Thời trang nghề & nghiệp

Chuyện của Mộng Thường - người mẫu phi giới tính giành giải người mẫu của năm 2020

Kim Ngọc
thuydung12@gmail.com
28/01/2021 08:00 GMT+7

Từ lạ lẫm đến quen thuộc, giờ đây người mẫu phi giới tính cũng như thời trang phi giới tính đã trở thành những mảnh ghép không thể thiếu làm nên bức tranh toàn cảnh của thời trang Việt Nam.

Khi thời trang phi giới tính (unisex fashion) trở thành phong cách thời trang nhiều nhãn hàng theo đuổi, ngày càng nhiều khách hàng ưa chuộng thì sự xuất hiện của những người mẫu phi giới tính (unisex model) cũng được công chúng chấp nhận một cách dễ dàng hơn.

Khép lại năm 2020, giải thưởng SR Fashion Awards 2020 hạng mục Người mẫu của năm đã trao cho người mẫu phi giới tính Mộng Thường. Bên cạnh giải thưởng dành cho nhà thiết kế, thương hiệu, chiến dịch thời trang, người mẫu nam, nữ… của năm thì việc có một đơn vị ghi nhận những nỗ lực của Mộng Thường trên hành trình làm nghề là một tin vui cho thấy cánh cửa thời trang và nghệ thuật đã mở rộng với người mẫu phi giới tính.

May mắn trời ban và lựa chọn của bản thân

Trong những năm trở lại đây, sự xuất hiện của những người mẫu thời trang phi giới tính trên nhiều sàn diễn lớn góp phần lan tỏa thông điệp về sự tự tin và dấu ấn cá nhân.

Xu hướng thời trang phi giới tính và người mẫu phi giới tính không mới trên thế giới nhưng vẫn còn đôi chút lạ lẫm với thời trang Việt Nam. Tuy vậy đến thời điểm hiện tại, người mẫu phi giới tính không chỉ được khán giả đón nhận mà còn được săn đón bởi cả các nhà thiết kế, thương hiệu và các đơn vị sản xuất. Các người mẫu phi giới tính không những xuất hiện trên các sàn diễn thời trang mà còn được mời tham gia các dự án truyền thông, quảng cáo, các chương trình truyền hình…

Mộng Thường sở hữu gương mặt có những nét đẹp pha trộn của phái nam và phái nữ.
Người mẫu Mộng Thường (Lê Hải Đăng) gây ấn tượng trước hết bởi nghệ danh, sau là vẻ đẹp trời ban. Mộng Thường có chiều cao 1m76, mái tóc dài đen mượt, đôi mắt biết nói cùng gương mặt dung hòa giữa nét mềm mại duyên dáng của phái nữ cùng nét góc cạnh của phái nam.
Bắt đầu được chú ý nhiều hơn sau khi tham gia chương trình Người bí ẩn mùa 6, Mộng Thường hiện đang là một trong những cái tên nổi bật của show truyền hình Đại sứ hoàn mỹ.
Năm 2020, người mẫu phi giới tính này cũng xuất hiện trong hầu hết các sự kiện thời trang lớn như Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam, Lễ hội thời trang, Runway fashion week cùng các show diễn cá nhân của nhà thiết kế Nguyễn Minh Công, thương hiệu SIXDO, Viveire…
Để có được những thành tựu ngày hôm nay là quãng đường dài đã lùi lại ở phía sau, khi Mộng Thường quyết tâm rời quê nhà Kiên Giang lên Sài Gòn học tập và theo đuổi nghệ thuật.
“Dù thế giới nghệ thuật khá cởi mở nhưng vẫn có người hiểu lầm hoặc nhầm lẫn giữa hình tượng người mẫu phi giới tính và giới tính của người mẫu. Unisex model là cách ăn mặc, phong cách cá nhân (style), phong cách trình diễn, chụp ảnh… của người mẫu ấy và không liên quan đến bản dạng giới của người mẫu”, Mộng Thường tâm sự.
Khi quyết định chọn con đường người mẫu phi giới tính, Mộng Thường mong muốn bản thân trở thành một màu sắc mới trong “vườn hoa” các người mẫu nam, nữ bằng khả năng biến hóa thay đổi hình tượng trong nháy mắt cho phù hợp với trang phục trình diễn.
 
Hiểu mình và sống thật với mình

Thời còn đi học phổ thông Mộng Thường hay được khen ngoan. Mẹ rất vui mỗi  khi khoe hàng xóm láng giềng về đứa con trai ngoan, chỉ đi học rồi về nhà, thích nấu ăn, không lớn tiếng, không ham đi chơi…

Đam mê và yêu thích nghệ thuật, biết chỉ có lên Sài Gòn mới thỏa ao ước hoạt động nghệ thuật nên Hải Đăng đã quyết tâm ôn thi và thi đậu ngành thiết kế đồ họa. Lên Sài Gòn vừa học vừa đi làm thêm, Hải Đăng có cơ hội để tìm hiểu và khám phá ra những thế mạnh riêng của bản thân.

Từ gương mặt ưa nhìn với nét đẹp trộn lẫn, vóc dáng và năng khiếu trình diễn, Hải Đăng được mời chụp những bộ ảnh theo phong cách cổ trang và nhanh chóng nổi tiếng trong giới này. Cậu bắt đầu nuôi tóc dài, xây dựng hình ảnh phi giới tính và sử dùng nghệ danh Mộng Thường – “Một giấc mộng bình thường, và cũng vì tôi là một người hay mơ mộng”, mẫu unisex giải thích về cái tên.

Hành trình sống thật của Mộng Thường không có nhiều sóng gió nhưng kéo dài dai dẳng. Kể từ cái Tết đầu tiên nuôi tóc dài bị mẹ bắt cắt, Mộng Thường quyết tâm để mọi thứ tự nhiên.
“Tôi nhận ra nếu mái tóc mà mình còn không bảo vệ được thì làm sao có thể theo đuổi và thực hiện ước mơ của mình? Tôi quyết tâm làm việc và cống hiến, không cần giải thích với ai. Tôi biết tôi không làm gì sai, chỉ cần tôi sống tốt và hạnh phúc. Giới tính không quyết định tất cả, quan trọng là cách sống và những nỗ lực cố gắng của mình sẽ được công nhận!”, Mộng Thường tâm sự.
Thực tế đã chứng minh suy nghĩ ấy của Mộng Thường. Gia đình đã tự khám phá ra đứa con gái ẩn trong hình hài của cậu con trai và đi từ phủ nhận đến chấp nhận và bình thường hóa. Mẹ đã xem Mộng Thường như một đứa con gái và bản thân Mộng Thường nhận mình là nữ. Theo đuổi hình tượng người mẫu phi giới tính nên trên sân khấu có thể thoắt biến hóa theo yêu cầu trình diễn, còn ngoài đời Mộng Thường chuộng phong cách thời trang nữ tính và thanh lịch.
Hiện tại, ngoài Mộng Thường, làng giải trí Việt còn có nhiều người mẫu phi giới tính khác như Denis Đặng, Mid Nguyễn, Kelbin Lei, Adray Minh, Kaycee Chung, Aric, Vio Hồ... Họ đã và đang tạo nên một xu hướng mới trong làng người mẫu, đưa khái niệm người mẫu phi giới tính đến gần hơn với công chúng./.
 

Ảnh: NVCC

Top
Top