Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ngủ

Thời Trang Trẻ

Bạn có từng tự hỏi rằngchuyện gì diễn ra trong cơ thể khi ngủ, cơ thể khi đó hoạt động như thế nào. Đây là những câu hỏi hầu hết ai cũng thắc mắc, không chỉ riêng bạn đâu. Vậy thì hãy kéo xuống đọc ngay câu trả lời dưới đây.

(Lược dịch từ thelist.com)

Co giật

Ở giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ, mắt của bạn di chuyển qua lại và cơ thể chuẩn bị vào trạng thái nghỉ ngơi. Mặc dù các cơ bắp bắt đầu thả lỏng, thư giãn nhưng cũng có thể xảy ra hiện tượng co giật. Đây gọi là hiện tượng giật cơ lúc ngủ (hypnic jerk).

1234

Mất ý thức về môi trường xung quanh

Sau giai đoạn một, bạn bước vào giấc ngủ thực sự. Sự chuyển động mắt dừng hoàn toàn, nhiệt độ cơ thể hạ xuống, nhịp tim giảm và không còn ý thức về môi trường xung quanh.

Phục hồi năng lượng

Đây giai đoạn rất quan trọng vì khi ấy, năng lượng được khôi phục và giải phóng hóc-môn giúp bạn cải thiện sinh lực sau một ngày mệt mỏi. Trong giai đoạn này, chức năng  của não bị giảm, hơi thở và nhịp tim hoạt động đều đặn.

123

 

Chìm vào giấc ngủ sâu

Những giấc mơ của bạn xuất hiện ở giai đoạn REM (Rapid Eye Movement). Khi đó, não bắt đầu hoạt động lại, mắt cử động nhanh, nhịp tim và huyết áp có thể tăng lên, tay và chân cũng có thể tê liệt. Giấc ngủ REM thường kéo dài 90 - 100 phút trong một chu kỳ và lặp lại 3 đến 4 lần mỗi đêm.