da người Việt hay vai trò người điều hành, huấn luyện đội ngũ giáo viên khoa Chăm sóc sắc đẹp thì Lê Kiều Duyên vẫn tràn nhiệt huyết và đam mê. Đam mê khám phá, nắm bắt cái mới và đào tạo ra những kỹ thuật viên làm đẹp chuẩn kỹ năng, đạo đức, tay nghề chất lượng cao. “Học đi đôi với hành, chính là phương châm làm việc của tôi. Không thể tồn tại suy nghĩ mình đã đủ giỏi mà luôn phải học hỏi, đổi mới. Giảng viên phải tự rèn luyện kỹ năng hàng ngày. Giảng viên giỏi mới đào tạo ra sinh viên giỏi”, Kiều Duyên tâm sự khi nói về công tác đào tạo nhân sự ngành Chăm sóc sắc đẹp hiện nay tại Việt Nam.

 

LKD1

Giảng viên Lê Kiều Duyên luôn là người thầy tận tâm, hết lòng vì thế hệ trẻ

 

Thế mạnh và cũng là chuyên ngành sâu nhất của Lê Kiều Duyên chính là "Quản lý da". Hơn mười năm gắn bó với ngành làm đẹp, Duyên chỉ tập trung vào việc xây dựng quy trình quản lý da tiêu chuẩn dành cho người Việt đồng thời mở ra định hướng để nhân sự ngành làm đẹp phát triển theo hướng khoa học và bền vững. Duyên bảo có lẽ vì may mắn và được tổ nghề ưu ái nên cô luôn được những người thầy giỏi chia sẻ thực tâm. Từ những ngày đầu chập chững vào nghề, được tiếp xúc và học hỏi nhiều chuyên ngành khác nhau nhưng Duyên sớm nhận ra gốc rễ, nền tảng của mọi ngành làm đẹp chính là da. Làn da phản ánh tình trạng sức khỏe và nguồn sinh khí của con người. Để có thể trang điểm, phun xăm, tạo kiểu tóc … đều cần một làn da đẹp. Khi đi sâu trên con đường nghiên cứu chăm sóc da, Lê Kiều Duyên vỡ òa trong hạnh phúc. Kiến thức của ngành ví như đại dương bao la rộng lớn, vậy mà thực tế người làm việc trong ngành làm đẹp hầu như chỉ được đào tạo theo phương thức truyền nghề ngắn hạn và tập trung vào kỹ thuật. Trong khi đó, để chăm sóc da đúng và đủ, cần cái nhìn toàn diện và khoa học về tổng thể cơ thể thông qua giải phẫu da, gương mặt, hệ cơ, xương, tuần hoàn, bạch huyết… cùng các nguyên lý làm đẹp nội khoa, ngoại khoa… Phải có những môn lý luận khoa học làm nền tảng để định hướng phát triển chuyên môn trong công tác đào tạo và chuyên môn. Chính vì vậy mà từ năm 2014, Duyên đã cùng các cộng sự xây dựng chương trình Cao đẳng nghề Chăm sóc sắc đẹp – chương trình đào tạo trực thuộc Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp – đánh dấu cột mốc nhân sự ngành làm đẹp Việt Nam được đào tạo chính quy bài bản.

 

QUẢN LÝ DA – SẮC ĐẸP HOÀN MỸ

Lão hóa là tiến trình của tự nhiên mà cơ thể con người không thể nằm ngoài quy luật đó. Càng lớn tuổi, những dấu hiệu lão hóa càng thể hiện rõ trên da và ẩn sâu bên trong cơ thể là sự rối loạn, suy giảm về tuần hoàn, cơ chế thải độc và việc hấp thu dưỡng chất. Nguyên lý quản lý da mà Duyên xây dựng được phát triển theo nguyên lý học của cơ thể: làm sạch da để thúc đẩy sự tuần hoàn chuyển hóa và cung cấp, bổ sung đều đặn cho da những dưỡng chất cần thiết. Tuy vậy, rào cản lớn nhất của ngành làm đẹp là tâm lý làm đẹp nhanh. Lê Kiều Duyên tâm sự: “Rất nhiều người có thể bỏ ra số tiền rất lớn với mong ước làm một lần đẹp mãi mãi. Nhưng chăm sóc da, để có da đẹp thì phải là quá trình đều đặn, kiên trì và lâu dài giống như mỗi ngày chúng ta ăn cơm, uống nước vậy”. Và theo Duyên, không chỉ những người làm trong nghề như kỹ thuật viên, nhân viên tư vấn mỹ phẩm mới cần đọc “Quản lý da chuyên nghiệp” mà chính những khách hàng - họ cũng cần phải hiểu biết để chọn đúng dịch vụ làm đẹp, chọn loại mỹ phẩm phù hợp, có thể tự chăm sóc tại nhà và quan trọng hơn là “xài” tiền một cách giá trị hơn. Quy trình quản lý da chuyên nghiệp do Lê Kiều Duyên xây dựng là kết quả của những nỗ lực đào sâu nghiên cứu kiến thức về y học cổ truyền Việt Nam kết hợp với các tiến bộ y học hiện đại.

 

LKD2

 

Là người chịu khó quan sát, phân tích và suy luận, Duyên đã nhận ra vấn đề chung đáng báo động: tình trạng các bạn trẻ từ tuổi dậy thì gần như không có chút kiến thức nào về chăm sóc da, đặc biệt là da mụn… Điều này để lại những hậu quả nặng nề, là những làn da thâm, sẹo rỗ, nám… mãi mãi, ảnh hưởng lớn đến tương lai của con trẻ. Chính vì thế, hiện nay Duyên đang đảm nhận vai trò cố vấn chuyên môn trên trang Quản lý da - Sắc đẹp hoàn mỹ, kênh thông tin chuyên giải đáp các câu hỏi, hướng dẫn về chăm sóc da qua hình thức video ngắn. Đây chính là cách để Duyên “phổ cập” kiến thức một cách rộng rãi và miễn phí cho tất cả mọi người.

 

IMG 1806

Lê Kiều Duyên hiện đang là cái tên “hot” được nhiều đơn vị giáo dục trong ngành mời làm cố vấn xây dựng các chương trình đào tạo, giảng dạy

 

Vừa đảm nhiệm vai trò chuyên gia cố vấn, định hướng xây dựng quy trình chăm sóc da, Lê Kiều Duyên vừa là Trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp của trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa (Hà Nội) đồng thời đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký Hội đào tạo – Phát triển nghề Làm đẹp Việt Nam, Giám đốc chuyên môn Viện Thẩm mỹ SBG. Khó có thể biết được Duyên lấy đâu ra năng lượng để có thể thăng hoa trong chừng ấy công việc và trách nhiệm đi kèm? Trả lời câu hỏi này, Duyên bật cười giòn giã: “Em không mệt chút nào mà chỉ cảm thấy sung sướng và hạnh phúc khi làm việc”. Lúc này thì tôi đã hiểu đôi chút câu nói của một ai đó từng nói: “Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời”. Thời Trang Trẻ chúc Duyên vững tin và cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành làm đẹp, chung tay để thương hiệu làm đẹp Việt sẽ vươn tầm quốc tế.

 

Top
Top